Viêm phế quản mãn tính có nguy hiểm không? và các biện pháp phòng ngừa

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là căn bệnh cần phải điều trị lâu dài. Vì vậy, nếu bạn cũng là người bệnh, bạn nên tìm kiếm các thông tin triệu chứng, cách phòng ngừa và giải pháp điều trị để hiểu rõ hơn về căn bệnh của mình nhé.

Những thông tin về căn bệnh viêm phế quản mãn tính mà bạn nên biết

Viêm phế quản là tình trạng viêm (hoặc kích thích) đường thở trong phổi. Chúng còn được gọi là ống phế quản. Khi đường thở bị kích thích, chất nhầy dày hình thành trong đó. Chất nhầy bám đầy đường thở và khiến không khí khó đi vào phổi của bạn. Điều đó làm cho bạn khó thở.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính
Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản cũng gây ra ho tạo ra chất nhầy (đôi khi được gọi là đờm) và cảm giác tức ngực. Viêm phế quản mãn tính là một trong các loại bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), và thường xảy ra với khí phế thũng. Viêm phế quản mãn tính có nghĩa là nó kéo dài hơn 3 tháng.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Triệu chứng chủ yếu của viêm phế quản mãn tính là ho dai dẳng nhiều ngày, thường xuyên khó thở và đôi khi ho có đờm. Khi người bệnh ho có thể nghe thấy rõ tiếng khò khè trong cổ họng. Chất nhầy cũng sẽ tích tụ lại, bám vào ống dẫn khí và khiến bạn bị khó thở nghiêm trọng. Ngoài ra, các triệu chứng khác của bệnh viêm phế quản mãn tính bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sốt bất chợt
 • Suy nhược cơ thể
 • Ngạt mũi, viêm xoang
 • Hơi thở có mùi hôi
 • Da và môi chuyển màu hơi xanh do thiếu oxy trong máu

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính? 

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của viêm phế quản mãn tính. Khi khói thuốc lá được hít vào phổi, nó gây kích thích đường thở và chúng tiết ra chất nhầy. Hơn 90% người bệnh hút thuốc lá đều có biểu hiện của bệnh viêm phế quản mãn tính.

Những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và hóa chất công nghiệp trong môi trường làm việc cũng có thể bị viêm phế quản mãn tính. Những chất này tích tụ lâu ngày gây kích thích phổi, làm tổn thương nghiêm trọng các mô phổi, nhiễm trùng phế quản.

Chẩn đoán viêm phế quản mãn tính như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm phế quản mãn tính. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như:

Chẩn đoán viêm phế quản mãn tính như thế nào
Chẩn đoán viêm phế quản mãn tính như thế nào
 • Bạn đang ho ra chất nhầy?
 • Bạn đang khó thở?
 • Ngực của bạn có cảm thấy căng?
 • Bao lâu bạn có những triệu chứng này?
 • Bạn có hút thuốc lá không?
 • Bạn hút bao nhiêu điếu thuốc mỗi ngày?
 • Bạn đã hút thuốc bao nhiêu năm rồi?
 • Bạn đã từng hít vào những thứ khác có thể gây kích ứng phổi của bạn?

Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị viêm phế quản mãn tính, bạn có thể được kiểm tra để tìm hiểu xem phổi của bạn có bị tổn thương hay không. Bạn có thể làm xét nghiệm chức năng phổi để xem phổi của bạn hoạt động tốt như thế nào. Trong bài kiểm tra này, bạn hít vào một cỗ máy đo lượng không khí trong phổi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu và chụp X-quang ngực.

Viêm phế quản mãn tính có thể được ngăn ngừa như thế nào?

Các bệnh pháp phòng ngừa viêm phế quản mãn tính

Nếu bạn hút thuốc, điều quan trọng nhất bạn nên làm là dừng lại. Bạn càng hít nhiều khói, nó càng làm hỏng phổi của bạn. Nếu bạn ngừng hút thuốc, bạn sẽ thở tốt hơn, bạn sẽ không ho nhiều và phổi của bạn sẽ bắt đầu lành. Bạn cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Hãy hỏi bác sĩ để giúp bạn ngừng hút thuốc nếu bạn không thể tự chủ.

Cố gắng tránh những thứ khác có thể gây kích ứng phổi của bạn, chẳng hạn như các sản phẩm khí dung như keo xịt tóc, chất khử mùi dạng xịt và sơn xịt. Cũng tránh hít phải bụi hoặc khói hóa chất. Để bảo vệ phổi của bạn, hãy đeo khẩu trang che mũi và miệng nếu bạn đang sử dụng sơn, chất tẩy sơn, vecni hoặc bất cứ thứ gì khác có khói mạnh.

Viêm phế quản mãn tính điều trị như thế nào

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc gọi là thuốc giãn phế quản để điều trị. Thuốc này làm giãn (hoặc mở) đường thở trong phổi và giúp bạn thở tốt hơn.

Thuốc này thường được hít vào (hít vào) chứ không phải dùng dưới dạng thuốc viên. Một ống hít là thiết bị được sử dụng để đưa thuốc vào phổi của bạn. Điều quan trọng là sử dụng ống hít đúng cách, để bạn nhận được nhiều ​​thuốc nhất. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ống hít.

Viêm phế quản mãn tính điều trị như thế nào
Viêm phế quản mãn tính điều trị như thế nào

Nếu bạn bị khó thở trầm trọng, bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác (như thuốc giúp làm loãng chất nhầy) để bạn uống dưới dạng thuốc viên. Nếu các triệu chứng của bạn không trở nên tốt hơn với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid. Bạn có thể sử dụng steroid dưới dạng thuốc hít hoặc thuốc viên.

Các biện pháp hỗ trợ chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường cơ bắp giúp bạn thở. Cố gắng tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần. Hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ tạo ra một kế hoạch tập thể dục phù hợp với bạn.

Một phương pháp thở gọi là nghiến môi theo nhịp thở cũng có thể giúp bạn. Để làm điều này, bạn hít một hơi thật sâu và sau đó thở ra từ từ trong miệng trong khi bạn giữ môi như thể bạn sẽ hôn ai đó. Thở theo môi làm chậm nhịp thở nhanh thường đi kèm với viêm phế quản mãn tính. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Viêm phế quản mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng phổi, vì vậy hãy chắc chắn tiêm phòng cúm hàng năm. Ngoài ra, hãy tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp bảo vệ chống viêm phổi.

Tất tần tật những triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính đều đã được liệt kê. Bạn có thể sử dụng các biện pháp điều trị và phòng ngừa để giúp bạn khỏe mạnh và điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *