Bệnh suy thận có lây không? Có di truyền?

Bệnh suy thận có lây không là vấn đề được không ít người quan tâm. Bệnh lý về thận thường khá phổ biến ở mọi lứa tuổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Bệnh suy thận có lây không?

Dựa trên các nghiên cứu và đánh giá của chuyên gia, suy thận hoàn toàn không lây từ người này qua người khác dưới bất kỳ hình thức tiếp xúc nào. Tuy nhiên, bạn lại có thể rất dễ dàng bị suy thận do:

Hầu hết bệnh nhân bệnh đều có một trong hai nguyên nhân: Tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao hay cả hai cùng một lúc. Hai vấn đề sức khỏe này gây ra 70% tất cả các bệnh nhân bị suy thận. Chúng cũng gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì vậy, kiểm tra lượng đường trong máu và huyết áp có thể giúp ích cho toàn bộ cơ thể bạn.

  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nguyên nhân chủ yếu gây ra suy thận của người bệnh. Để có thể phòng tránh bệnh, bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu. Kiểm soát chặt chẽ có thể có kết quả lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Nó cũng có thể giúp bảo vệ các mạch máu, tay chân và mắt của bạn.
  • Huyết áp cao (Tăng huyết áp): Huyết áp cao gây thêm căng thẳng cho tất cả các mạch máu của bạn, bao gồm cả bộ lọc thận nhỏ bé, mỏng manh (nephron). Tăng huyết áp là nguyên nhân số hai của suy thận.

Bệnh suy thận có lây không

Bạn cần kiểm soát cân nặng, tập thể dục và sử dụng thuốc (nếu có chỉ định của bác sĩ) đẻ có thể kiểm soát huyết áp. Giữ huyết áp của bạn trong phạm vi mục tiêu có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tốc độ suy thận.

Để duy trì huyết áp ở mức tốt: Bạn cần uống thuốc huyết áp theo quy định để chúng sẽ hoạt động đúng. Không phải sự thật là bạn có thể cảm nhận được huyết áp cao – nó có thể không có triệu chứng gì cả.

Tắc nghẽn đường tiết niệu: Nước tiểu có thể chảy ngược vào một hoặc cả hai quả thận và gây ra nguy hại, nếu: Bạn bị sẹo do nhiễm trùng thận, bạn bị dị tật bẩm sinh gây ra một nếp nhăn ở một hoặc cả hai niệu quản (các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), sỏi thận ngăn chặn dòng nước tiểu từ thận

Để có thể phòng tránh nguy cơ suy thận bạn cần: có phương pháp điều trị một số tắc nghẽn để giúp lưu chức năng trong một quả thận. Nếu bạn bị sỏi thận thì cần điều trị dứt điểm bệnh sỏi thận (bằng cách uống thuốc, tán sỏi hay phẫu thuật nếu cần thiết).

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh lạm dụng thuốc giảm đau và phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh. Thường xuyên nhịn tiểu, thường xuyên ăn nhiều thức ăn cay nóng,…

Bệnh suy thận có di truyền không?

Nếu bạn có một hoặc nhiều thành viên gia đình bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận, bạn có thể có nguy cơ cao hơn. Đây là một bệnh di truyền.

Bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể di truyền trong các thành viên gia đình. Biết lịch sử gia đình của bạn và chia sẻ nó với bác sĩ của bạn. Điều này có thể đảm bảo rằng bạn được sàng lọc các yếu tố rủi ro và nhận được sự chăm sóc mà bạn cần.

Một số yếu tố rủi ro, như tuổi tác hoặc tiền sử gia đình, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng bạn có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, và có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa một số bệnh. Ví dụ, giữ cho huyết áp và lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu của chúng có thể giúp thận của bạn hoạt động lâu hơn.

Bệnh suy thận có di truyền không

Tuy nhiên không phải tất cả các tình trạng bệnh dẫn đến suy thận có yếu tố di truyền. Hầu hết các rối loạn thận không phải là di truyền, một số tình trạng thận đã biết các thành phần di truyền. Các rối loạn thận di truyền thường gặp bao gồm:

  • Bệnh thận đa nang tự phát chiếm ưu thế, một tình trạng thường khởi phát muộn dẫn đến sự phát triển của u nang tiến triển.
  • Bệnh xơ cứng củ, một rối loạn thận ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của cơ thể từ mắt đến hệ thần kinh trung ương.
  • Hội chứng Alport, một tình trạng liên quan đến viêm thận dẫn đến suy thận mãn tính (viêm thận di truyền), điếc và bất thường mắt.
  • Hội chứng Von-Hippel Lindau, một hội chứng ung thư di truyền có thể dẫn đến khối u ở một số cơ quan bao gồm thận, tiểu não, cột sống, mắt, tai trong, tuyến thượng thận và tuyến tụy.

Nếu một trong những rối loạn thận này xảy ra trong gia đình bạn, khả năng bạn mắc loại bệnh di truyền này sẽ tăng lên.

Theo xét nghiệm di truyền cho một số tình trạng thận di truyền, kết quả xét nghiệm ADN, cùng với tiền sử y tế gia đình chi tiết, giúp xác định khả năng mắc hội chứng thận di truyền. Nói chung là nhiều thông tin nhất nếu người thân bị bệnh thận được xét nghiệm trước, để xác định xem có đột biến gen có thể xác định được trong gia đình hay không. Thử nghiệm thêm về các thành viên gia đình có nguy cơ có thể giúp xác định cá nhân nào có nguy cơ mắc bệnh thận di truyền cao hơn hoặc có nguy cơ dân số nói chung.

Nếu gia đình bạn không may có thành viên bị suy thận hay bạn chính là một trong những thành viên không may mắn đó. Vậy bạn cần làm gì?

Hãy tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về suy thận và cách điều trị. Kiến thức giúp chinh phục nỗi sợ hãi. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hay cho các thành viên gia đình bạn trong việc: phòng ngừa, điều trị và duy trì sức khỏe tốt.

Bài viết này đã cho bạn câu trả lời chính xác: Bệnh suy thận có lây không. Đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích cho bệnh nhân và những người có thành viên gia đình mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *