Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp Bộ Y tế mới nhất

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình cũng như các nguyên tắc chữa trị bệnh, bởi đây là căn bệnh tự miễn mãn tính, đòi hỏi phải được theo dõi liên tục và chữa trị trong khoảng thời gian dài. Việc nắm được phác đồ điều trị giúp người bệnh kịp thời theo dõi được các biểu hiện bất thường của cơ thể và có biện pháp xử trí kịp thời trước những biến chứng nguy hiểm.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh lý gây ra do rối loạn tự miễn, khi các tế bào miễn dịch chuyển sang tấn công chính cơ thể người bệnh. Nguyên nhân gây ra bệnh cho đến nay vẫn chưa được làm rõ, song có liên quan nhiều đến các yếu tố cơ địa, tuổi tác, nhiễm khuẩn và yếu tố di truyền. Do đó, việc điều trị cần dựa trên nguyên tắc điều trị toàn diện, lâu dài và phải thường xuyên theo dõi diễn biến thay đổi của của bệnh.

Trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp, các phương pháp chữa bệnh cần được thực hiện theo nguyên tắc phối hợp, bao gồm vật lý trị liệu, phục hổi chức năng, kết hợp với sử dụng các loại thuốc và việc tư vấn, chăm sóc tinh thần cho người bệnh. Mục đích của các biện pháp này chính là làm giảm tình trạng viêm, sưng đau các khớp, giúp bảo tồn chức năng vận động. Đồng thời, giúp người bệnh phòng tránh những rủi ro và biến chứng nguy hiểm trong điều trị.

Điều trị các triệu chứng lâm sàng

Trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau về căn bản đều không thể giúp tình hình bệnh lý thay đổi. Mục đích của chúng chỉ nhằm giảm nhẹ các triệu chứng mà căn bệnh gây ra, đem lại cảm giác dễ chịu hơn cho người bệnh. Trong đó, hai nhóm thuốc thường được sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị này là thuốc kháng viêm không steroid và thuốc giảm đau Corticosteroids.

phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Với nhóm thuốc kháng viêm không steroid, trong giai đoạn đầu, các bác sĩ thường chỉ định các loại Celecoxib, Etoricoxib và Meloxicam (dạng tiêm). Đây là những loại thuốc chống viêm ức chế có chọn lọc, hạn chế tương tác với methotrexat và gần như không có tác dụng phụ nên có thể sử dụng lâu dài.

Trong một số trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc như Diclofenac dạng uống hoặc tiêm bắp, Brexin đường uống hoặc các loại kháng viêm kháng khác với liều dùng tương tự. Với các bệnh nhân bị dị ứng hoặc có tiền sử các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nhóm thuốc kháng viêm này bởi chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày và thận.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi các loại thuốc chống thấp khớp mang lại tác dụng, các bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân sử dụng Corticosteroids với một liều lượng nhất định sao cho phù hợp với từng mức độ của bệnh. Tuy nhiên, do tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nhóm thuốc này chỉ được chỉ định điều trị trong ngắn hạn (trừ trường hợp bệnh quá nghiêm trọng và phụ thuộc steroid).

Các loại thuốc điều trị viêm khớp cơ bản

Thuốc thấp khớp tác dụng chậm (hay còn gọi tắt là DMARDs) là nhóm thuốc được sử dụng để ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp, DMARDs được chỉ định dùng lâu dài và xuyên suốt cả quá trình chữa trị, từ khi bệnh mới khởi phát cho đến khi bệnh rơi vào thể nặng.

Thông thường, với các thể bệnh nhẹ, việc điều trị bằng methotrexate đơn có thể mang lại kết quả tương đối khả quan. Đây là một loại DMARDs kinh điển được sử dụng với liều trung bình từ 7,5-15mg/tuần, tùy từng mức độ của bệnh. Trong trường hợp cơ thể không đáp ứng với việc điều trị đơn, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định kết hợp điều trị cùng một số loại DMARDs khác như sulfasalazin và hydroxychloroquine để đem lại hiệu quả tích cực hơn cho người bệnh.

Tuy nhiên, khi bệnh viêm khớp dạng thấp đã rơi vào thể nặng và việc điều trị bằng các loại thuốc trên không mang lại kết quả thì việc kết hợp cùng các loại DMARDs sinh học là điều cần thiết. Đây là các loại thuốc giúp ức chế hoạt động của các tế bào B, T, từ đó làm giảm sự tấn công của hệ miễn dịch lên chính hệ xương khớp của cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh cần phải tiến hành thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết để tránh việc xảy ra những tác dụng không mong muốn

Điều trị phối hợp

Do quá trình điều trị lâu dài, cơ thể người bệnh sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, điều trị phối hợp là việc rất cần thiết để giúp sức khỏe của người bệnh nhanh chóng được hồi phục và cải thiện chức năng vận động. Trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp, quá trình này bao gồm rất nhiều biện pháp như vật lý trị liệu, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng hay tắm suối khoáng,…

phác đồ điều trị viêm khớp

Ngoài ra, việc điều trị phối hợp cũng có thể được thực hiện song song cùng quá trình chữa trị căn bản. Mục đích của biện pháp này chính là phòng ngừa và điều trị kịp thời các biến chứng và tác dụng phụ do thuốc Tây gây ra. Ví dụ, để phòng ngừa viêm loét dạ dày do uống quá nhiều thuốc, các bác sĩ có thể cho người bệnh uống kèm theo các loại thuốc ức chế bơm Proton hoặc thuốc điều trị HP. Với các trường hợp sử dụng corticosteroid sau 1 tháng, cần phải bổ sung vitamin D, B12, sắt, canxi, axit folic để phòng ngừa loãng xương và thiếu máu cho người bệnh.

Theo dõi sau điều trị

Do viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính cần được chữa trị lâu dài, việc theo dõi và tiên lượng lại các chỉ số sau mỗi liệu trình điều trị là điều vô cùng cần thiết. Với những người bệnh đang thực hiện theo phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của Bộ Y tế, sau mỗi 3 tháng định kỳ, cần phải thực hiện lại các xét nghiệm máu để kiểm tra tình hình bệnh lý. Ngoài ra, trong trường hợp nghi ngờ tổn thương gan, việc xét nghiệm men gan cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định để đưa ra kết luận và phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm Bài thuốc dân gian chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả nên biết

Trên đây là mô tả về phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể tham khảo. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình chữa trị bệnh cũng như hiểu hơn về cách chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Cập nhật mới nhất vào ngày 4 Tháng Mười Hai, 2020 bởi admin

đau nhức xương khớp vào mùa lạnh
Đau nhức xương khớp vào mùa lạnh do đâu? Phải làm sao?

Đau nhức xương khớp vào mùa lạnh là một bệnh lý mà nhiều người mắc phải ngày nay. Bệnh khiến Tìm hiểu thêm

tê bì chân tay
Tê bì tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Hầu như ai cũng một lần trong đời gặp phải tình trạng tê bì tay chân. Nó có thể là Tìm hiểu thêm

xương đòn
Xương đòn là xương gì? Biến chứng của gãy xương đòn

Là một bộ phận trên cơ thể dễ nhìn thấy nhất trên cơ thể song rất ít người biết đến Tìm hiểu thêm

Bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp tại nhà bằng ngải cứu
4 bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả

Các bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp tại nhà hiện đang được rất nhiều bệnh nhân tin Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *