Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 dấu hiệu và cách chữa hiệu quả

Thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 xảy ra khi hai đốt sống lưng này bị tổn thương và lão hóa. Bệnh gây đau nhức vùng thắt lưng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cùng tìm hiểu thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh như thế nào qua bài viết sau.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 là gì?

L4 L5 là hai đốt sống cuối cùng của cột sống thắt lưng. Hai đốt sống này cùng với các dây thần kinh cột sống, mô mềm, khớp, đĩa đệm giúp phần thân trên chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng và chịu được trọng tải nặng, nâng đỡ cơ thể. Chính vì thế đốt sống lưng L4 L5 dễ bị chấn thương, suy yếu và thoái hóa hơn so với những đoạn đốt sống lưng khác.

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 được hiểu là tình trạng đốt sống L4 L5 bị suy yếu và thoái hóa làm cho cấu trúc cột sống bị thay đổi, kéo theo là chức năng của đốt sống L4 L5 cũng bị ảnh hưởng và gây ra các cơn đau nhức, gây khó khăn khi vận động. Căn bệnh thoái hóa cột sống này thay đổi theo tuổi tác, đặc biệt là ở những người trên 60 tuổi.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Triệu chứng dấu hiệu thoái hóa cột sống thắt lưng L4-L5

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà mức độ biểu hiện triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 nhẹ hoặc nặng. Tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Đau vùng lưng dưới: Cơn đau nhói, âm ỉ kéo dài, rất khó chịu. Người bệnh cảm thấy lưng bị cứng. Những cơn đau kèm theo cảm giác nóng rát lan xuống vùng mông hông rồi xuống chân, thậm chí cả bàn chân.
 • Bị tê bì ở vùng thắt lưng, đùi, chân, bàn chân và ngón chân
 • Khó khăn khi vận động, di chuyển phần đùi, đầu gối và bàn chân theo những hướng khác nhau
 • Cảm giác như bị kim châm, kiến cắn, ngứa ran
 • Có thể bị mất kiểm soát bàng quang, ruột. Khi xảy ra triệu chứng này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5

Đĩa đệm và đốt sống L4 L5 bị suy yếu, tổn thương là nguyên nhân trực tiếp gây căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Nguyên nhân khiến cho hai đốt sống lưng cuối cùng L4 L5 bị tổn thương, suy yếu là do:

 • Thoái hóa tự nhiên: Theo thời gian, xương khớp bị thoái hóa không còn linh hoạt, chắc khỏe và đàn hồi như trước đó. Cùng với điều này, lớp sụn bọc giữa các đốt sống bị mòn dần, hẹp khe đốt sống, gai xương mọc ra chèn ép vào dây thần kinh cột sống gây đau đớn, khó chịu.
 • Chấn thương ở vùng cột sống lưng có thể làm cho đốt sống lưng trượt ra khỏi vị trí ban đầu của nó.
 • Thoát vị đĩa đệm có thể làm mức độ chèn ép lên đốt sống lưng L4 L5 tăng lên, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thoái hóa.
 • Ngồi, đứng quá lâu hoặc sai tư thế khiến cho xương đốt sống và thắt lưng bị thiếu máu, oxy và biến dạng.
 • Làm việc nặng nhọc, vận động quá sức làm tăng áp lực lên cho đốt sống lưng L4 L5 làm cho đốt sống bị suy yếu, tổn thương, bào mòn dần bị thoái hóa.
 • Thừa cân béo phì: Hai đốt sống cùng L4 L5 chịu áp lực trọng lượng cơ thể lớn nhất, nên nếu cơ thể thừa cân, béo phì trong thời gian dài sẽ gây tổn thương và thoái hóa.
 • Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu, lười vận động hoặc chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi, vitamin D cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống lưng L4 L5.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Điều trị căn bệnh này thường bắt đầu bằng những phương pháp không phẫu thuật như dùng thuốc, vật lý trị liệu, chỉnh hỉnh, tự chăm sóc. Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng các phương pháp này, bác sĩ sẽ xem xét đến phương pháp phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng L4-L5

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 bao gồm:

 • Uống thuốc: Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) và thuốc kê đơn thường là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Trường hợp cơn đau nhức thắt lưng trầm trọng, loại thuốc được dùng là thuốc opioids, tramadol và corticosteroid.
 • Vật lý trị liệu: Giảm các cơn đau nhức ở thắt lưng L4 L5 và lưng dưới, đồng thời giúp lưng được ổn định, cơ bắp và khớp được điều hòa giúp đem lại hiệu quả giảm đau lâu dài.
 • Điều chỉnh cột sống chiropractic giúp giảm đau nhức bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5.
 • Tự chăm sóc như luyện tập thể dục thể thao đều đặn, ban đầu cường độ thấp sau đó tăng dần. Thực hiện nâng tạ nặng, uống cong cột sống lặp đi lặp lại, thực hiện một số chuyển động đột ngột như nhảy, chạy… Khi đi, đứng, ngồi làm việc, ngủ và nâng vật nặng cần đúng tư thể để giảm được áp lực lên cột sống thắt lưng. Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, giảm cân nếu đang bị thìa cân béo phì, bỏ hút thuốc lá…

Điều trị tiêm cho thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Phương pháp điều trị tiêm giúp giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa những cơn đau nhức do thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 đến não. Tiêm steroid ngoài màng cứng vùng thắt lưng: Giảm viêm và giảm độ nhạy cảm của dây thần kinh với các cơn đau và tạo ít tín hiệu đau hơn. Tiêm steroid ngoài màng cứng giúp điều trị nguyên nhân gây đau nhức hiệu quả hơn.

Điều trị bằng tiêm steroid ngoài màng cứng thường được xem xét khi những biện pháp không phẫu thuật được áp dụng sau vài tuần mà không giảm đau nhức. Phương pháp này có thể có rủi ro như chảy máu hoăc tổn thương dân thần kinh ở vùng thắt lưng.

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Điều trị phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Thực hiện phẫu thuật khi tình trạng bệnh trầm trọng hơn, cơn đau nhức dữ dội không thuyên giảm hoặc khi đã áp dụng các biện pháp điều trị không phẫu thuật trên không hiệu quả. Phương pháp này giúp giảm được sự chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống, tái tạo lại cấu trúc cột sống, giảm đau nhức và tăng khả năng chuyển động linh hoạt cho cột sống.

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 gồm có:

 • Phẫu thuật vi phẫu: Bỏ đi 1 phần nhỏ của đĩa đệm ở gần rễ thần kinh cột sống và 1 phần nhỏ xương liền kề với rễ thần kinh cũng được cắt bỏ để giảm sự chèn ép lên dây thần kinh cột sống.
 • Cắt ghép: Loại bỏ 1 phần hoặc toàn bộ xương mặt sau đốt sống để tạo không gian cho rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa.
 • Phẫu thuật nội soi: Loại bỏ, cắt bớt xương để giảm sự chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống.
 • Phẫu thuật cắt bỏ mặt: Giảm được sự đè nén, chèn ép rễ dây thần kinh cột sống bằng cách cắt hoặc loại bỏ đi 1 phần khớp mặt.
 • Thay đĩa đệm nhân tạo: Thay thế toàn bộ đĩa đệm để giảm được sự chèn ép, đè nén lên rễ dây thần kinh cột sống.
 • Nối đốt sống L4 L5: Tùy thuộc vào số lượng xương bị loại bỏ và mức độ mở rộng của phẫu thuật mà có thể hợp nhất đốt sống L4 L5 để tạo sự ổn định cho cột sống.

Những thông tin về căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 trên đây mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Mong rằng, chia sẻ này hữu ích, giúp bạn không còn chủ quan với căn bệnh xương khớp này, từ đó bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình tốt hơn.

Có thể bạn muốn biết
Thoái hóa cột sống có nên tập gym, yoga không? Nên tập gì?

Gym, yoga là những bộ môn luyện tập tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người Tìm hiểu thêm

Chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng cần lưu ý gì?

Chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng là phương pháp được lưu truyền trong dân gian, được nhiều Tìm hiểu thêm

Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Kiêng ăn gì giúp giảm đau nhanh?

Thoái hóa cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì? Thực phẩm cung cấp cho cơ thể hàng ngày ảnh Tìm hiểu thêm

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt dễ thực hiện, hiệu quả nhanh chóng

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt là mẹo được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, được nhiều Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *