Viêm phế quản co thắt ở trẻ em – Những thông tin cần biết về căn bệnh

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em là bệnh đường hô hấp gặp rất nhiều ở các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh gây ra các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, hẹp đường thở cho các bé nếu không được phát hiện, phòng ngừa và điều trị nhanh chóng.

Viêm phế quản co thắt thường gặp ở trẻ em.

Khi trẻ thở, không khí đi qua cổ họng và khí quản của bé, còn được gọi là khí quản. Sau đó, nó đi vào và ra khỏi ống phế quản. Những ống này kéo dài vào phổi và thành các đường dẫn khí nhỏ hơn.

Các triệu chứng của viêm phế quản co thắt ở trẻ em
Các triệu chứng của viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Các cơ bao quanh ống phế quản rất mỏng và mịn và giúp không khí vào phổi dễ dàng. Khi trẻ bị hen suyễn và viêm đường hô hấp, các cơ này co lại khiến đường thở của trẻ bị thu hẹp.

Đây được gọi là bệnh viêm phế quản co thắt. Khi trẻ bị co thắt phế quản, việc thở khó khăn hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh khi gặp ở trẻ em

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em thường đến nhanh chóng. Chúng có thể gây ra cảm giác căng tức ở ngực khiến bé khó thở. Khò khè là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của co thắt phế quản. Trẻ cũng có thể ho rất nhiều khi ống phế quản bị hẹp. Khò khè và ho này có thể gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày và bé khó có được một giấc ngủ ngon.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm co thắt phế quản, các tuyến phế quản của bé cũng có thể tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cơn ho và làm cho đường thở của trẻ thậm chí hẹp hơn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh ở trẻ em

Khi ống phế quản bị viêm là lúc bệnh viêm phế quản co thắt xảy ra. Bệnh gây ra bởi bệnh hen suyễn và viêm phế quản cùng nhiều bệnh nghiêm trọng khác về hô hấp.

Viêm phế quản cấp tính cũng có là nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt. Bệnh gây ra biến chứng nhiễm trùng phế quản và cảm lạnh, từ đó có thể khiến bạn mắc căn bệnh co thắt phế quản này.

Viêm phế quản mãn tính là một vấn đề lâu dài. Đây là một trong những điều kiện tạo nên căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). COPD là một nhóm các bệnh phổi tiến triển khiến bé dễ bị khó thở hơn.

Các yếu tố nguy cơ cho viêm phế quản co thắt là gì ở trẻ em?

Người lớn tuổi, trẻ nhỏ và bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị suy giảm đều có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những nhiễm trùng này có thể dẫn đến viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản co thắt ở trẻ em.

Xem thêm:

Chẩn đoán và điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Làm thế nào được chẩn đoán viêm co thắt phế quản?

Nếu con bạn đang bị co thắt phế quản, bác sĩ có thể sẽ hỏi ba mẹ về các triệu chứng hiện tại và tiền sử bệnh. Họ sẽ lắng nghe ngực của bé bằng ống nghe để biết các dấu hiệu khò khè hoặc các triệu chứng khác. Họ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm khác để tìm hiểu nguyên nhân gây co thắt phế quản .

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang ngực hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Điều này có thể giúp họ đánh giá sức khỏe phổi của trẻ và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bất thường về cấu trúc.

Họ có thể tiến hành kiểm tra phế dung. Điều này đo lượng không khí bạn có thể hít vào và thở ra. Nó cũng đo tốc độ bạn có thể làm trống phổi nhanh như thế nào. Tất cả những hành động này có thể bị hạn chế nghiêm trọng nếu ống phế quản của bé bị viêm và hẹp.

Nếu họ nghi ngờ bạn bị viêm phế quản cấp tính, bác sĩ có thể lấy mẫu chất nhầy của bạn để gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Điều này có thể giúp họ tìm hiểu nếu các triệu chứng của bạn là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Kế hoạch điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây co thắt phế quản của con bạn. Họ có thể sẽ kê toa thuốc hít để giúp giảm triệu chứng của trẻ.

Họ cũng có thể kê toa các phương pháp điều trị khác hoặc khuyến khích trẻ thay đổi lối sống. Sử dụng  steroid dạng hít có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như xương yếu hơn và huyết áp cao.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em được điều trị như thế nào
Viêm phế quản co thắt ở trẻ em được điều trị như thế nào

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị nhiễm trùng gây viêm phế quản cấp tính của bạn. Ví dụ, nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần dùng kháng sinh để điều trị.

Bác sĩ cũng có thể khuyến khích ba mẹ giúp bé điều chỉnh lối sống của mình để tránh các tác nhân khiến tình trạng co thắt phế quản của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Ví dụ, họ có thể khuyên bạn nên để bé ở trong nhà vào những ngày mà chất lượng không khí bên ngoài kém hoặc khi các chất gây dị ứng phấn hoa thực vật đang vào mùa.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em là căn bệnh phổ biến mà ba mẹ cần chú ý phòng ngừa cho bé. Hãy lưu ý những cách phòng bệnh và điều trị hiệu quả đến trẻ luôn khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *