Ăn gì tốt cho xương khớp là một vấn đề mà nhiều người muốn được giải đáp. Nếu biết cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn sẽ duy trì được một hệ xương khớp chắc khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn những loại thực phẩm tốt cho xương khớp thông qua ý kiến của chuyên gia.
Ăn gì tốt cho xương khớp?
Để tăng cường sức khỏe xương khớp, mỗi người cần xây dựng cho bản thân một thói quen ăn uống hợp lý. Cùng với đó, bạn nên biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe để bổ sung cho cơ thể mỗi ngày.
Các loại nấm
Nấm là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà người bệnh có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Nấm có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe xương khớp như vitamin A, K, E… Theo các chuyên gia, tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ được cải thiện một cách đáng kể khi bạn sử dụng nấm để chế biến thành các món ăn hàng ngày. Nhờ vậy mà phòng ngừa được nhiều bệnh xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị…
Hơn nữa, nấm còn có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa sớm, hạn chế nguy cơ mắc phải một số bệnh lý về tim mạch, ung thư, béo phì… Bạn có thể chế biến nấm với các loại rau củ bổ dưỡng như cà rốt, bông cải xanh, giá…
Các loại cá tốt
Các loại cá béo cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất cao cho xương khớp. Chẳng hạn, cá chứa một hàm lượng lớn vitamin D – chất này giúp cơ thể tổng hợp được canxi và omega 3 cần thiết cho sự nuôi dưỡng xương khớp.
Ngoài ra, omega 3 có trong cá béo còn có tác dụng giảm các triệu chứng đau nhức mỏi và ngăn ngừa phản ứng sưng viêm xảy ra ở các khớp. Một số loại cá chứa nhiều omega 3 tốt cho xương khớp như cá hồi, cá ngừ, cá thu…
Ngũ cốc
Ăn gì tốt cho xương khớp? Trong nhiều nghiên cứu, các loại ngũ cốc nguyên cám có tác dụng ngăn ngừa quá trình thoái hóa sụn khớp, giảm đau nhức và hỗ trợ nuôi dưỡng xương khớp trong cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc sẽ giúp người bệnh giảm các tình trạng đau nhức lưng, đau mỏi vai gáy.
Các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mì, gạo lứt và một số loại hạt còn cung cấp một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bổ sung các chất này sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa quá trình lão hóa xương khớp.
Các loại rau xanh
Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Rau xanh cung cấp một lượng chất xơ và vitamin đáng kể cho cơ thể và rất tốt cho những người mắc bệnh viêm đau khớp.
Một số căn bệnh viêm khớp khác như viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau xương khớp có thể được cải thiện rõ rệt nếu người bệnh thường xuyên sử dụng các loại rau xanh. Một số loại rau rất tốt cho sức khỏe xương khớp như rau bina, rau cải, rau mồng tơi…
Một số hoa quả trái cây
Cũng giống như rau xanh, trái cây bổ sung cho cơ thể nhiều chất khoáng và vitamin tốt cho sức khỏe. Các loại trái cây giàu giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh, dứa được xem là những loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C và các loại men kháng viêm rất tốt cho người bị bệnh xương khớp. Do đó, để tốt cho xương khớp, bạn đừng quên bổ sung trái cây cho cơ thể mỗi ngày.
Giá đỗ
Giá là một loại thực phẩm quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình. Theo các chuyên gia, giá đỗ có chứa hormone estrogen thực vật. Chất này có công dụng cải thiện quá trình loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh hoặc giai đoạn mãn kinh. Lúc này, xương khớp sẽ dần mỏng đi và nguy cơ loãng xương khá cao.
Ngoài ra, giá còn có tác dụng thanh nhiệt và cung cấp nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng cho sức khỏe.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa là một loại thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng vì không những tốt cho xương khớp mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe tổng thể. Sữa chứa nhiều canxi – đây là thành phần chính cấu tạo nên xương khớp. Chính vì thế, uống sữa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương và rất tốt cho người bị thoái hóa đốt sống.
Xương ống
Ăn gì tốt cho xương khớp? Xương ống chứa nhiều glucosamine và chondroitin cấu tạo nên xương khớp và giúp sụn khớp chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, xương ống còn chứa một hàm lượng lớn canxi tốt cho quá trình phục hồi xương khớp. Thế nên, để bảo vệ xương khớp tốt nhất, người bệnh nên bổ sung xương ống trong bữa ăn của mình.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn xương ống từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Vì ăn thịt đỏ thường xuyên có thể gây ra tình trạng đau nhức xương khớp, tăng cần đè nén lên các ổ khớp hoặc mắc bệnh gout.
Trà xanh
Trà xanh được biết đến là một loại thức uống quen thuộc của nhiều người. Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhằm ức chế các gốc tự do gây nên tình trạng sưng viêm ở ổ khớp. Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa dưỡng chất có tên là flavonoid – đây là một chất rất tốt cho tim mạch và xương khớp.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng trà xanh mà mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 cốc trà. Uống nhiều trà có thể gây ra tình trạng thở gấp, đau đầu và khó tiêu hóa.
Trái cà chua
Cà chua mang đến cho sức khỏe của người bệnh rất nhiều lợi ích. Cà chua có chứa các vitamin cần thiết cho sức khỏe và các collagen cho xương khớp của mỗi người. Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng phòng chống lão hóa và giảm tình trạng đau khớp.
Một số loại gia vị
Một số loại gai vị quen thuộc như ớt, gừng, tiêu đều có tác dụng rất tốt cho xương khớp. Các chất này có tác dụng kháng viêm, chống đau nhức và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị xương khớp. Tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng các loại gia vị này vì sẽ gây nguy hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Thông qua chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết được ăn gì tốt cho xương khớp. Từ đó, mỗi người sẽ biết cách xây dựng cho mình một thói quen ăn uống hợp lý, đầy đủ chất đồng thời hạn chế mắc phải những bệnh lý đáng lo ngại.
Cập nhật mới nhất vào ngày 28 Tháng Tám, 2020 bởi admin
Bác sĩ Hồng Yến tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền.
Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ nhiều video hữu ích, bạn đọc quan tâm có thể xem tại Youtube Bác sĩ Hồng Yến.
Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23