3 bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Yoga chữa trào ngược dạ dày là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một bộ môn thể thao mới đối với khá nhiều người. Chính vì vậy, không phải ai cũng nắm rõ được tác dụng cũng như những bài tập yoga có thể chữa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số bài tập yoga đơn giản hỗ trợ điều trị bệnh yoga hiệu quả cho người mới luyện tập.

Yoga có chữa trào ngược dạ dày được không?

Trào ngược dạ dày là bệnh lý thường gặp ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Hiện nay, tỷ lệ trẻ hóa của bệnh lý này ngày càng tăng lên. Đi kèm với đó còn có sự xuất hiện của các triệu chứng khác như ợ chua, viêm họng, đau bụng,… ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, công việc mà sinh hoạt hằng ngày đối với người bệnh.

Chính vì vậy, những giải pháp giúp chữa trị chứng trào ngược hiệu quả nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Tuy nhiên, đây là  một bệnh lý rất khó chữa lành. Việc phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả là vấn đề vô cùng cần thiết và quan trọng.

Bên cạnh sử dụng các phương pháp điều trị bằng thuốc, mọi người có thể thực hiện các bài tập bổ sung nâng cao sức khỏe. Một trong những bài tập được mọi người áp dụng nhiều nhất hiện nay chính là yoga chữa trào ngược dạ dày.

Yoga có chữa trào ngược dạ dày được không

Các bài tập yoga giúp cho cơ thể được thả lỏng, tạo tinh thần thoải mái cho người tập. Vì vậy, đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa (bao gồm cả chứng trào ngược) do căng thẳng, stress,… tập yoga sẽ giúp cải thiện tình hình hiệu quả rất tốt.

Hơn thế nữa, các động tác từ bài tập yoga sẽ giúp cho gân cốt được hoạt động, các mạch máu giãn nở, lưu thông máu tốt hơn. Từ đó, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho mọi người. Dần dần yoga trở thành bài tập chữa bệnh được mọi người lựa chọn rất nhiều cùng các phương pháp điều trị khác.

Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày

Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày khá đa dạng. Mọi người có thể lựa chọn những bài tập phù hợp với khả năng cũng như tình trạng bệnh lý của mình. Như vậy hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. Đối với những người mới bắt đầu, nên lựa chọn một số bài tập đơn giản, dễ làm ngay sau đây.

Luyện tập kỹ thuật thở của yoga

Đối với người mắc chứng trào ngược lâu ngày, các bộ phận như thực quản, cổ họng sẽ gặp phải rất nhiều tổn tưởng. Trong đó, tình trạng viêm loét niêm mạc họng là tổn thương phổ biến nhất. Khi mắc phải tình trạng này, quá trình hô hấp chắc hẳn sẽ gặp phải khó khăn cũng như đau rát. Vậy nên bài tập rèn luyện kỹ năng thở sẽ giúp điều hòa hô hấp một cách tốt hơn.

Bạn nên tạo tư thế ngồi lưng thẳng, hai chân bắt chéo lại với nhau. Bàn chân bên này sẽ gác lên đùi của bên kia và ngược lại. Hai tay thả lỏng và đặt lên đầu gối hai bên tương tự như hình ảnh ngồi thiền. Sau khi tạo được thế ngồi, bạn sẽ bắt đầu tập hít thở sâu và nhanh. Liên tục lặp lại trong khoảng 20 phút mỗi ngày. Duy trì hằng ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả.

Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày

Luyện tập tư thế xả hơi

Tư thế xả hơi là bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu. Bài tập này phù hợp với những người thường gặp các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu gây trào ngược. Tập luyện động tác này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được thả lỏng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày diễn ra thuận lợi và nhanh hơn.

Người tập cần tạo thư thế nằm ngửa trên thảm. Hai chân ép sát lại với nhau và co lên gần với vị trí ngực. Hai tay cần ôm trọn đầu gối chắc chắn. Tiếp theo,bạn cần nâng cao phần đầu và cổ lên gần với hai đầu gối. Giữ hơi thở ổn định trong tư thế này khoảng 10  giây sau đó thả lỏng cơ thể.

Mọi người có thể luyện tập động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng 20 phút mỗi ngày. Điều này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày

Bài tập với tư thế rắn hổ mang

Một trong những bài tập đơn giản, rất phù hợp với người mới bắt đầu có thể dễ dàng luyện tập như tư thế rắn hổ mang. Bài tập này giúp giảm tải áp lực cho cơ bụng. Thông qua đó sẽ khắc phục được các triệu chứng ợ hơi, ợ chua hay trào ngược,…

Với tư thế này, bạn có thể nằm úp xuống tấm thảm. Phần người bên trên sẽ dần dần nâng lên cao. hai tay trụ thẳng và chắc chắn. Giữ nguyên tư thế đó trong vài phút và thả lỏng cơ thể. Động tác này nên được lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng 20 phút mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn xoa bóp chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Như vậy, trên đây là một số bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày đơn giản mà mọi người có thể tham khảo. Bên cạnh những bài tập yoga, mọi người có thẻ kết hợp các phương pháp khác như xoa bóp chữa trào ngược dạ dày. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người khắc phục được chứng trào ngược hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *