Viêm thanh khí phế quản là gì? Chẩn đoán và điều trị

Viêm thanh khí phế quản là một trong các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp phổ biến hiện nay, nhất là ở tầng lớp trẻ em. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đây là căn bệnh gì? Phác đồ điều trị ra sao? Vì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến phổi. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về bệnh ngay sau đây nhé. 

Viêm thanh khí phế quản là gì?

Viêm thanh khí phế quản – tình trạng bệnh diễn ra do đường hô hấp sự có thắt, nhất là ở khí quản và thanh quản. Đây là một căn bệnh lành tính, ít xảy ra biến chứng cũng như có tỷ lệ tử vong khá thấp nếu được chữa trị kịp thời.

Như đã đề cập thì bệnh xuất hiện ở trẻ em, nhất là ở các bé gái trong độ tuổi từ 6 – 36 tháng, đặc biệt là 24 tháng và ít khi xảy ra ở trẻ dưới 3 tháng tuổi. Thời điểm mắc bệnh đạt đỉnh điểm nhất là khi thời tiết lạnh hoặc trong mùa mưa sẽ có nguy cơ tái phát cao.

Viêm thanh khí phế quản là gì? 

Viêm thanh khí phế quản xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là sẽ gây ra bởi virus Parainfluenza, RSV hay các loại virus cúm A – B và virus của sởi. Bên cạnh đó thì một số bệnh lý về trào ngược dạ dày, dị ứng cũng có thể tác động hình thành bệnh.

Thường thì những triệu chứng biểu hiện ban đầu khá đột ngột như ho sốt hoặc nước mũi chảy. Nhưng sau đó khoảng 3 ngày thì các triệu chứng thở rít, ho khan, giọng bị khàn xuất hiện và chúng có dấu hiệu nặng hơn khi về đêm.

Chẩn đoán viêm thanh khí phế quản 

Việc chẩn đoán bệnh là một bước rất quan trọng để nhận biết bệnh và cho quá trình điều trị được hiệu quả nhất. Người bệnh nếu có bất kỳ các triệu chứng trên xuất hiện, nghi ngờ mình đang bị mắc viêm thanh phế quản thì ngay lập tức hãy đi thăm khám luôn.

Các bác sĩ chuyên ngành sẽ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất nhờ các phương pháp Y học tiên tiên. Dưới đây là một số cách chuẩn đoán bệnh phổ biến, thường được áp dụng nhiều nhất bao gồm:

  • Khám bệnh lâm sàng: Cách này bác sĩ sẽ quan sát, nhận biết một số dấu hiệu của bệnh nhân như có bị khàn tiếng, có bị sốt hay không? Từ đó tiến hành kiểm tra độ khó thở ở thanh quản bằng khám họng hoặc theo các cấp độ khác nhau để xác định chính xác kết quả.
  • Nội soi bộ phận thanh khí quản: Phương pháp này chỉ nên khuyến cáo áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng khó thở ở thanh quản hoặc bác sĩ nghi ngờ trong đường thở có dị vật mà thôi.
  • Xét nghiệm máu: Đây cũng là phương pháp được nhiều bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên chỉ sử dụng khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Thông qua kết quả các chỉ số máu, bác sĩ có thể kết luận người bệnh có đang bị viêm thanh khí phế quản hay không?
  • Chụp X-quang: Trong trường hợp người bệnh đang gặp hiện tượng suy hô hấp nguy hiểm hoặc cần chuẩn đoán để phân biệt thì việc chụp X-quang phổi và cổ thẳng là việc cần thực hiện nay. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn.

6 điều cần biết đối với bệnh nhân viêm phế quản

Phác đồ điều trị viêm thanh khí phế quản

Việc điều trị viêm thanh quản sẽ phụ thuộc vào nhiều cấp độ của bệnh khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung nó cần được đảm bảo theo 3 nguyên tắc: Phục hồi việc lưu thông thông đường thở, thông khí và đảm bảo việc oxy hóa cho máy, loại bỏ các dị vật tồn tại trong đường thở.

Điều trị bệnh thể nhẹ

Đối với thể nhẹ thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện thanh quản khó thở cấp độ I. Điều này có nghĩa là chỉ khi người bệnh khóc thì khàn tiếng, thở rít mới xuất hiện. Chúng sẽ tự động khỏi trong khoảng 3 – 5 ngày. 

Tại thời điểm này thì người bệnh vẫn có thể ăn uống không có vấn đề gì và hoàn toàn có thể ở tại nhà để chăm sóc. Bên cạnh đó cũng cần kết hợp thêm việc ngăn chặn biến chứng bằng giảm ho, giảm sốt thông thường.

Điều trị bệnh ở thể trung bình

Nặng hơn thể nhẹ, người bệnh sẽ có dấu hiệu thanh quản khó thở cấp IIA. Ngay cả khi không vận động, nằm yên cũng gặp thở rít. Khi tình trạng này nhẹ thì vẫn có thể chữa trị ngoại trú công thêm việc theo dõi tiến triển của bệnh hàng ngày.

Dù có thể điều trị ngoại trú nhưng người bệnh vẫn cần sử dụng thuốc. Dạng thuốc này sẽ là mức độ nhẹ như Prednisolon ở dạng đường uống hoặc Dexamethason. Bên cạnh việc uống thuốc thì người bệnh cũng cần điều độ đi thăm khám để cập nhật mức độ của bệnh.

 điều trị viêm thanh khí phế quản

Điều trị bệnh viêm thanh khí phế quản thể nặng

Trong trường hợp này người bệnh sẽ cảm thấy thanh quản khó thở ở cấp độ IIB. Cấp độ III sẽ thở rít ngay cả khi nằm im, có nghĩa là cấp độ IIB kết hợp cùng hiện tượng kích thích, tím tái. Đối với những trường hợp như vậy cần được nhập viện để chữa trị bệnh ngay lập tức, tiếp nhận điều trị cấp cao hơn.

Viêm thanh khí quản thể nặng được chỉ định thở oxy thông quan cannula duy trì khí SaO2 mức 92 – 96% và phối kết hợp dùng Adrenalin khí dung dung lượng 0.1% từ 2 – 5ml. Thêm vào đó bệnh nhân cũng cần kết hợp sử dụng thêm thuốc kháng sinh Ceftriaxone hoặc Cefotaxim hoặc là Dexamethason ở dạng tiêm.

Đối với những diễn biến của bệnh viêm thanh khí phế quản ở mức độ xấu hơn như chữa trị phần nội khoa thất bại, bệnh nhân có dấu hiệu ngừng thở ngắn thì ngay lúc này các bác sĩ phụ trách sẽ chỉ định đặt thở nội khí quản trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Nếu như bệnh nhân tiến triển tốt thì có thể rút ra và dùng thuốc như ở trên.

Do vậy để tránh việc mắc bệnh thì ngay hôm nay phụ huynh cần xây dựng cho bé một chế độ sinh hoạt khoa học. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, mặc đủ ấm khi thời tiết thay đổi,…

Xem thêm Viêm phế quản có truyền nước được không? Truyền loại nào

Trên đây là một số thông tin liên quan đến viêm thanh nội khí quản mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn lượng kiến thức hữu ích nhất. Vì đây là một căn bệnh nguy hiểm nên phụ huynh không được chủ quản mà cần tinh ý phát hiện sớm để thực hiện theo phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Có thể bạn muốn biết
Viêm phế quản có truyền nước được không? Truyền loại nào

Viêm phế quản có truyền nước được không? Truyền nước là phương pháp mà nhiều người đã nghĩ đến khi Tìm hiểu thêm

Bé bị viêm phế quản bao lâu thì khỏi? Bị tái đi tái lại phải làm sao?

Trẻ nhỏ bị viêm phế quản là điều không thể tránh khỏi khi bố mẹ chủ quan và không chăm Tìm hiểu thêm

Phế quản là gì? Vị trí và chức năng của phế quản trong cơ thể

Phế quản là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ quan trọng Tìm hiểu thêm

Phân biệt sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Hiện nay có rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa bệnh viêm phổi và viêm phế quản vì chúng Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *