Viêm phổi có lây không? Lây qua đường nào? Lây qua máu không?

Viêm phổi có lây không là một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều, nhất là trong tình hình như hiện tại, khi các căn bệnh về đường hô hấp là mối quan tâm của cả thế giới. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi đó, cũng như các con đường lây lan của bệnh.

Viêm phổi có lây không?

Viêm phổi là một trong những bệnh lý hệ hô hấp hay gặp ở những người cao tuổi, người có sức đề kháng kém, gây ảnh hưởng sức khỏe cho cộng đồng. Và cũng là vì bệnh lý đường hô hấp, nên có rất nhiều quan ngại của mọi người xung quanh vấn đề: Bệnh viêm phổi có lây không?

Theo nhiều chuyên gia Y học nhận định: Bệnh viêm phổi là một bệnh lý ở người do các loại vi khuẩn và virus gây nên. Theo đó, bệnh này có tính chất lây lan, tuy không phải tất cả các loài vi khuẩn đều dễ truyền nhiễm nhưng theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Đa số các vi khuẩn, virus viêm phổi có khả năng truyền nhiễm đặc biệt nhất là hai loại Mycoplasma pneumoniae cùng với Mycobacterium tuberculosis (đây là hai loại dễ gây nên bệnh lao) là hai tác nhân dễ lây lan nhất, chỉ bằng việc tiếp xúc với nước bọt hoặc đàm của người bệnh với đường hô hấp như hít thôi đã khiến người tiếp xúc có nguy cơ nhiễm bệnh.

viêm phổi có lây không

Từ những nhận định trên, chúng ta có thể khẳng định rằng: Viêm phổi là bệnh lý có thể lây giữa người với người.

Vậy, viêm phổi lây giữa người với người thông qua những con đường nào?

Viêm phổi lây qua con đường nào?

Như mọi người đã biết, viêm phổi là một bệnh lý đường hô hấp, cho nên con đường lây lan đơn giản nhất đó chính là thông qua các hoạt động của đường hô hấp, chẳng hạn:

  • Giao lưu, tiếp xúc thông qua hoạt động trò chuyện với khoảng cách gần với người bệnh.
  • Các dịch tiết đường hô hấp của người bệnh khi: Ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ.

Tuy nhiên, không phải là trong mọi trường hợp tiếp xúc như thế đều có thể lây bệnh sang người chưa có bệnh. Cần thiết phải xem xét hệ miễn dịch lẫn tình trạng sức khỏe của người đối diện như thế nào, cụ thể:

Nếu hệ miễn dịch lẫn tình trạng sức khỏe của người đối diện đều ở mức tốt thì tác nguyên gây bệnh này chỉ có thể nằm ở trạng thái tiềm ẩn trong cơ thể người khỏe mạnh và chúng chỉ chờ đợi đến khi nào hệ miễn dịch của người này suy yếu sẽ bắt đầu giai đoạn phát bệnh.

Ngược lại nếu hệ miễn dịch của người này không được tốt thì có nguy cơ bệnh sẽ bộc phát trong thời gian sớm.

Ngoài con đường tiếp xúc trực tiếp thông qua đường hô hấp, bệnh viêm phổi còn có thể lây lan qua con đường gián tiếp khác. Con đường đó chính là tiếp xúc hoặc dùng chung đồ vật với người nhiễm bệnh, bao gồm: Dụng cụ ăn uống, tô, bát, đũa, muỗng, cốc, ca đựng nước dùng chung,…. Dụng cụ vệ sinh cá nhân, khăn tắm, quần, áo,….

Bởi lẽ, trong dụng cụ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, rất có khả năng có chứa dịch tiết của người bệnh trên những dụng cụ này. Nếu ngay lúc này người khỏe mạnh lại tiếp tục sử dụng những vật dụng này thì có thể tiếp xúc lại với dịch tiết ấy và đưa vào cơ thể, gây nên bệnh.

Từ nhiều chuyên gia cùng các nghiên cứu đã chứng minh: Các loại vi khuẩn, virus có thể sống trong vài giờ trên các vật dụng, đồ sinh hoạt của người đang mắc bệnh. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc từ miệng và mũi của người khỏe lên vật dụng chưa được làm sạch của người bệnh.

Không chỉ có như thế, bệnh này vẫn còn một yếu tố gọi là: Điều kiện thuận lợi truyền nhiễm.

Một trong những điều kiện thuận lợi đầu tiên đầu tiên mà chúng ta đã nhắc bên trên chính là: Cơ thể với hệ miễn dịch khỏe mạnh hay suy yếu là một yếu tố quan trọng.

Điều kiện thứ hai: Tiếp xúc với người bệnh và đặc biệt là trong khoảng không gian với môi trường ẩm thấp và lạnh. Với điều kiện môi trường không gian như thế các loại virus và vi khuẩn phát triển và lây lan rất tốt.

Điều kiện thứ ba: Các loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp mạnh, ví dụ: Cúm A/H5N1, SARS và đặc biệt là Covid 19 hay còn gọi là Virus Corona hoặc SARS-CoV, thậm chí là bệnh Lao phổi. Đối với người xác nhận có và đang mang trong mình các căn bệnh này, mọi hoạt động giao tiếp đều phải hết sức cẩn trọng và phải được biết chính xác nguy cơ lây lan của căn bệnh mình đang mắc phải.

Điều kiện thứ tư: Tiếp xúc với người bệnh trực tiếp không có biện pháp an toàn.

Đó chính là bốn điều kiện để bệnh dễ phát triển, phát tán và lây lan mạnh trong cộng đồng.

Viêm phổi lây qua đường máu không?

Nói về các căn bệnh có tính truyền nhiễm, đa số mọi người đều có nghi ngại về máu, liệu rằng đây có phải là một trong những đường lây bệnh không?

viêm phổi lây qua đường nào

Về vấn đề này, để biết chính xác viêm phổi có lây qua đường máu hay không, ta phải xác định rõ nguyên nhân cội nguồn gây nên viêm phổi là gì?

Nếu là các virus, vi khuẩn bệnh viêm phổi thông thường, thậm chí là trực khuẩn lao đi nữa thì theo các nghiên cứu đã thực hiện cũng chưa xác nhận rằng chúng có thể lây qua đường máu.

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin được biết: Viêm phổi cũng là một trong những bệnh lý cơ hội của người mang hội chứng suy giảm miễn dịch hay còn gọi là HIV. Và một trong những con đường lây nhiễm HIV đó là đường máu.

Theo đó, suy cho cùng viêm phổi cũng có khả năng lây qua đường máu nếu người bệnh xuất phát từ một căn bệnh có thể thông qua đường này mà truyền bệnh.

Và từ đó cũng thấy rằng: Đối với bệnh viêm phổi, hay các bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường hô hấp, các biện pháp phòng bệnh và chống lây lan là những điều luôn phải được cần thiết thực hiện chu toàn. Tránh việc xảy ra sự việc lây lan rộng rãi trong cộng đồng

Cuối cùng, những thông tin trên đây là điều mà chúng tôi muốn truyền đạt đến mọi người về vấn đề bệnh viêm phổi có lây không? Hy vọng điều này hữu ích cho mọi người trong việc phòng tránh nhiễm phải căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *