Thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không? chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là triệu chứng phổ biến gây nên những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Không những thế, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là một bộ phận hình đĩa dẹp nằm giữa các đốt sống, bên trong có chứa phần nhân nhầy và được bao bọc bởi lớp bao xơ bên ngoài. Chúng hoạt động với cơ chế như đòn giảm xóc của xe máy, do đó có thể giúp cơ thể chống lại các ma sát và làm giảm các áp lực lên phần cột sống của cơ thể khi chúng ta vận động. Tuy nhiên, khi phần bao xơ bị rách, phần nhân nhầy thoát ra ngoài, đĩa đệm sẽ bị biến dạng và xẹp dần, dẫn đến tổn thương các bộ phận lân cận như dây thần kinh, mạch máu, ống tủy,… Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều đĩa đệm khác nhau trong cùng một thời điểm. Dựa theo vị trí người ta phân ra hai dạng điển hình nhất của bệnh là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Đa số bệnh nhân đều phát hiện ra tình trạng bệnh tình khi đã ở giai đoạn nặng, do đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc nắm rõ những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm sau đây đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh có hiệu quả hay không.

bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu điển hình của bệnh là những cơn đau vùng thắt lưng với các biểu hiện tê nhức lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cổ, sẽ gây ra những cơn đau nhức vùng cổ lan xuống bả vai và cánh tay. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài từ 1-2 tuần sau đó lại giảm dần. Những cơn đau có khi là âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội, cơn đau tặng khi vận động, đặc biệt là khi cúi người.

Song song với các cơn đau nhức, bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy một số vị trí bị tê cứng và mất cảm giác do rễ thần kinh và tủy sống bị nhân nhầy chèn ép. Nếu thoát vị xảy ra ở đốt sống cổ, các chi trên và vai gáy sẽ bị tê bì. Ngược lại, nếu vị trí thoát vị xảy ra ở thắt lưng, người bệnh sẽ bị mất cảm giác ở đa số các bộ phận phần dưới cơ thể.

Trong trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, người mắc chứng thoát vị còn có thể gặp phải tình trạng teo cơ, bại liệt do gặp phải khó khăn trong việc vận động trong thời gian dài. Thêm vào đó, hệ thống các cơ vòng cũng bị rối loạn do rễ thần kinh bị chèn ép quá mức. Do đó, người bệnh có thể sẽ gặp một số vấn đề như như bí tiểu, tiểu són, thậm chí không thể tự chủ trong việc tiểu tiện hay đại tiện. Vì vậy, hãy tới bệnh viện và thăm khám sớm ngay khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu bạn nhé.

Cụ thể, ở mỗi vị trí mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu riêng biệt:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Đau dây thần kinh tọa, vị trí đau dọc từ thắt lưng xuống mông, chân
 • Đau không cúi được người, khả năng vận động bị hạn chế khá nhiều
 • Trong trường hợp nặng có thể bị liệt phần chân
 • Yếu cơ, cảm giác tê ngứa ở chân
 • Đau vùng cột sống lưng chạy theo hình vòng cung lan ra khoang liên sườn trước ngực
 • Đau nhiều khi ho

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Đau cột sống cổ lan xuống  vai gáy
 • Cảm giác tê, thậm chí mất cảm giác ở cánh tay, cổ tay và bàn tay
 • Yếu cơ tay
 • Cơn đau lan lên cả trên đầu
 • Hạn chế vận động vùng cổ, khó xoay cổ, ngửa hoặc cúi đầu cũng cảm thấy đau

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc cột sống bao gồm những đốt sống được ngăn cách nhau bởi những đĩa đệm, xung quanh là cột sống là các dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh xảy ra, khi phần đĩa đệm chệch ra khỏi vị trí của nó và ép vào dây thần kinh. Do dây thần kinh là bộ phận nhạy cảm, dễ tổn thương, nên khi phần đĩa đệm chèn vào thường gây cảm giác đau đớn. Cơn đau lan truyền nhanh chóng theo đường dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Đây là căn bệnh phổ biến, thường xuất hiện ở người già và người trưởng thành. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp:

 • Do tuổi tác: Khi cơ thể già đi, phần đĩa đệm sẽ bị mất nước và khó hồi phục. Chính vì vậy, đĩa đệm bị khô và dễ bị gãy, tách rời và chèn ép vào dây thần kinh.
 • Làm việc trong môi trường văn phòng, ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa đệm chèn ép dây thần kinh.
 • Vận động sai tư thế, vận động với cường độ cao làm đĩa đệm chệch ra khỏi vị trí và chèn ép vào dây thần kinh.
 • Mang vác nặng nhọc, tạo áp lực lên vùng đĩa đệm, gây những cơn đau bất chợt cho người bệnh.
 • Cột sống bị suy yếu do biến chứng từ những tổn thương trong quá khứ như: Tai nạn.
 • Béo phì: Cột sống của mỗi người đều có giới hạn gánh vác trọng lượng cơ thể nhất định. Nếu người bị bệnh béo phì, cột sống sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Để xác định người bệnh có mắc thoát vị đĩa đệm hay không, các bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp MRI hoặc chụp CT cắt lớp. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là chụp cộng hưởng từ MRI, bởi nó cho phép ghi lại hình ảnh của những mô mềm trong cột sống. Do đó, bác sĩ có thể xác định chính xác các vị trí xảy ra thoát vị ở đâu, hình thái thoát vị thuộc kiểu gì? ( thoát vị lỗ ghép, trung tâm hay cạnh trung tâm). Đây được coi là phương pháp chẩn đoán hiện đại, được sử dụng đặc biệt cho các bệnh lý liên quan đến đĩa đệm và mang lại độ tin cậy tương đối cao.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh không thể chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ có thể tiến hành chụp CT cắt lớp kết hợp với chụp bao rễ cản quang để chẩn đoán người bệnh có bị thoát vị đĩa đệm hay không. Mặc dù hình ảnh thu được không rõ nét như chụp MRI, song nhìn chung, phương pháp này vẫn cho phép các bác sĩ xác định chính xác các vị trí thoát vị và mức độ chèn ép của nhân nhầy lên tủy sống và rễ thần kinh.

Khác với 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh trên, chụp X-quang không thể trực tiếp xác định được người bệnh có mắc thoát vị đĩa đệm hay không. Tuy nhiên, thông qua các hình ảnh liên quan về cột sống, các bác sĩ vẫn có thể gián tiếp xác định được vị trí thoát vị. Đồng thời, các tổn thương khác ở vùng lưng cũng được chỉ rõ thông qua phương pháp chẩn đoán hình ảnh này.

Bác sĩ Hồng Yến tư vấn MIỄN PHÍ

GỌI NGAY 0246 297 7923

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Là một bệnh có ảnh hưởng nhất định đến hệ thống xương sống ở người, thoát vị đĩa đệm rõ ràng có tồn tại những nguy hiểm nhất định. Thế nhưng, nói về điều đó thì không hẳn là hoàn toàn đúng.

Bởi lẽ, vẫn còn những yếu tố có thể quyết định được độ nguy hiểm của bệnh hay không, mà quan trọng nhất chính là yếu tố con người. Nói thế là vì, một khi người bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tuân thủ điều trị thì bệnh sẽ dần dà mà tiến triển tốt, có khi hồi phục lại thì không còn gì gọi là nguy hiểm nữa.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Nhưng ngược lại, biết rằng mình có bệnh lý này nhưng lại chần chừ hoặc trốn tránh, không thăm khám, không chữa trị, hay chữa trị thì không tuân thủ hướng dẫn của y bác sĩ,…. thì đương nhiên hậu quả là nguy cơ của những biến chứng sẽ xảy ra và gây nên những nguy hiểm nhất định cho cơ thể người bệnh. Dù rằng, mức độ gây nên ảnh hưởng đến tính mạng là không cao, nhưng liệt một phần cơ thể cũng là một biến chứng có thể xảy ra.

Kèm với đó, bản thân bệnh lý thật sự chỉ tạo ra những cơn đau là chính. Điều nguy hiểm nhất liên quan đến bệnh này đó chính là những biến chứng gặp phải sau khi điều trị quá trễ, điều trị không thành công.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị đúng và kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Đau dây và rễ thần kinh

Theo cơ cấu nguyên lý của bệnh, một khi đĩa đệm thoát khỏi vị trí, điều đầu tiên sẽ là tác động vào các dây thần kinh xung quanh xương cột sống. Tùy theo mức độ mà tác động này có thể từ nhẹ cho đến chèn ép nặng vào dây thần kinh.

Như thế, một khi dây hoặc rễ thần kinh bị tác động, bị chèn ép sẽ dẫn đến những triệu chứng cho người bệnh, từ nhẹ nhàng với những cơn tê nhẹ cho đến những cơn đau nhói, nhức và buốt các vùng cơ. Thông thường sẽ là các cơn đau lan đến cánh tay hoặc cẳng tay khi khối thoát vị nằm ở vùng đốt sống cổ và nếu là ở cột sống thắt lưng thì cơn đau sẽ lan từ lưng cho đến vùng cơ chân.

Nếu tần suất cơn tê, đau xuất hiện nhiều mà không điều trị thì các cơ tay hoặc chân dần dà sẽ bị yếu và teo đi. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng di chuyển khó khăn cho người bệnh. Nhưng kể cả không di chuyển, thì ngay cả những hoạt động bình thường có ảnh hưởng đến vùng cột sống thôi cũng sẽ xuất hiện cơn đau ở bệnh nhân.

biến chứng thoát vị đĩa đệm

Rối loạn cảm giác

Điều này xảy ra khi các dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài. Biểu hiện khi các vùng da xung quanh nơi bị tê nhức, đau do khối thoát vị chèn ép dần dần trở nên tê hơn và cuối cùng là không còn cảm thấy gì nữa. Kể cả nóng hoặc lạnh. Điều này sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định cho bản thân người bệnh.

Vận động hạn chế

Khi mà các cơ ở các chi phải chịu đựng những cơn tê, nhức trong thời gian dài bởi bệnh thoát vị đĩa đệm, rồi thì đến một lúc nào đó, e là các cơ sẽ bị teo đi. Vận động trở nên khó khăn hơn hẳn và tệ nhất chính là vấn đề bại liệt một phần hoặc nữa người. Và đó cũng chính là câu hỏi cho vấn đề ban nãy, liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không và bạn có thể tự tìm được câu trả lời rồi đấy.

Rối loạn cơ thắt

Cơ thắt trong cơ thể người có một nhiệm vụ liên quan đến việc điều khiển các hoạt động bài tiết của con người, cụ thể là kiểm soát quá trình đại, tiểu tiện.

Do vậy, nếu chỉ ở mức độ rối loạn nhẹ, người bệnh chỉ là bí tiểu trong một thời gian. Nhưng nếu ở mức độ nặng hơn thì người bệnh khó lòng kiểm soát được quá tình đại và tiểu tiện. Và hiện tượng đại lẫn tiểu tiện không kiểm soát, không cảm nhận là hoàn toàn có thể xảy ra. Nước tiểu có thể rịn ra ngoài cơ thể.

Hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng đuôi ngựa là một cái tên chỉ đến những vấn đề xoay quanh việc thần kinh bị chèn ép và tác động làm liệt hệ thần kinh ngoại vi của người bệnh. Và hội chứng này thường sẽ xảy ra ở một trong số ba vị trí gồm:

 • Hội chứng đuôi ngựa trên: Ở vị trí thoát vị L1 – L2, L2 – L3 của vùng đốt sống thắt lưng phía trên, hội chứng đuôi ngựa gây ra hiện tượng liệt ngoại vi toàn bộ hai chi dưới, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi và liệt ngoại vi từ vùng bẹn cho đến hai chi dưới.
 • Hội chứng đuôi ngựa giữa: Ở vị trí thoát vị  L3 – L4, L4 – L5. Hội chứng ngoại vi ngoài gây ra tình trạng rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi thì còn làm mất cảm giác ở các đầu ngón chân, cẳng chân cùng với mặt sau của đùi, bàn chân và gây ra khó khăn cho động tác gấp chân.
 • Hội chứng đuôi ngựa dưới: Ở vị trí thoát vị L5 – S1 của vùng đốt sống. Hội chứng ngoại vi sẽ làm rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, và gây nên một số hạn chế ở chân.

biến chứng thoát vị đĩa đệm

Và đó chính là 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời. Đương nhiên, bạn có thể bỏ qua 5 vấn đề này nếu ngay từ đầu người bệnh ý thức được độ nguy hiểm của bệnh và thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở y tế được cấp phép. Kết hợp cùng với việc điều trị hiệu quả, tuân theo các chỉ định của bác sĩ thì chỉ cần một thời gian, bệnh tình ở giai đoạn nhẹ sẽ nhanh chóng hồi phục và thoát khỏi mối lo về bị liệt cơ thể nữa.

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Nhìn chung, bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe và mức độ tiến triển của bệnh. Nếu bệnh lý mới dừng lại ở việc đĩa đệm bị biến dạng và lớp bao xơ chưa bị rách thì hoàn toàn có thể có thể phục hồi được bằng cách dùng thuốc và thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt (dinh dưỡng, luyện tập, vật lý trị liệu,…).Tuy nhiên, nếu như tình trạng thoát vị đã tiến triển đến giai đoạn muộn, bao xơ bị rách và nhân nhầy đã thoát ra ngoài quá nhiều thì việc điều trị có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Trên lý thuyết, không có bất cứ phương pháp nào có thể chữa khỏi căn bệnh này hoàn toàn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bởi, đĩa đệm ban đầu không thể tự phục hồi, đồng thời, cơ thể cũng không thể sản sinh ra đĩa đệm mới. Lúc này, người bệnh có thể sẽ cần đến sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị, thay đĩa đệm nhân tạo,… để chấm dứt những cơn đau nhức kéo dài do bệnh mang lại.

sale thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau đối với từng người bệnh.

Điều trị bảo tồn

Sử dụng vật lý trị liệu hay điều trị nội khoa bằng thuốc là những phương pháp điều trị bảo tồn thường được sử dụng với bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn sớm. Lúc này, bao xơ đĩa đệm chưa bị rách, phần nhân nhầy chưa rò rỉ ra ngoài nên các biện pháp này chủ yếu nhằm mục đích giảm đau và ổn định cấu trúc của đĩa đệm. Trong đó, một số phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng có thể kể đến như kéo nắn xương khớp, xoa bóp, massage, châm cứu, tập yoga hay những bài tập riêng biệt dành cho những người bị thoát vị.

Bên cạnh việc tập luyện, người bệnh cũng cần sử dụng một số loại thuốc khác nhau để làm giảm các cơn đau tức thời và tránh các triệu chứng khó chịu không mong muốn. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng viêm, giảm đau như paracetamol, meloxicam, diclofenac,… trong quá trình điều trị. Thậm chí, nếu người bệnh gặp phải các cơn co giật hay cứng cơ cạnh cột sống, các loại thuốc chống động kinh hoặc thuốc giãn cơ có thể sẽ được sử dụng.

Ngoài ra, nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm đã ở mức trung bình hoặc nặng, các bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticosteroids ngoài màng cứng để làm giảm triệu chứng viêm tại chỗ. Đây là loại thuốc giảm đau và kháng viêm rất mạnh, đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ nên chỉ được sử dụng với liều lượng vừa phải với từng liệu trình phù hợp. Thông thường, mỗi đợt điều trị corticosteroids sẽ bao gồm 3 mũi tiêm và mỗi mũi sẽ cách nhau từ 3 đến 7 ngày.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Khi tình trạng thoát vị đĩa đệm đã ở mức nghiêm trọng và cơ thể người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn thì sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa là điều cần thiết. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, loại bỏ khối thoát vị hoặc toàn bộ đĩa đệm ban đầu, đồng thời thay vào đó một đĩa đệm nhân tạo để tạo sự ổn định cho cột sống.

điều trị thoát vị đĩa đệm

Nhìn chung, việc phẫu thuật và thay đĩa đệm nhân tạo khá phức tạp và chi phí tương đối tốn kém. Song, trong trường hợp khối thoát vị quá lớn, mức độ chèn ép lên rễ thần kinh quá nặng nề thì đây là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu không tiến hành phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng teo cơ, thậm chí bại liệt các chi hoặc toàn bộ cơ thể.

Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm tỉ lệ trẻ hóa của căn bệnh này bằng cách duy trì chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và luyện tập hợp lý. Trong đó, việc đứng, ngồi, nằm, đi sao cho đúng tư thế đóng vai trò vô cùng quan trọng để giữ cho cột sống được ổn định. Đặc biệt, với “dân văn phòng”, những người làm công việc với đặc thù phải ngồi liên tục trong thời gian dài thì điều này là cực kỳ cần thiết. Vì vậy, hãy chú ý giữ thẳng lưng khi làm việc, đồng thời điều chỉnh độ cao của bàn ghế sao cho phù hợp. Nếu có thể, hãy lựa chọn các loại ghế có phần tựa lưng và mặt lưng có phần hõm nhẹ để nâng đỡ đường cong của cột sống. Ngoài ra, bạn nên tranh thủ đi lại, vận động nhẹ nhàng trong văn phòng để giảm bớt căng thẳng khi làm việc.

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa. Hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm tốt cho hệ cơ xương như trứng, sữa, cá béo, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, nước hầm xương, rau củ xanh đậm, trái cây…. Đây là những loại thức ăn rất giàu vitamin C, D, omega 3 và canxi, giúp phòng ngừa loãng xương, tái tạo cơ bắp và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó, giúp bạn tránh được nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, việc kết hợp luyện tập thể dục thể thao và chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng góp phần không nhỏ trong việc phòng ngừa thoát vị đĩa đệm. Đây là yếu tố khá quan trọng để giúp cơ thể của bạn dẻo dai hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm căng thẳng khá hiệu quả. Vì thế, hãy chú ý luyện tập thể thao mỗi ngày với mức độ vừa phải, hợp lý bạn nhé.

 

Nguồn tham khảo
 • Disc Herniation. Alexander M. Dydyk; Ruben Ngnitewe Massa; Fassil B. Mesfin. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2020.
 • Slipped (Herniated) Disc. Healthline. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2020.
 • Herniated Disc. American Association of Neurological Surgeons. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2020.

Cập nhật mới nhất vào ngày 25 Tháng Mười Một, 2020 bởi admin

Thoát vị đĩa đệm có tập Gym được không
Thoát vị đĩa đệm có tập Gym được không? Các bài tập phù hợp

Thể dục thể thao đúng cách hỗ trợ tích cực cho việc điều trị tất cả các bệnh trong đó Tìm hiểu thêm

Cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm
Cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm đau lưng hiệu quả

Sử dụng cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm là thông tin được rất nhiều người quan tâm bởi Tìm hiểu thêm

Đai lưng thoát vị đĩa đệm của Nhật
Đai lưng thoát vị đĩa đệm lưu ý gì khi dùng? Giá bao nhiêu?

Đai lưng thoát vị đĩa đệm là một dụng cụ hỗ trợ hiệu quả và đắc lực của các bác Tìm hiểu thêm

Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu
Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu TPHCM và Hà Nội uy tín, chính xác?

“Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu?” là câu hỏi đầu tiên được nhiều người quan tâm khi thấy cơ Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *