Viêm phổi bệnh viện là gì? 3 nguyên tắc phòng ngừa cơ bản

Viêm phổi bệnh viện là một trong những bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nhất trong những căn bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện. Vậy viêm phổi bệnh viện là gì?, cách phòng ngừa như thế nào?, tác nhân gây ra bệnh là gì?, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ở bài viết ngay sau đây.

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện là tình trạng viêm phổi sau khi người bệnh vào bệnh viện thăm khám và điều trị từ 48h trở lên, những trường hợp bệnh nhân này hoàn toàn không có dấu hiệu ủ bệnh hoặc đang có triệu chứng mắc bệnh viêm phổi vào thời điểm trước khi tiến hành nhập viện. Theo thống kê, viêm phổi bệnh viện được đánh giá là bệnh lý nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp với mức độ nguy hiểm vô cùng lớn, tỷ lệ tử vong mà bệnh gây nên chiếm từ 70-80% số người mắc bệnh.

Viêm phổi bệnh viện gây nên rất nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm
Viêm phổi bệnh viện gây nên rất nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm

Viêm phổi bệnh viện đã và đang gây nên cho bệnh nhân và đặc biệt là các bác sĩ điều trị rất nhiều khó khăn, nhất là trong quá trình chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa. Trên thực tế, các dấu hiệu của bệnh viêm phổi bệnh viện khá tương đồng với các bệnh lý khác liên quan đến phổi với các loại vi khuẩn tương đồng cả về số lượng và mức độ ảnh hưởng.

Dựa trên các tài liệu Y khoa, tác nhân chính gây nên viêm phổi bệnh viện chính là các loại vi khuẩn, virus, vi sinh vật như Gram dương (streptococcus pneumonia, staphylococus aures),  Gram âm ( acinetobacter, providencia, e coli,…). Ở mức độ khởi phát, bệnh sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu không được kịp thời phát hiện thì viêm phổi bệnh viện sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và phức tạp.

Đây là căn bệnh lây nhiễm nên người bệnh cần hết sức cẩn thận. Cùng xem bệnh viêm phổi lây qua đường nào?

Cách phòng ngừa viêm phổi bệnh viện

Để có thể hiểu rõ và tìm ra phương pháp ngăn ngừa viêm phổi bệnh viện chính xác, hiệu quả và an toàn, điều đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu chính là các yếu tố, nguyên nhân dẫn đến quá trình xâm nhập vi khuẩn, vi sinh vật, virus vào hệ thống hô hấp, gây ảnh hưởng đến phổi. Dưới đây sẽ là khái quát các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân chính gây nên tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, cụ thể là viêm phổi bệnh viện:

 • Tiếp xúc lâu với các loại máy thở (như máy thở oxy, máy khí dung, phế dung ký,…) khiến nguy cơ bị vi khuẩn có cơ hội tích tụ và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là khu vực phổi của người bệnh.
 • Bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản, ống thông dạ dày, ống thông nước tiểu,.. ở tư thế sai khiến cho các chất dịch vị bị trào ngược đến các khu vực chức năng.
 • Tiếp xúc với vi khuẩn thông qua các bề mặt, môi trường không khí,…
 • Các vật dụng y tế, thiết bị y tế không được sát khuẩn theo đúng quy trình, khiến vi khuẩn bị lây truyền qua các lần sử dụng, điều trị cho người bệnh.
 • Nhân viên y tế, bác sĩ điều trị không sát khuẩn đúng cách.

Chính vì thế, để phòng ngừa viêm phổi bệnh viện hiệu quả và an toàn, trước tiên cần đảm bảo yếu tố an toàn, vệ sinh của các thiết bị y tế; sự phối hợp của bác sĩ, nhân viên y tế và người bệnh trong quá trình thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Các thiết bị, dụng cụ y tế

 • Khử khuẩn, tiệt trùng theo đúng quy trình y tế để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn.
 • Đối với các loại máy thở, máy hỗ trợ hô hấp, … sau mỗi lần sử dụng cần phải được khử trùng bằng dung dịch chuyên dùng. Đặc biệt là bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất.
 • Không dùng chung các loại ống thở, dây thở oxy, mặt nạ, dây dẫn oxy,.. cho các bệnh nhân.
 • Bảo quản ở nơi thoáng mát, phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

phòng ngừa viêm phỏi bệnh viện

Nhân viên y tế, bác sĩ điều trị

 • Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vệ sinh bàn tay thường xuyên, nhất là sau khi tiếp xúc với các chất dịch vị, đờm,… hoặc các thiết bị y tế chuyên dùng cho đặt nội khí quản, máy khí dung, ống thông,…
 • Sử dụng găng tay trong quá trình thăm khám và điều trị, găng tay phải được thay ra sau mỗi lần tiếp xúc với từng bệnh nhân.
 • Đối với những trường hợp đặc biệt với tỷ lệ nhiễm khuẩn và lây lan cao, cần phải sử dụng áo choàng, các phương tiện bảo hộ để ngăn ngừa và hạn chế tối đa việc lây nhiễm giữa các nguồn bệnh.

Bệnh nhân

 • Đối với những bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản, ống thông tiêu hóa, ống thông dạ dày,… cần phải đặt nằm nghiêng, đầu cao theo góc 30-45 độ để đảm bảo các chất dịch vị, đờm,… không thể bị trào ngược vào đường hô hấp.
 • Chăm sóc khu vực răng miệng bằng các loại dung dịch sát khuẩn chuyên khoa.
 • Nếu sử dụng các loại ống hút đờm, dây nối oxy,….cần phải được thay thường xuyên. Trong quá trình thay cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về sát khuẩn, an toàn.
 • Kiểm tra các loại ống nối, ống thông,….đã nằm ở đúng vị trí quy định hay chưa.
 • Nếu bệnh nhân sử dụng ống thông nuôi ăn, người nhà cần chú ý đến lượng thức ăn, thời gian cho ăn, tốc độ ăn để tránh trường hợp bị trào ngược thức ăn trong thành dạ dày, khiến vi khuẩn xâm nhập vào phổi thông qua đường hô hấp hoặc đường máu.

Ngoài những biện pháp phòng ngừa trên, đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm phổi bệnh viện cao như trẻ nhỏ, người già, người có sức đề kháng yếu, người mắc các bệnh lý nền về hô hấp, tim mạch,… thì cần tiêm vaccine phế cầu. Loại vaccine này sẽ tạo nên cơ chế tự bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn, virus, vi sinh vật,.. gây nên các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm phổi bệnh viện.

Cao Bổ Phế: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị viêm phổi bệnh viện an toàn nhất

Trong điều trị viêm phổi bệnh viện, giải pháp dùng kháng sinh để điều trị các triệu chứng cấp tính là cần thiết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh mà dùng trong thời gian dài thì người bệnh có thể đối mặt với một số tác dụng phụ không mong muốn đối với dạ dày. Để khắc phục điều này, phác đồ chữa viêm phổi bệnh viện kết hợp dùng thảo dược hỗ trợ điều trị được khuyến khích vì tính an toàn. Một trong những bài thuốc Đông y đang được tin tưởng là bài thuốc Cao Bổ Phế của nhà thuốc Tâm Minh Đường, người bệnh có thể tham khảo thêm.

Cao Bổ Phế: Thuốc dạng cao đặc tốt thứ 2 trong Đông y
Cao Bổ Phế: Thuốc dạng cao đặc tốt thứ 2 trong Đông y

Bài thuốc Cao Bổ Phế là thành quả nghiên cứu suốt 7 năm trời của PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược TPHCM). Thành phần tạo nên bài thuốc là sự hội tụ của 8 loại dược liệu nổi tiếng được đề cập trong các y văn cổ: Bách bộ, cát cánh, trần bì, kim ngân hoa, tang bạch bì, kinh giới, la bạc tử và cải trời. Tất cả những dược liệu này được kết hợp với nhau trong một “tỷ lệ vàng” để phù hợp nhất với cơ địa người Việt hiện đại.

Bằng việc sử dụng 100% thảo dược sạch thu hái tại Viện Dược liệu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Cao Bổ Phế không chỉ tốt mà còn cực kỳ lành tính với người sử dụng. Khi điều trị theo đúng hướng dẫn, người bệnh sẽ đạt được kết quả như sau:

Lộ trình điều trị viêm phổi bằng Cao Bổ Phế
Lộ trình điều trị viêm phổi bằng Cao Bổ Phế

Trường hợp của bạn cần dùng thuốc trong bao lâu?

Liên hệ ngay để được bác sĩ tư vấn trực tiếp!

Những nhân chứng sống trong điều trị:

 • Trường hợp của anh Hồ Mạnh Chung

 • Trường hợp của anh Nghiêm Văn Chấn

Nhờ những kết quả tích cực trong điều trị, năm 2018 Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã được trao tặng bằng khen và cúp vàng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” do chính người tiêu dùng bình chọn. Mong rằng qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp phòng ngừa viêm phổi bệnh viện hiệu quả và an toàn. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết về chuyên mục sức khỏe. Nếu cần tư vấn thêm, bạn bấm vào khung chat với bác sĩ để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

Địa chỉ nhà thuốc hà nội
Địa chỉ nhà thuốc

Địa chỉ nhà thuốc hồ chí minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *