Suy thận cấp có phục hồi được không? Tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác

Suy thận cấp khá phổ biến ở người cao tuổi và là mối đe dọa đến tính mạng trong thời kỳ sức đề kháng yếu dần theo thời gian. Tuy nhiên gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Hãy tìm hiểu xem bệnh lý có những ảnh hưởng gì nhé!

Suy thận cấp là gì?

Suy thận cấp là tình trạng các chức năng của cả 2 thận bị suy giảm đột ngột, bị biến mất tạm thời trong thời gian ngắn. Hiện tượng này có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần, sau khi nguyên nhân gây bệnh được giải quyết thì thận có thể được dần dần hồi phục hoàn toàn hoặc một phần.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, là tùy vào mức độ nguy hiểm của căn bệnh này gây ra cho cơ thể người bệnh như thế nào, mà trong thời gian thận mất chức năng tạm thời, bệnh nhân có thể mất đi tính mạng của mình. Hầu hết thì nguyên nhân dẫn đến cái chết ở giai đoạn này là do những biến chứng, hậu quả của suy thận ở giai đoạn cấp tính để lại. Như vậy, loại bệnh lý này rất đáng lo ngại bởi chúng mang tỷ lệ tử vong khá cao.

Suy thận cấp

Căn bệnh này diễn biến qua 4 giai đoạn, tương ứng với các triệu chứng mà chúng ta có thể nhận thấy ở bệnh nhân suy thận cấp như sau:

 • Giai đoạn 1 – Tấn công, xâm nhập của các tác nhân gây bệnh: Người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, nước tiểu ít dần.
 • Giai đoạn 2 – Thiểu niệu, vô niệu với các triệu chứng nặng và có thể dẫn đến tử vong: Tình trạng này sẽ kéo dài từ 1 – 6 tuần, trong khoảng 7 – 14 ngày thì người bệnh sẽ có nước tiểu trở lại. Trước đó, lượng nước tiểu của bệnh nhân sẽ thay đổi bất thường, xuất hiện màu đậm hơn hoặc có máu, mủ và đôi khi có vi khuẩn trong nước tiểu. Người bệnh còn có thể bị phù phổi, suy tim. Các chỉ số ure, creatinin, kali, toan chuyển hóa trong máu thay đổi rõ rệt khi làm xét nghiệm.
 • Giai đoạn 3 – Có nước tiểu trở lại trong khoảng 5 – 7 ngày: Thời gian này lượng nước tiểu của người bệnh tăng dần, khoảng 4 – 5 lít trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng rối loạn điện giải, lượng ure và kali tăng trong máu. Đặc biệt là cơ thể bệnh nhân sẽ bị mất nước do tiểu nhiều.
 • Giai đoạn 4 – Phục hồi chức năng trong khoảng 4 – 6 tuần.

Suy thận cấp do nguyên nhân nào?

Thông thường, các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này sẽ được chia thành 3 nhóm dựa vào cơ chế bệnh sinh. Việc xác định nguyên nhân chính xác là rất quan trọng để chúng ta có thể tìm được ra phương pháp điều trị phù hợp. Từ đó mới có thể giúp chức năng ở thận được hồi phục nhanh chóng.

 • Nguyên nhân trước thận: Đây là những yếu tố gây nên việc giảm dòng máu hiệu dụng tới thận, bao gồm các hiện tượng như chảy máu và mất nước (do chấn thương, phẫu thuật lớn, phá thai, nôn, tiêu chảy…), các bệnh lý về tim mạch (nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim…). Ngoài ra, tình trạng nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hay nhiễm khuẩn tử cung cũng có thể dẫn đến bệnh suy thận…
 • Nguyên nhân tại thận: Các bệnh lý sẵn có về thận, xảy ra ngay tại cơ quan này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận cấp. Đó là bệnh cầu thận, bệnh mô kẽ thận, bệnh ống thận.
 • Nguyên nhân sau thận: Đường nước tiểu của thận bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân như: tắc ống thận, tắc niệu quản, tắc niệu đạo, và tắc nghẽn tại thận.

Suy thận cấp do nguyên nhân nào

Suy thận cấp có hồi phục được không?

Vì là tình trạng suy giảm chức năng tạm thời, nên suy thận cấp cũng có thể biến mất hoàn toàn và thận có thể hồi phục chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Trên hết, chúng ta phải kịp thời phát hiện và tuân thủ đúng phác đồ điều trị thì các chức năng ở thận mới có thể hoạt động bình thường trở lại.

Như đã phân tích ở trên, trong thời gian mất khả năng hoạt động trong thời gian ngắn, thận không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, nên các cơ quan khác của cơ thể người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong.

Do vậy, nếu bệnh nhân có sức đề kháng tốt, không có bất kỳ một bệnh lý nền hay vấn đề nào khác thì căn bệnh này có thể được chữa khỏi và thận sẽ tự chữa lành và hồi phục nhanh chóng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp

Có thể xác định tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp dựa vào các xét nghiệm tại máu và khai thác các triệu chứng lâm sàng.

Chẩn đoán xác định

 • Phát hiện được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng suy thận cấp.
 • Nhận thấy mức độ cấp tính của hiện tượng vô niệu hay thiểu niệu.
 • Creatinin huyết thanh gia tăng với tốc độ nhanh: > 42.5 so với creatinin nền < 221, hoặc > 20% so với creatinin nền > 221, tất cả đều xảy ra trong khoảng từ 1 – 2 ngày.
 • Mức độ thận lọc chất thải (lọc cầu thận) bị giảm xuống dưới 60 ml/ph.
 • Lượng kali trong máu tăng đột biến.
 • Xuất hiện việc chuyển hóa trong toan máu.
 • Bệnh thay đổi qua 4 thời điểm khác nhau.

Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp

Chẩn đoán lâm sàng

 • Thể vô niệu: Có thể chẩn đoán dễ dàng dựa vào các yếu tố nêu trên
 • Thể suy thận cấp có bảo tồn nước tiểu: Có thể dựa vào lượng ure và creatinin tăng trong máu để chẩn đoán. Ngoài ra, mức lọc cầu thận sẽ giảm nhanh chóng và đột ngột khi có yếu tố tác động để gây bệnh.

Thực tế, tình trạng suy thận cấp có thể trở thành mối đe dọa đến tính mạng của con người bất cứ lúc nào, đặc biệt là ở thể vô niệu. Do đó, việc chẩn đoán bệnh cần phải sử dụng đến những phương pháp, kỹ thuật hiện đại nhất để đưa ra một kết quả chính xác. Từ đó mới có thể giúp bệnh nhân được chữa bệnh kịp thời và hiệu quả.

Xem thêm Suy thận ở trẻ em dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Với những kiến thức về suy thận cấp trên đây, hy vọng các bạn có thể tự theo dõi bản thân và phát hiện ra bệnh kịp thời. Có như vậy mới tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này một cách hiệu quả nhất.

Cập nhật mới nhất vào ngày 17 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Suy thận có được ăn tổ yến không
Suy thận có được ăn tổ yến không? Cách ăn cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, quyết định việc điều trị dứt điểm bệnh suy thận. Theo Tìm hiểu thêm

suy thận độ 1
Suy thận độ 1 nhận biết như thế nào? Có phục hồi được không?

Suy thận có nhiều mức độ khác nhau, quyết định được liệu chúng ta có thể chữa khỏi hay không. Tìm hiểu thêm

Triệu chứng suy thận độ 2
Suy thận độ 2 có biểu hiện gì? Phương pháp điều trị hiệu quả

Suy thận độ 2 thuộc 1 trong 5 cấp độ của bệnh suy thận, tình trạng suy giảm chức năng Tìm hiểu thêm

Suy thận độ 4
Suy thận độ 4 có chữa được không? Thực đơn cho người bệnh

Suy thận độ 4 đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân trên toàn thế giới. Bệnh lý diễn Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *