Viêm phổi cộng đồng là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị

Viêm phổi cộng đồng là một bệnh lý đường hô hấp thông thường và rất dễ gặp. Bệnh có những biến chứng nhanh và cả nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Và để hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như cách điều trị, các bạn có thể xem qua bài viết dưới đây.

 Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là gì?

Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng là một cách gọi cho căn bệnh viêm phổi xảy ra ở môi trường không thuộc các cơ sở hạ tầng, trung tâm y tế, bệnh viện, hay còn được gọi vắn tắt là: Bệnh viêm phổi cộng đồng.

Tương tự như các bệnh viêm phổi khác, bệnh viêm phổi cộng đồng là một tình trạng nhiễm khuẩn của cơ quan, nhu mô phổi. Dưới tác động của các vi khuẩn, nấm và các sinh vật gần giống như vi khuẩn, các tổ chức trong phổi có thể bị viêm nhiễm từ đó gây ra viêm phổi, cụ thể như: Viêm phế nang, ống và các túi phế nang hoặc phế quản và cả vùng các tổ chức kẽ của phổi.

Thông thường, viêm phổi cộng đồng sẽ biểu hiện ở ba dạng là viêm phổi thùy, viêm phổi không xác địnhviêm phổi đốm.

viêm phổi cộng đồng

Nhưng dù là biểu hiện nào thì bệnh cũng có thể xuất hiện hội chứng đông đặc và trên phim X – quang các bác sĩ sẽ thấy các dấu hiệu mờ hoặc bất thường biểu hiện ở phim.

Dù rằng các tác nhân gây bệnh viêm phổi cộng đồng khá nhiều nhưng theo các chuyên gia trực khuẩn lao không nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh.

Một điều nữa: Bệnh viêm phổi cộng đồng còn là một căn bệnh với nhiều biến chứng có thể xảy ra, ảnh hưởng đe dọa đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh. Đặc biệt bệnh lý này thường xảy ra ở những người cao tuổi, trẻ em và người có sức đề kháng kém. Khả năng lây từ người sang người tùy theo từng loại bệnh cụ thể có thể gây ra sự lây lan trong xã hội.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm phổi cộng đồng

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm phổi cộng đồng, các y bác sĩ sẽ dựa vào ba yếu tố sau để chẩn đoán: Tiền sử bệnh, triệu chứng lâm sàng các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng.

  1. Tiền sử bệnh

Hay còn gọi là bệnh sử, là các bệnh lý có hỗ trợ chẩn đoán căn bệnh hiện tại. Và cả những diễn biến của bệnh tình theo thời gian từ khi có những triệu chứng ban đầu đến khi được thăm khám.

Theo các chuyên gia đánh giá: Trong trường hợp này, bệnh viêm phổi cộng đồng hay xảy ra ở những người có những tiền sử về các bệnh: Chấn thương sọ não, bệnh lý ung thư, suy tim, bệnh về thận và mạch máu não, bệnh hồng cầu hình liềm…. Các bệnh nằm viện lâu ngày dẫn đến hệ miễn dịch trong cơ thể suy yếu và khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ rất dễ dẫn đến việc lây nhiễm căn bệnh viêm phổi.

Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi như: Tuổi cao, người nghiện rượu, người bị suy giảm miễn dịch hoặc đã từng cắt lách.

Tùy theo mức độ các yếu tố bệnh sử mà khi thăm hỏi, các bác sĩ sẽ xếp bệnh nhân vào mức độ có nguy cơ nhiễm bệnh phù hợp.

  1. Triệu chứng lâm sàng

Thật ra, các tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh trong một thời gian dài và được gọi là thời gian ủ bệnh. Thông thường đối với bệnh viêm phổi, thời gian ủ bệnh không có nhiều triệu chứng lâm sàng có thể nhận biết được sớm, chỉ đến khi bệnh bộc phát thì mới có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài.

Đối với bệnh viêm phổi cộng đồng, ở giai đoạn bệnh bộc phát hay còn gọi là giai đoạn toàn phát, bệnh nhân sẽ đột ngột gặp phải một cơn rét run, sau đó là sốt cao từ 39 độ có khi lên đến 40 độ. Có khi người bệnh sẽ gặp phải cơn khó thở, tím tái.

Và do cơn sốt ảnh hưởng, mạch của người bệnh cũng sẽ tăng nhanh theo, kèm với những cơn đau ngực có thể từ nhẹ đến dữ dội. Có khi qua các thủ thuật thăm khám, bác sĩ sẽ tìm thấy hội chứng đông đặc ở bệnh nhân.

Tiếp đến người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Môi khô, lưỡi bẩn cùng với nôn ói, tùy trường hợp. Người bệnh có thể sẽ xuất hiện những cơn ho, ho ra máu hoặc ho ra đờm có màu xanh vàng hoặc nâu sẫm, một số trường hợp điển hình dịch đờm lúc này sẽ có màu của rỉ sắt.

Với những triệu chứng lâm sàng như trên, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác căn bệnh.

  1. Xét nghiệm cận lâm sàng

Xét nghiệm đầu tiên cần phải thực hiện là chụp X quang thường quy phổi. Phim X quang của người bệnh có thể biểu hiện bằng những đám mờ trên phổi, có thể nhìn thấy cả một hình tam giác trên các đốm trắng mờ ấy trên phim, có trường hợp chúng ta cũng sẽ nhìn thấy rõ vùng dịch trong phổi.

Tuy nhiên, có những trường hợp các triệu chứng lâm sàng khá rõ ràng, nhưng phim X quang thì lại còn chưa rõ. Bác sĩ sẽ có thể cho chỉ định bệnh nhân chụp thêm CT, và kết quả CT lúc này sẽ cho bác sĩ biết chính xác vùng phổi bị tổn thương của người bệnh.

điều trị viêm phổi cộng đồng

Ngoài ra, công thức máu cũng là một xét nghiệm thường xuyên được các y bác sĩ chỉ định để xác định bệnh lý này. Trong công thức máu của một người bệnh điển hình, số lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng cao hơn mức bình thường do có sự viêm nhiễm. Kèm với đó là tốc độ lắng máu nhanh. Chức năng gan và thận cũng có thể cần được phải xét nghiệm để tìm ra các bệnh lý phối hợp nếu có.

Liều AMOXICILLIN trong điều trị viêm phổi cộng đồng

Khi đã chẩn đoán xác định được là bệnh viêm phổi cộng đồng, các y bác sĩ thường sẽ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh sớm để ngăn chặn và loại trừ dần vi khuẩn ra khỏi cơ thể, có thể kết hợp thêm một số loại thuốc điều trị triệu chứng để bệnh nhân không khó chịu. Và kháng sinh được sử dụng thường đó chính là: Amoxicillin.

Theo từng mức độ của bệnh mà liều dùng Amoxicillin sẽ có sự phân chia khác nhau, cụ thể.

  • Ở mức độ nhẹ: Người bệnh chỉ cần uống Amoxicillin 500mg với liều lượng 1g 1 lần, chia làm 3 lần uống trong ngày. Bác sĩ cũng có thể cho kết hợp với Clarithromycin 500mg chia 2 lần uống trong ngày.
  • Ở mức độ bệnh trung bình: Ngoài sử dụng Amoxicillin 500mg ngày 3 lần ra, thì bác sĩ có thể cho kết hợp với nhóm macrolid một loại thuốc nào đó. Nếu cần sẽ cho thuốc Amoxicilin – acid clavulanic với liều lượng 1g x 3 lần/ngày dưới dạng tiêm khi bệnh nhân không thể uống được.
  • Ở mức độ nặng: Bệnh nhân sẽ được sử dụng Amoxicillin – acid Clavulanic dưới dạng tiêm 3 lần/ngày và có thể kết hợp cùng với levofloxacin 750mg/ngày

Và đó là thuốc cũng như liều dùng thuốc của một người trưởng thành khi mắc bệnh viêm phổi cộng đồng, mọi trường hợp dùng thuốc cần phải được chỉ định từ y bác sĩ người có chuyên môn phụ trách.

Xem thêm: Viêm phổi hoại tử là gì? Những điều cần biết về chứng bệnh này

Cuối cùng, đó là những thông tin chúng tôi mang đến cho các bạn về căn bệnh viêm phổi cộng đồng. Hy vọng các bạn có được sức khỏe thật tốt, và hãy không ngừng tìm tòi những kiến thức y học có ích cho bản thân.

Có thể bạn muốn biết
Bị viêm phổi nên ăn gì? Ăn cháo, ăn hoa quả hay ăn yến

Chế độ ăn uống có mối liên quan mật thiết đối với sức khỏe mỗi người, đặc biệt là khi Tìm hiểu thêm

Nhận biết viêm phổi điển hình và không điển hình là như thế nào

Phổi là một trong những cơ quan chức năng giữ vai trò đặc biệt quan trọng của cơ thể, giúp Tìm hiểu thêm

Chữa viêm phổi bằng thuốc nam an toàn, hiệu quả

Chữa viêm phổi bằng thuốc nam là một trong những cách nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Tìm hiểu thêm

Viêm phổi có nên truyền nước không?

Truyền nước từ lâu đã là một phương pháp hỗ trợ trong chữa bệnh hiệu quả. Vì vậy viêm phổi Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *