Viêm phế quản ở trẻ và những thông tin chi tiết về căn bệnh 

Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng viêm của các đường dẫn khí lớn nối khí quản với phổi. Nếu con bạn bị viêm phế quản, bé có thể thở mạnh hơn và phế quản tiết ra nhiều chất nhầy hơn bình thường, nhưng thường thì không có gì phải lo lắng. Điều trị viêm phế quản trẻ em cũng không phải vấn đề khó.

Viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản ở trẻ em là tình trạng bệnh ảnh hưởng đến các em bé dưới một tuổi . Nó hầu như luôn luôn gây ra bởi bé bị nhiễm virus. Viêm phế quản gây viêm đường dẫn khí nhỏ trong phổi khiến trẻ khó thở hơn.

Trẻ sẽ bị ho khan khô và dai dẳng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, thở nhanh và nhiệt độ tăng nhẹ. Ba mẹ sẽ có thể thấy khó khăn khi cho bé ăn. Điều khó khăn về viêm phế quản ở trẻ em dưới một tuổi là các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh.

viêm phế quản ở trẻ em
viêm phế quản ở trẻ em

Trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên cũng thường xuyên mắc phải căn bệnh viêm phế quản. Bệnh viêm phế quản là khi các đường dẫn khí lớn đi đến phổi bị viêm, thường là do nhiễm virus, hoặc hiếm hơn là nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh có hai thể là viêm phế quản cấp tinh và viêm phế quản mãn tính. Hầu hết các trẻ em đều thường bị bệnh ở thể cấp tính.

Viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ thường do nhiễm virus như viruscảm lạnh. Nó cũng có thể được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ con bạn bị viêm phế quản cấp tính. Nguy cơ của bé cũng có thể tăng lên nếu mắc các bệnh như hen suyễn hoặc dị ứng.

Trẻ sinh non (sinh quá sớm) cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cao hơn. Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em thường khỏi sau khoảng 10 – 15 ngày nếu được kê đơn thuốc và tuân thủ các khuyến cáo về bệnh. 

Biểu hiện viêm phế quản trẻ sơ sinh

Ho là triệu chứng chính của viêm phế quản. Cơn ho của con bạn có thể là ho khan nhưng chủ yếu bé sẽ ho có đờm. Nếu con bạn bị mắc bệnh viêm phế quản đường hô hấp trên, cũng bị ảnh hưởng nhiều đến bé. Bé có thể bị sổ mũi nhẹ và đau họng cũng như ho kéo dài lên. Bé cũng có thể bị sốt nhẹ, hơi khó thở và khò khè.

Biểu hiện viêm phế quản trẻ sơ sinh
Biểu hiện viêm phế quản trẻ sơ sinh

Nếu con bạn thở khò khè nhiều và khó thở, đó có thể là  hen suyễn hoặc viêm phế quản. Ho nặng và khò khè ở trẻ em có nhiều khả năng là triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em đã trở nặng hơn.

Hãy đưa bé tới bệnh viện để xem xét về bệnh hen suyễn khi các bé có những biểu hiện như vậy. Nếu con bạn bị sốt cao và khó thở, bệnh có thể đã trở thành viêm phổi thay vì chỉ là những biểu hiện viêm phế quản ở trẻ em thông thường.

Viêm phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trẻ thường mắc bệnh viêm phế quản vào lúc thời tiết chuyển mùa do hệ miễn dịch còn yếu ớt. Bé sẽ có các biểu hiện khó thở, ho và sổ mũi.

Tuy nhiên bệnh cũng sẽ thường khỏi sau khoảng 10 ngày nếu người lớn phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi trở thành các biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp hay thậm chí là tử vong ở trẻ nhỏ trong trường hợp các triệu chứng trở nặng và bé không được chữa trị kịp thời.

Viêm phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không
Viêm phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không

Viêm phế quản ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Viêm phế quản ở trẻ thường khỏi sau 1 – 2 tuần. Ba mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn cách điều trị từ bác sĩ để giúp bé khỏi bệnh nhanh hơn.

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm phế quản hoặc nếu ho sẽ không biến mất, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh thường không được kê đơn vì viêm phế quản thường do virus gây ra và kháng sinh sẽ không có tác dụng đối với virus.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm phế quản, các bác sĩ sẽ trị bệnh bằng một số cách như sau:

 • Cho trẻ dùng thuốc NSAID , chẳng hạn như ibuprofen, giúp giảm sưng, đau và sốt. Tuy nhiên, hãy luôn đọc nhãn thuốc và làm theo hướng dẫn. Không đưa các loại thuốc này cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ của con bạn.
 • Thuốc Acetaminophen làm giảm đau và sốt. Hãy hỏi rõ bác sĩ rằng con bạn nên dùng bao nhiêu và bao lâu thì nên uống. Thực hiện theo các hướng dẫn trong cách chữa viêm phế quản ở trẻ em bằng thuốc giảm đau vì Acetaminophen có thể gây tổn thương gan nếu không dùng đúng cách.
 • Thuốc ho giúp làm lỏng chất nhầy trong phổi của trẻ và giúp bé dễ ho hơn. Đừng dùng thuốc cảm hoặc ho cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hãy điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ.
 • Cho bé sử dụng ống hít dạng sương mù để thông mũi,  giúp bé thở dễ dàng hơn và ít ho hơn.
Điều trị viêm phế quản ở trẻ em 
Điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Ngoài cách sử dụng các loại thuốc theo như hướng dẫn từ bác sĩ, ba mẹ cũng nên chăm sóc bé đúng cách trong thời gian mắc bệnh:

 • Cho trẻ nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể trẻ tốt hơn.
 • Làm sạch chất nhầy từ mũi của bé. Sử dụng phần vỏ nhựa  ống tiêm để loại bỏ chất nhầy từ mũi của bé. Đặt đầu vào một trong các lỗ mũi của bé. Nhẹ nhàng đóng lỗ mũi kia bằng ngón tay của bạn. Từ từ thả kéo ống tiêm để hút chất nhầy. Hãy chắc chắn rằng mũi của bé thông thoáng trước khi bé bú hoặc ngủ. Bạn nên nhỏ giọt nước muối vào mũi của bé nếu chất nhầy rất dày.
 • Cho trẻ uống nhiều nước. Chất lỏng giúp giữ cho đường dẫn khí của con bạn ẩm và giúp bé dễ dàng ho hơn. Nếu bạn đang cho con bú hoặc cho con ăn sữa bột, hãy nhớ lấy điều này. Bạn có thể bổ sung nước cho bé bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát. Điều này sẽ thêm độ ẩm cho không khí và giúp con bạn dễ thở hơn.
 • Không hút thuốc hoặc cho phép người khác hút thuốc xung quanh con bạn. Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá và xì gà có thể gây kích ứng đường thở của con bạn và gây tổn thương phổi theo thời gian. Thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá không khói vẫn chứa nicotine nên bạn cũng cần đề phòng.

Cách phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa viêm phế quản ở trẻ, đặc biệt là những trường hợp có thể bị nhiễm virus như cảm lạnh, nhưng ba mẹ có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro:

 • Nhắc nhở bé bé rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mặt để giảm tiếp xúc với virus và vi khuẩn. Các vi trùng gây cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác rất dễ lây lan. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị viêm phế quản là tránh bị bệnh ngay từ đầu. Tất nhiên, khi có người nhà bị bệnh, hãy chú ý không lây bệnh cho bé.
 • Tránh để cho bé đứng gần những người đang bị bệnh hoặc đang chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.
 • Cho trẻ tránh khỏi nơi có khói thuốc lá.
 • Hãy tiêm phòng cúm hàng năm.
 • Cho bé đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bụi hoặc trong một đám đông lớn.
Cách phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ em 
Cách phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản trẻ em cũng là căn bệnh đơn giản và nhiều bé mắc phải. Tuy nhiên, hãy chú ý biện pháp phòng ngừa cho bé để giữ gìn sức khỏe của con bạn. Nếu bé mắc bệnh, ba mẹ nên tuân thủ cách trị viêm phế quản ở trẻ em từ bác sĩ, tránh tự sử dụng các loại thuốc cho bé, có thể gây biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *