Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi? Ai là người lớn tuổi nhất Việt Nam

Người cao tuổi là những đối tượng hiện nay được pháp luật và mọi người quan tâm rất nhiều. Chính vì vậy đã có rất nhiều trại dưỡng lão được mọc lên. Vậy độ tuổi bao nhiêu mới là người cao tuổi hay bạn có biết người cao tuổi nhất Việt Nam và nhất thế giới là ai không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi?

Việc xác định khái niệm của người cao tuổi cũng không gây nhiều khó khăn. Nhưng do đây một đối tượng khá đông đảo và chiếm tỷ trọng cao nên ở mỗi quốc gia sẽ quy định một khái niệm riêng biệt. Còn theo như Pháp lệnh Việt Nam thì người cao tuổi chính là đối tượng có công sinh thành, công chăm sóc, giáo dục tầng lớp con cháu về thái độ, nhân cách và vai trò của bản thân đối với gia đình, xã hội.

Do vậy người cao tuổi chính thường có độ tuổi ở mức trung bình từ 60 trở lên theo Pháp luật tại Việt Nam. Tuy nhiên ở một số quốc gia khác thì người cao tuổi sẽ được quy định là khi đã có cống hiến được gì cho gia đình và cho xã hội hay không?

người cao tuổi

Có thể nói đây chính là đối tượng được quan tâm mức hàng đầu tại mỗi quốc gia. Tình trạng sức khỏe qua bước qua giai đoạn tuổi tứ tuần không được linh hoạt như trước nữa, nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật nếu sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh. Chính vì vậy vấn đề dinh dưỡng và chế độ tập luyện để ngăn ngừa và phòng chống lão hóa cần được đặc biệt quan tâm hơn.

Người cao tuổi nhất Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều đối tượng người cao tuổi khác nhau. Tuy nhiên để nói về người cao tuổi nhất thì phải nhắc đến cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893 tại Long An. Bà đã vinh dự được Hiệp hội Kỷ lục thế giới xác nhận là người cao tuổi nhất Việt Nam vào ngày 23/04/2015.

Cụ thể theo như nguồn tin từ gia đình cụ kể lại thì cụ sinh ngày 04/05/1893 ở gia đình thuần nông trực thuộc Đa Phước, Bình Chánh, Tp. HCM. Khi còn tấm bé đến lúc trưởng thành thì cụ được đánh giá là một người khỏe khoắn, sức lao động bền bỉ không thua kém các đấng mày râu. Cụ kết hôn và sinh hạ 11 người con, trong đó có 8 gái và 3 trai.

Tuy nhiên cũng thật đáng tiếc khi phải nói cụ đã qua vĩnh biệt thế gian về cõi vĩnh hằng vào ngày 12/07/2016. Cụ Nguyễn Thị Trù thọ 123 tuổi và 69 ngày tại gia đình cậu con trai út. Sự ra đi ngày mang đến cho gia đình, người thân và địa phương một sự tiếc nuối khôn nguôi.

người cao tuổi nhất việt nam

Cụ Trù có một sở thích đó là uống sữa và dùng bánh ngọt. Khi sức khỏe còn được minh mẫn thì cụ lại ở ngoài đồng suốt ngày, đến giờ nấu cơm thì lại vào bếp chế biến cho cả nhà. Nhưng cụ tuổi đã cao, sức khỏe không cho phép làm những công việc nặng nhọc thì cụ chỉ ở nhà chăm cháu, đi chùa gần nhà. Dù là người không biết chữ nhưng vốn ca dao của cụ gần như có cả kho tàng vậy.

Để nói về bí quyết sống lâu của cụ cũng rất đơn giản, đó chỉ là ăn uống đúng giờ, đúng bữa, biết yêu thương và quan tâm đến bản thân, thường xuyên giúp đỡ mọi người và sống lành mạnh, thoải mái để có một tâm hồn thanh thản nhất. Cuộc sống chỉ cần có đủ ăn, đủ để mặc là được và không cần phải tranh giành, gen ghét với bất kỳ ai.

Người cao tuổi nhất thế giới

Tại Indonesia, có một người được cho là cao tuổi nhất thế giới với con số không tưởng là 146 tuổi tên Saparman Sodimejo, hay gọi là ông Mbah Gotho. Trong thẻ căn cước ông Saparman Sodimejo có ghi sinh ngày 31/12/1870. Vào năm 2017 ông đã cùng đón cái sinh nhật thứ 146 cũng với con cháu, họ hàng của mình và cũng qua đời trong năm đó luôn.

Trong từng ấy năm sống trên đời, ông lấy đến 4 cô vợ và họ cũng đều qua đời trước ông. Người cuối cùng gắn bó lâu nhất là cũng đã qua đời vào năm 1988, thậm chí các con của ông cũng qua đời và ông chỉ còn sống với cháu chắt mà thôi.

 

Dù tuổi thọ khá cao nhưng ông vẫn có thể tự mình đi lại được, không cần phải dìu dắt. Còn khi chia sẻ thêm về cuộc sống hàng ngày thì ông cho biết ông ăn được mọi món ăn, dễ ăn và trộm vía hiếm khi bị ốm. Hơn nữa ông còn chuẩn bị tâm lý cho chuyến đi về cõi vĩnh hằng và chuẩn bị luôn cả phần mộ của mình năm 122 tuổi nhưng chờ mãi 24 năm sau điều này mới trở thành hiện thực.

Trong 6 tháng cuối đời, sức khỏe ông khá yếu, phải nhờ đến cho cháu đủ cho đồ ăn, tắm rửa, suốt ngày chỉ ngồi làm bạn cùng chiếc radio vì phần thị lực của ông đã bị suy giảm, không xem được các chương trình truyền hình. Khi được mọi người hỏi về bí quyết sống lâu của ống thì ông chỉ nói rằng hãy sống sao cho thật đơn giản, bình tĩnh mà sống.

Một số căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi:

Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10

Chúng ta đã quá quen thuộc với những ngày 8/3, 20/10, 2/9,… Tuy nhiên ít ai để ý đến ngày quốc tế dành cho người cao tuổi. Cụ thể đây là ngày hành động quốc tế được Liên Hợp Quốc bàn bạc và đi đến thống nhất với mục đích cổ động tuyên truyền cho việc chăm sóc, bảo vệ cho người cao tuổi ở các nước thành viên vào ngày 1/10 viết tắt là IDOP.

Nội dung chính là nâng cao vấn đề nhận thức liên quan đến các ảnh hưởng của người cao tuổi như là quá trình lão hóa hay vấn đề lạm dụng, bóc lột người cao tuổi. Có thể nói đây được đánh giá là một ngày đặc biệt mà tôn vinh những đóng góp mà họ mang lại cho gia đình và xã hội. Đây cũng là một ngày có ý nghĩa tương tự như ngày tôn trọng người cao tuổi hoặc là ngày quốc gia ông bà.

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến người cao tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo thêm. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để từ đó có cái nhìn rõ hơn về nhóm đối tượng này. Trân trọng cảm ơn!

Cập nhật mới nhất vào ngày 13 Tháng Mười Một, 2020 bởi admin

Thuốc Menison trị bệnh gì
Thuốc menison trị bệnh gì? Giá thuốc bao nhiêu?

Thuốc Menison có tác dụng gì? Liều dùng khi sử dụng thuốc Menison? Thuốc Menison có tác dụng phụ hay Tìm hiểu thêm

trtung niên
Trung niên là bao nhiêu tuổi? Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Có lẽ mọi người đều biết khi bước đến tuổi trung niên thì cơ thể đương nhiên sẽ xuất hiện Tìm hiểu thêm

chăm sóc người cao tuổi
Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi luôn là những đối tượng cần được quan tâm và bảo vệ vì thời điểm này sức Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *