Viêm phế quản ở người lớn, căn bệnh nguy hiểm mà bạn nên chú ý!

nguyên nhân và những biểu hiện của bệnh viêm phế quản mà bạn nên biết ở người lớn

Viêm phế quản ở người lớn là căn bệnh phổ biến, hay còn gọi là bệnh cảm lạnh ngực. Để biết cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả, vì vậy người bệnh cần nhận biết sớm và năm bắt rõ các biên pháp chữa trị kịp thời. Nội dung sau đây  sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và những các chữa hiện quả nhất cho bạn.

Viêm phế quản ở người lớn và những dấu hiệu nguyên nhân thường gặp

Viêm phế quản là căn bệnh phổ biến vào lúc giao mùa và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người già. Viêm phế quản ở người lớn xảy ra khi các tiểu phế quản (ống dẫn khí trong phổi) bị viêm và tạo ra quá nhiều chất nhầy.

Viêm phế quản ở người lớn mà bạn chưa hề biết
Viêm phế quản ở người lớn mà bạn chưa hề biết

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do ô nhiễm không khí và khói thuốc lá. Bệnh cũng gây nhiều triệu chứng ho, đau họng, ho có đờm rất khó chịu.

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở người lớn?

Thông thường, viêm phế quản cấp tính là do nhiễm virus, mặc dù nó cũng có thể là do nhiễm vi khuẩn. Cúm và cảm lạnh là những ví dụ nhiễm virus, nhưng không phải luôn luôn, do hút thuốc lá.

Nó cũng có thể được gây ra do tiếp xúc với khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, bụi hoặc khí độc. Nguy cơ của bạn có thể tăng lên do tiền sử gia đình bị viêm phế quản, bị hen suyễn và dị ứng và mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) .

Các triệu chứng của viêm phế quản ở người lớn?

Các triệu chứng của viêm phế quản ở người lớn bao gồm:

  • Ho thường xuyên và tiết ra chất nhầy.
  • Thiếu năng lượng.
  • Tiếng khò khè khi thở (có thể có hoặc không có).
  • Sốt (có thể hoặc không thể có mặt).
  • Khó thở.

Về mặt triệu chứng, viêm phế quản và viêm phổi có vẻ rất giống nhau. Cả hai đều gây ho, sốt, mệt mỏi và cảm giác nặng nề ở ngực. Viêm phế quản đôi khi có thể tiến triển thành viêm phổi .

Những dấu hiệu viêm phế quản bạn nên biết ở người lớn
Những dấu hiệu viêm phế quản bạn nên biết ở người lớn

Mặc dù có sự tương đồng, các điều kiện là khác nhau. Đầu tiên, viêm phế quản liên quan đến các ống phế quản, trong khi viêm phổi ảnh hưởng đến phế nang, hoặc túi khí trong phổi. Thứ hai, các triệu chứng viêm phổi thường tồi tệ hơn nhiều.

Ngoài ra, viêm phổi có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là ở người già. Nếu các triệu chứng của bạn không trở nên tốt hơn trong một tuần hoặc lâu hơn, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ của bạn.

Viêm phế quản ở người lớn có những biến chứng gì?

Những nghiên cứu các bác sĩ, bị viêm phế quản ở người lớn bệnh nhẹ thì sau vài ngày bệnh có thể tự khỏi. Nhưng trường hợp bệnh nặng hơn thì có thể chuyển biến và nhanh chóng gây các dạng biến chứng khó lượng như:

Những biến chứng phế quản ở người lớn như thế nào?
Những biến chứng phế quản ở người lớn như thế nào?

Bệnh tim mạch:

  • Trong quá trình kéo dài ngày, tạo điều kiện cho sự lây lan của vi sinh xâm nhập và tuần hoàn, làm cho các mô hệ mạch máu gây viêm và bị nhiễm trùng.

Hen phế quản:

  • Là sự co thắt của phế quản, ngăn không cho không khí vào phổi, vì vậy khi điều trị hen phế quản mất khá nhiều thời gian.

Áp xe phổi:

  • Sự biến chứng gây tổng thương toàn bộ của phổi, dấn đến khó thở, huyết áp, và có nguy cơ tử vong do đột quy tim mạch.

COPD:

  • Tình trạng tắt nghẽn khí phổi, làm cho người bệnh khó thở, có đờm, sổ mũi. Là sự co giãn của phế quản làm sinh da chất dịch nhầy, khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn.

Viêm phế quản ở người lớn được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm phế quản phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính, bạn có thể không cần điều trị. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại thuốc không kê đơn làm long đờm hoặc điều trị sốt và đau ngực.

Viêm phế quản ở người lớn được điều trị như thế nà
Viêm phế quản ở người lớn được điều trị như thế nà

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu bạn bị viêm phế quản ở người lớn, cách điều trị sẽ khác.

Viêm phế quản ở người lớn có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, bao gồm thuốc, liệu pháp oxy, phục hồi chức năng phổi, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai phương pháp này.

Viêm phế quản ở người lớn là căn bệnh rất dễ gặp. Vì vậy bạn nên có các biện pháp phòng ngừa tích cực để không mắc bệnh. Đồng thời tránh xa các nguyên nhân gây bệnh trong cuộc sống nhé.

Mọi thông tin trên giúp bạn tham khảo và có những kiến thức hơn về viêm phế quản ở người lớn. Để biết thêm bạn có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa để có kết quả được tốt nhất, chúc bạn luôn khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *