Trào ngược dạ dày khạc ra máu nguy hiểm không? Cách phòng ngừa

Trào ngược dạ dày khạc ra máu là bệnh nguy hiểm cần có biện pháp khắc phục sớm và kịp thời. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Làm sao để điều trị và có cách nào để phòng ngừa hiệu quả? 

Nguyên nhân trào ngược dạ dày khạc ra máu

Về cơ bản, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này vẫn là do acid trào ngược trong dịch vị dạ dày. Tuy nhiên, để có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái khạc ra máu thì tần suất và mức độ mà acid trào ngược phải lớn và thường xuyên.

Cụ thể, khi lượng acid nhất định trong dạ dày đi vào phía trong thực quản trong 1 tuần suất thường xuyên sẽ khiến cho thành thực quản bị bào mòn và phải chịu những thương tổn nhất định. Lúc này, thành thực quản sẽ dần dần xuất hiện những vết loét, vị trí viêm nhiễm và rồi xuất hiện hiện tượng máu chảy ở nhiều vị trí. Những chỗ chảy máu này sẽ dần dần rỉ máu đi theo dịch vị và tiết lên phía trên cổ họng. Khi khạc ra, máu thường có màu sẫm và có thể lẫn theo một chút thức ăn.

trào ngược dạ dày khạc ra máu

Trào ngược dạ dày khạc ra máu có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày kèm máu được xem là một hiện tượng nguy hiểm, thậm chí còn là hồi chuông báo động đỏ cho tình trạng của bạn. Lúc này có thể những biến chứng của trào ngược đã xảy ra với nhiều cơ quan như thực quản, đường hô hấp,… Nếu bạn không đi khám và điều trị, những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được.

Một số những mối nguy hiểm mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày khạc ra máu hầu hết sẽ phải đối mặt bao gồm:

  • Viêm loét thực quản và gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu
  • Mắc phải một số bệnh về được hô hấp: Hít thở khó khăn, mất tiếng, khàn tiếng, dễ bị hen suyễn và có sự khác thường ở nhịp đập của tim.
  • Và thậm chí những người khi bị khạc ra máu trong trạng thái dạ dày trào ngược còn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư thực quản.

Khi có hiện tượng trào ngược dạ dày ra máu, người bệnh cần liên hệ gặp bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cách xử lý, khắc phục kịp thời.

Bác sĩ Hồng Yến tư vấn MIỄN PHÍ

GỌI NGAY 0246 297 7923

Điều trị trào ngược dạ dày khạc ra máu

Việc điều trị chứng trào ngược dịch vị dạ dày khạc ra máu cần có sự kết hợp mật thiết và chặt chẽ giữa cá nhân người bệnh và phác đồ điều trị của các chuyên gia.

Việc đến thăm khám và kể chi tiết về biểu hiện bệnh, cảm giác và những triệu chứng bệnh gặp phải với các bác sĩ là điều tối quan trọng. Sau khi được khám lâm sàng và kiểm tra bằng những kỹ thuật y khoa cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp.

Những trường hợp đơn giản hơn sẽ được dùng thuốc điều trị tại nhà và theo dõi. Đôi với những trường hợp bắt đầu có những biến chứng nghiêm trọng sẽ được nội soi và can thiệp máy móc để điều trị hiệu quả (thường những người bắt đầu bước vào giai đoạn tiền ung thư thực quản sẽ tiếp nhận điều trị theo hướng này).

Điều trị trào ngược dạ dày khạc ra máu

Ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, các bệnh nhân khi về nhà còn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh bao gồm: Ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập,… Có như vậy thì bạn mới có thể nhanh chóng khôi phục về thể trạng tốt nhất.

Phòng ngừa trào ngược dạ dày khạc ra máu

Như ngay từ đầu bài viết chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày khạc ra máu là do acid trào ngược quá trầm trọng. Chình vì vậy khi muốn phòng ngừa hiện tượng này, bạn phải ngăn ngừa hiệu quả trạng thái trào ngược dịch vị trong bao tử. Và cách phòng ngừa thì vô cùng đơn giản:

  • Bạn chỉ cần xây dựng 1 thói quen ăn uống thật khoa học: Hoa quả, trái cây ngọt mát, mọng nước nên được ưu tiên sử dụng. Những đồ ăn chua , dầu mỡ, chứa nhiều protein động vật nên được hạn chế trong bữa ăn. Bạn không nên ăn quá no cũng như ăn quá cay, ăn quá nhiều vào ban đêm. Điều này sẽ giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng cần có một thói quen sống lành mạnh: Hãy bớt suy nghĩ tiêu cực và cho tâm hồn mình thư thái, nghỉ ngơi. Bạn cũng nên luyện tập thể thao để cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn. Có như vậy sức khỏe của bao tử mới được nâng cao.
  • Việc đi thăm khám sức khỏe định kỳ cũng sẽ góp phần giúp bạn phòng ngừa tốt hơn triệu chứng trào ngược dịch vị khạc ra máu.

Xem thêm Trào ngược dạ dày có gây hôi miệng? Phương pháp điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày khạc ra máu quả thực là một trong những hiện tượng bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và phức tạp. Để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể của mình, bạn nên hành động ngay khi có những biểu hiện trào ngược bao tử đầu tiên nhé. Quan trọng là, bạn cần phải đến gặp chuyên gia khi có sự bất thường chứ không nên tự mua thuốc điều trị tại nhà. Đây mới chính là cách xử lý thông minh để sức khỏe được nâng cao tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *