Viêm phế quản cấp là gì, nguyên nhân triệu chứng, và cách điều trị

viêm phế quản cấp là gì

Viêm phế quản cấp là gì? là một căn bệnh phổ biến hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh cao. Bệnh có thẻ xuất hiện ở mọi đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi. Tuy bệnh có thể được điều trị nhanh chóng, nhưng bạn không nên chủ quản khi mắc phải bệnh viêm phế quản cấp. Hãy tìm hiểu kỹ càng các thông tin về bệnh để biết rõ lý do tại sao bạn cũng phải dè chừng căn bệnh này nhé.

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là sự phát triển đột ngột của tình trạng viêm trong các ống phế quản, các đường dẫn khí chính vào phổi của bạn. Nó thường xảy ra do virus hoặc hít phải những thứ gây kích thích phổi như khói thuốc lá, khói, bụi và ô nhiễm không khí. Vi khuẩn đôi khi gây viêm phế quản cấp tính.

viêm phế quản cấp là gì
viêm phế quản cấp là gì

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp thường do virus đường hô hấp và đôi khi do nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, nguyên nhân viêm phế quản cấp phổ biến thường do tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, khói bụi nhà máy, ô nhiễm không khí. Bạn cũng có thể bị lây bệnh nhanh chóng khi tiếp xúc gần với người bị viêm phế quản cấp tính.

Nguyên nhân viêm phế quản cấp
Nguyên nhân viêm phế quản cấp

Triệu chứng viêm phế quản cấp 

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm phế quản là:

  • Ho ra chất nhầy có thể có màu vàng hoặc xanh.
  • Chảy nước mũi và nghẹt mũi bắt đầu vài ngày trước khi tắc nghẽn ngực.
  • Cảm thấy mệt mỏi .
  • Đau xương sườn do ho kéo dài.
  • Thở khò khè hoặc một tiếng huýt sáo trong khi thở.

Viêm phế quản cấp có lây không?

Viêm phế quản cấp có tốc độ lây lan rất nhanh chóng. Các virus sẽ tồn tại trong không khí và sẽ gây bệnh trực tiếp cho những nguời hít phải. Bệnh cũng phổ biến ở cả người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu bạn bị viêm phế quản, hãy chú ý đeo khẩu trang để tránh virus lan ra xung quanh cho mọi người và cộng đồng.

Viêm phế quản cấp có lây không
Viêm phế quản cấp có lây không

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Hiện nay, bệnh viêm phế quản cấp chủ yếu gây ra các triệu chứng khó chịu tạm thời và có thể hết sau khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị mắc bệnh và không điều trị kịp thời, song lại không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì cũng là một căn bệnh nguy hiểm. Viêm phế quản cấp tính có thể trở nên tồi tệ hơn và tiến triển thành viêm phế quản mãn tính hoặc viêm phổi. Thậm chí viêm phế quản ho ra máu là khi tình trạng bệnh nặng hơn và cần phải có điều trị tích cực.

Viêm phế quản cấp kiêng ăn gì?

Nếu bạn ăn các sản phẩm sữa (như sữa và sữa chua), nó sẽ làm cho cổ họng bạn sản xuất nhiều chất nhầy hơn Vì vậy, hãy cố gắng tránh các sản phẩm như vậy trong thời gian này, khi mà bạn đang bị viêm phế quản cấp. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn các thực phẩm lạnh như mỳ lạnh, kem tươi, sinh tố, nước ép hay uống nước lọc lạnh khi bị viêm phế quản. Các sản phẩm chứa đường tinh luyện như bánh kẹo, socola cũng khiến bệnh viêm phế quản nặng hơn, vì vậy bạn cần tránh ăn chúng.

Viêm phế quản cấp kiêng ăn gì

Viêm phế quản cấp nên ăn gì?

Bạn nên cố gắng uống nhiều nước vì điều này sẽ giúp làm loãng chất nhầy và giảm đau. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên bạn nên ăn cay một chút. Các loại thực phẩm cay có thể giúp phá vỡ các chất nhầy trong phế quản của bạn để bạn có thể ho ra khỏi chúng. Do đó, hãy cố gắng tăng tiêu thụ những thực phẩm này khi bạn gặp những dấu hiệu đầu tiên của viêm phế quản. Ví dụ về các loại thực phẩm như vậy bao gồm hành tây, ớt cay, tỏi, hoặc một số món ăn cay như cà ri. Khi bị viêm phế quản cấp, bạn nên chú ý hơn tới thực đơn ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng.

Điều trị viêm phế quản cấp bằng kháng sinh

Hầu hết các trường hợp bị viêm phế quản đều tự biến mất. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi, truyền dịch, giảm ho và uống thuốc giảm đau. Bạn có thể cần thuốc hít để mở đường thở nếu bạn thở khò khè. Kháng sinh chưa được chứng minh là có thể rút ngắn quá trình viêm phế quản cấp tính hoặc giảm bớt các triệu chứng. Bởi vì virus gây ra hầu hết các trường hợp, kháng sinh thường không được sử dụng, vì chúng chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn.

Điều trị viêm phế quản cấp bằng thuốc kháng sinh
Điều trị viêm phế quản cấp bằng thuốc kháng sinh

Ngoài ra, sử dụng kháng sinh khi chúng không được khuyến cáo không chỉ có thể gây ra tác dụng phụ mà còn có thể có nghĩa là cơ thể bạn sẽ không đáp ứng với kháng sinh khi cần. Nếu bác sĩ nghĩ rằng vi khuẩn gây ra viêm phế quản của bạn, bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp bằng kháng sinh.

Viêm phế quản cấp là một loại bệnh đường hô hấp rất phổ biến. Nếu bạn mắc phải, hãy điều trị nhanh chóng để không bị gặp phải các triệu chứng khó chịu. Đồng thời, hãy trang bị kiến thức sức khỏe cho mình, để có thể phòng ngừa căn bệnh nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *