Hen phế quản có lây không? Có di truyền qua các thế hệ?

Hen phế quản có lây không là một trong những câu hỏi lớn và gây khó khăn cho nhiều người, cũng như làm khó khăn trong vấn đề sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, tính chất đúng đắn của vấn đề như thế nào? Các nghiên cứu khoa học nói sao? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới đây, cùng chúng tôi xem qua nhé!

Hen phế quản có lây không?

Đầu tiên, để trả lời vấn đề bệnh hen phế quản có lây giữa người với người không, chúng ta cần phải hiểu rõ một vài vấn đề liên quan đến bệnh hen phế quản trước đã. Cụ thể hơn, đó là hai vấn đề quan trọng của người bị hen phế quản, bao gồm: Nguyên nhân, cơ chế phát sinh bệnhcác điều kiện, yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

Hen phế quản hay còn được gọi là bệnh hen phế quản là một bệnh lý đường hô hấp, biểu hiện chính ở những cơn ho kèm khó thở và triệu chứng co thắt cơ quan phế quản của đường hô hấp. Bệnh hen phế quản gây ra không ít sự khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Mà không chỉ thế, bệnh còn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ quan, hệ thống hô  hấp, kể cả là sự ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh và các cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh. Có thể có một số nguy hiểm nhất định.

Hen phế quản có lây không?

Bệnh phát sinh bởi nhiều nguyên do: Có thể do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, có thể do chất lượng không khí môi trường xung quanh ô nhiễm, hoặc thậm chí đơn giản chỉ là do người bệnh có một số dị ứng mùi hương, thức ăn nhất định, hoặc có thể do đường hô hấp bị nhiễm khuẩn hay dị ứng với một số loại thuốc,…. Đều có thể tạo nên một bệnh lý hen phế quản điển hình.

Bên cạnh đó, cơ thể người lại là một điều kiện thuận lợi khiến tình trạng bệnh có nặng thêm hay không, nghĩa là: Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng yếu, người có tiền sử với những căn bệnh mạn tính gây suy yếu cơ thể. Mà một cơ thể vốn đã không khỏe mạnh thì khi gặp phải những tác nhân gây bệnh hen phế quản kể trên sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Không những vậy, tình trạng bệnh có thể nặng thêm nếu không điều trị kịp thời.

Xét hai yếu tố trên đây thì ta có thể thấy rằng: Không như một số loại bệnh đường hô hấp có tính chất lây lan khác. Bệnh hen phế quản này không phải do một loại virus hay vi khuẩn đặc thù nào tạo nên và do đó, yếu tố có tính chất lây truyền là hoàn toàn không có.

Để chắc chắn về điều này, các chuyên gia cũng đã thực hiện nghiên cứu về sự lây lan của bệnh và cuối cùng đưa ra kết luận: Bệnh hen phế quản không có tính chất lây lan từ người sang người.

Nên mọi người có thể giao tiếp với nhau, không cần phải lo lắng khi tiếp xúc chung vật dụng dù cho người kia có đang bị bệnh hen, và hãy yên tâm chăm sóc tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, sự bảo vệ, phòng tránh vẫn nên thực hiện. Nhất là phải luôn tuân thủ theo các chỉ định và hướng dẫn của các y bác sĩ.

Xem thêm

Hen phế quản có di truyền không?

Nói về điều này, các nhà bệnh học cũng đã kết hợp với các chuyên gia và các y bác sĩ chuyên môn trong lĩnh vực này để tìm câu trả lời. Qua nhiều tài liệu thu thập được trong một thời gian, họ cuối cùng cũng đi đến kết luận như sau: Mặc dù không có tính chất di truyền rõ ràng như một số loại bệnh, nhưng nếu người thân trong gia đình có tiền sử bệnh hen phế quản thì những đứa trẻ mới sinh nên và hãy đề phòng cũng như tiến hành xét nghiệm sớm khi chúng lớn.

Cụ thể hơn nữa: Trong một gia đình, nếu bố và mẹ đều không có bị hen phế quản thì tỷ lệ đứa bé được sinh ra trong thời gian này mắc bệnh phế quản là khá thấp. Tiếp đó là khoảng 25% dành cho trường hợp ba hoặc mẹ của đứa trẻ đang phải điều trị hen phế quản. Con số tỷ lệ sẽ tăng lên 50% khi đó là cả ba và mẹ của đứa trẻ đều mắc và đang phải điều  trị hen phế quản.

Hen phế quản có di truyền không?

Tuy là những con số trên có thể nói là có liên quan một chút đến yếu tố di truyền, mọi người cũng không nên quá bận tâm hay lo lắng. Đó cơ bản vẫn chỉ là con số nghiên cứu, thực tế người bệnh còn cần thêm một yếu tố nữa để căn bệnh có thể truyền nhiễm dễ dàng, và đó chính là: Cơ địa của người bệnh, yếu tố thuận lợi mà chúng ta đã đề cập bên trên.

Chỉ cần có một sức khỏe tốt, làm việc trong một môi trường có không khí sạch sẽ, hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như mùi hương, lông thú cưng, thức ăn,…. Nếu có. Khi đã thực hiện được như thế thì tỉ lệ mắc bệnh của bạn dù cho có yếu tố gia đình thì cũng được giảm đi phần nào. Quan trọng là sự tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe luôn được đảm bảo và định kỳ thăm khám sức khỏe của bản thân.

Cùng với đó, với những điều kiện y tế hiện nay, chỉ cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, đúng lúc và đúng cách thì ta có thể dễ dàng kiểm soát được các cơn hen tái phát.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về bệnh học cùng với các bác sĩ chuyên khoa cùng nhiều thành viên khác vẫn luôn nghiên cứu tìm kiếm một phương thức hoặc giải pháp đặc  hiệu chữa khỏi hoàn toàn cho căn bệnh này. Cho nên, có thể trong một tương lai không xa, những người bệnh hen phế quản hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Tóm lại, đó là tất cả những thông tin mà chúng tôi đã mang đến cho các bạn xung quanh chủ đề bệnh hen phế quản có lây không? Tin chắc rằng: Với những lời giải đáp chi tiết và khoa học này, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất đúng đắn của việc lây truyền của bệnh hen phế quản. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Cập nhật mới nhất vào ngày 5 Tháng Tám, 2020 bởi admin

hen phế quản bội nhiễm
Hen phế quản bội nhiễm với những biến chứng cực kì khó lường

Hen phế quản bội nhiễm là một bệnh lý trên nền bệnh hen suyễn với những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu thêm

Khám hen phế quản ở đâu?
Khám hen phế quản ở đâu tốt nhất tại Việt Nam

Việc lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để khám chữa bệnh là điều mong muốn của tất Tìm hiểu thêm

hen phế quản
Hen phế quản là gì? Bệnh có chữa được không?

Hen phế quản là một căn bệnh đặc trưng liên quan đến đường hô hấp, làm cho người bệnh thấy Tìm hiểu thêm

Hen phế quản kiêng ăn gì?
Hen phế quản kiêng ăn gì? Nên ăn những loại thực phẩm nào

Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng tuy nhiên đối với một số người bệnh thì cần phải Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *