Đau lưng nên ăn gì? Kiêng gì? Món ăn chữa đau lưng

Đau lưng nên ăn gì? Kiêng ăn gì hay món ăn nào chữa đau lưng là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Để khám phá xem đau nhức lưng nên ăn gì, cần kiêng những gì và cần lưu ý những điểm gì trong thực đơn ăn uống, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Đau lưng nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, để có thể điều trị triệt để tình trạng đau nhức lưng, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị đau lưng, hãy cùng điểm qua một số loại thực phẩm nên sử dụng.

Các loại hải sản (cá hồi, tôm, cua, ghẹ…)

Hải sản là nhóm thực phẩm cần phải được ưu tiên sử dụng đầu tiên bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, có chứa nhiều axit béo, đặc biệt là kẽm, canxi, omega 3-6-9,.. mang đến tác dụng kháng viêm, giảm đau,… rất hiệu quả và hỗ trợ tái tạo các tế bào xương trong cơ thể.

Đau lưng nên ăn gì

Rau, củ quả và các loại trái cây

Đây là những nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể, mang đến các loại vitamin nhóm A, B, C, D,…  giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể lực để phòng chống cách tác dụng phụ của thuốc trị bệnh.

Các loại hạt (hạt sen, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…)

Các loại hạt được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi các loại khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể lưu thông khí huyết.

Nghệ, gừng

Đây là 2 trong số rất nhiều loại gia vị phổ biến trong căn bếp của gia đình Việt, bên cạnh hương vị thơm ngon, Sữa: Bên cạnh các loại thực phẩm trên, các bạn cũng nên bổ sung sữa cho cơ thể bởi sữa có chứa rất nhiều protein,vitamin và rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ban nên sử dụng các loại sữa có thêm công dụng chống loãng xương và thoái hóa xương sống.

Đau lưng kiêng ăn gì?

Đối với các bệnh nhân bị mắc chứng bệnh đau lưng, các thực phẩm cần kiêng và hạn chế ăn uống sẽ bao gồm các loại như sau:

  • Đồ ăn chứa nhiều mỡ: Lượng dầu mỡ nhiều sẽ gây tắc các mạch máu, khiến tình trạng đau nhức lưng diễn ra ngày càng trầm trọng.
  • Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn,…) và nội tạng động vật: Hàm lượng đạm quá cao trong các loại thịt đỏ và nội tạng sẽ khiến tình trạng sưng, đau nhức ở lưng và các đốt sống tăng cao.
  • Các loại đồ ăn nhanh, đồ hộp ăn liền: Các thực phẩm này chứa rất nhiều chất bảo quản, không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Đau lưng kiêng ăn gì

Các món ăn chữa đau lưng

Hãy cùng chúng tôi khám phá Top 3 món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng giàu dinh dưỡng dành riêng cho những người bệnh đang mắc bệnh lý đau lưng.

Gà hầm lá ngải và thuốc bắc

Gà là một trong những thực phẩm giàu protein và các khoáng chất thiết yếu cho việc hình thành phần sụn khớp và tái tạo các tế bào xương trong cơ thể, chính vì thế việc sử dụng gà là vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị đau lưng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý một số điểm như về mức độ sử dụng, thể trạng dị ứng của người bệnh,… để giúp nâng cao hiệu quả sử dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 1 con gà (từ 1-2kg), lá ngải tươi, thuốc bắc (có thể sử dụng các loại thuốc bắc đóng gói chuyên dùng để hầm gà), gia vị đi kèm. Sau khi làm sạch gà, các bạn cho lót một lớp lá ngải dưới đáy nồi và nhồi một ít lá ngải vào bụng gà, cho thêm gói thuốc bắc và sau đó cho một lượng nước vừa đủ. Hầm gà từ 45-60 phút để thịt gà được chín mềm, đồng thời phát huy tối đa công dụng của  các loại thuốc bắc.

Đuôi dê hầm đỗ trọng

Dê được ví như một loại thần dược có tác dụng bổ máu, giúp điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt phần đuôi dê là bộ phận rất giàu canxi và kẽm, đem đến tác dụng vô cùng lớn đối với bệnh nhân bị đau lưng. Kết hợp cùng đỗ trọng, món ăn sẽ không chỉ được tăng thêm hương vị thơm ngon mà còn giúp nâng cao sức đề kháng và lưu thông khí huyết.

Về phần đuôi dê, sau khi làm sạch bạn nên luộc qua với nước muối và gừng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cho đuôi dê vào nồi cùng đỗ trọng, bắt đầu hầm trong khoảng 30 phút, nếu kiểm tra thấy phần đuôi dê đã chín mềm chưa là đạt yêu cầu.

món ăn chữa đau lưng

Cháo phòng kỷ

Phòng kỷ là một cây thuốc rất quý hiếm,  có tác dụng chống viêm, tiêu sưng, hỗ trợ giảm đau và lưu thông khí huyết. Kết hợp cùng phòng kỷ trong món cháo này sẽ là 60g đậu đỏ và 60g ý dĩ. Để hạt gạo có thể được chín mềm, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu từ 10-15 phút, rửa sạch và để ráo nước.

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, nấu trong khoảng 20 phút là có thể sử dụng trực tiếp.

Đau lưng có được ăn thịt gà không?

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Đau lưng có được ăn thịt gà không? Câu trả lời mà chúng tôi giải đáp cho các bạn chính là có, tuy nhiên bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần da gà vì da gà chứa rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, gây nên mẩn ngứa, khó chịu.

Tuy nhiên, việc nên ăn gà hay không sẽ còn phụ thuộc vào từng thể trạng của bệnh nhân, nếu bệnh nhân có các vết thương hở hoặc vừa mới phẫu thuật thì tuyệt đối không được sử dụng thịt gà.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc đau lưng nên ăn gì?. Chúc các bạn sẽ luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Cập nhật mới nhất vào ngày 20 Tháng Tám, 2020 bởi Bác sĩ Hồng Yến

Chữa đau lưng bằng lá lốt
Chữa đau lưng bằng lá lốt an toàn và hiệu quả

Chữa đau lưng bằng lá lốt là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian và được nhiều bệnh nhân Tìm hiểu thêm

đau lưng bên trái
Đau lưng bên trái phải làm sao? Nguyên nhân và cách chữa

Đau lưng bên trái là một trong những hiện tượng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Theo nghiên cứu, Tìm hiểu thêm

đau cơ lưng
Đau cơ lưng kéo dài là bị làm sao? Phải làm gì để chữa trị

Đau cơ lưng là triệu chứng bệnh lý vô cùng phổ biến, rất dễ xảy ra khi người bệnh gặp Tìm hiểu thêm

Đau lưng cấp có nguy hiểm không
Đau lưng cấp có nguy hiểm không? Cách khắc phục như thế nào?

Đau lưng cấp xảy ra chủ yếu ở đối tượng trung niên, đặc biệt là người cao tuổi với những Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *