Đau dạ dày có ăn đu đủ được không? Lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày là một những bài thuốc dân gian nổi tiếng được nhân dân ta lưu truyền cho đến ngày nay. Tuy nhiên đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hiệu quả thực tế không giống như lời đồn, thậm chí còn sinh ra tác dụng phụ. Thực hư ra sao mời các bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có ăn đu đủ được không?
Bài thuốc lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày có lẽ không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy không có số liệu cụ thể nhưng trong một số tài liệu y học cổ truyền có ghi chép lại đặc tính dược học, công dụng và cách dùng.
Hiện nay khi y học phát triển, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu và thấy rằng:
- Chất enzyme papain có trong lá đu đủ sẽ giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa chất gluten protein và tạo cảm giác thèm ăn cho người bệnh.
- Chymopapain có trong lá đu đủ được xem như là kháng sinh chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, hỗ trợ làm lành vết thương một cách tự nhiên, trị viêm loét dạ dày, đau dạ dày hiệu quả. Hoạt chất này còn có khả năng thúc đẩy cơ thể tiêu hoá thức ăn chứa nhiều đạm, đào thải độc tố, từ đó cải thiện hệ miễn dịch.
Ngoài ra, trong lá đu đủ chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bao gồm: Enzyme papain, chymopapain, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, acid amin, chất xơ, acid béo… Vì vậy, lá đu đủ sẽ được chế biến thành thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh về tiêu hoá, thải độc gan, giảm đường huyết, đẹp da…
Lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả
Có thể nói lá đu đủ là phương pháp chữa khá an toàn và lành tính nhưng tác dụng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Dưới đây là 2 cách dùng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày, người bệnh có thể tham khảo:
Nước lá đu đủ
Có thể dùng lá đu đủ xanh tươi hoặc lá đu đủ đã được phơi khô.
Nước lá đu đủ tươi:
Chuẩn bị: Lá đu đủ tươi xanh 2 lá và nước lọc
Cách thực hiện: Rửa sạch lá đu đủ, để ráo nước rồi thái thành khúc. Sau đó đem đun sôi với nước. Dùng nước đu đủ tươi này uống mỗi ngày, có thể thay thế nước lọc. Tuy nhiên, nước lá đu đủ chỉ dùng trong ngày không lưu trữ lại để mai dùng. Sau một thời gian các triệu chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm dần và biến mất.
Nước lá đu đủ khô:
Để tăng hiệu quả giảm đau và uống dễ hơn thì người bệnh có thể dùng lá đu đủ khô.
Cách dùng lá đu đủ khô chữa như sau:
Lá đu đủ xanh tươi đem rửa sạch, để ráo nước, cát thành khúc rồi đem phơi khô, bảo quản dùng dần. Mỗi lần lấy lượng vừa đủ đun sôi với một lít nước. Dùng nước đu đủ khô để uống, có thể uống thay nước lọc. Uống liên tục đều đặn sau một thời gian tình trạng bệnh thuyên giảm hẳn.
Nước ép lá đu đủ
Ngoài sắc với nước uống, người bệnh có thể ép lấy nước uống. Cách này được thực hiện như sau:
Dùng 3 – 5 lá đu đủ xanh tươi, đem rửa sạch để ráo nước rồi dùng máy xay sinh tố ép lấy nước. Mỗi ngày uống từ 1 – 2 lần nước ép lá đu đủ xanh, sau khi ăn. Đều đặn sau một thời gian sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Chú ý:
- Sau 1 – 2 giờ uống nước ép đu đủ xanh, người bệnh không ăn hay uống bất cứ đồ uống, đồ ăn gì để không ảnh hưởng đến hiệu quả của bài thuốc.
- Nước ép đu đủ hơi khó uống, để dễ uống hợp người bệnh có thể cho thêm một ít đường và sữa chua vào.
Hoa đu đủ đực chữa dạ dày
Ngoài lá, quả đu đủ thì trong dân gian còn truyền tai nhau bài thuốc chữa dạ dày bằng hoa đu đủ đực. Đây là loài thảo dược có vị đắng, màu vàng trắng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Cụ thể có chứa papain hoạt động như một chất kháng sinh giúp làm lành vết thương, giảm tình trạng viêm loét dạ dày, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol và các mảng bám khác ở lòng mạch. Ngoài ra vitamin A, vitamin C, vitamin E và chất folate sẽ giúp nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi những tác nhân gây hại.
Hoa đu đủ đực là một bài thuốc quý do mẹ thiên nhiên ban tặng, không chỉ có tác dụng chữa dạ dày mà còn hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh “quái ác” khác như: Tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Thông thường người ta thường đem hoa đu đủ đực phơi khô rồi sao vàng lên để pha thành nước uống hàng ngày. Một số bà nội trợ khéo tay nhanh trí sẽ biến tấu nó thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng như canh, gỏi,…
Bà bầu ăn hoa đu đủ đực có sao không? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu không may bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia cho biết, hoa đu đủ đực có lượng papain cao nên có thể dẫn đến sẩy thai. Vì thế, phụ nữ đang mang thai cần hết sức thận trọng khi sử dụng cách chữa này. Tốt nhất trước khi dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.
Có thể bạn muốn biết
- Đau dạ dày có ăn được mít không? Nên ăn như thế nào?
- Đau dạ dày có phải đi nghĩa vụ không? Các bệnh được miễn nghĩa vụ?
- Đau dạ dày có ăn được bơ không? Hướng dẫn ăn đúng cách
- Uống thuốc khớp bị đau dạ dày? Thuốc khớp nào không gây đau dạ dày?
Lưu ý quan trọng khi chữa đau dạ dày bằng đu đủ
Tuy được ca ngợi là “thần dược” trị bách bệnh nhưng đu đủ có thể phản tác dụng trong một số trường hợp sau, người bệnh cần lưu ý:
- Không nên quá phụ thuộc vào đu đủ và xem nó như là thuốc đặc trị để chữa bệnh dạ dày. Bất kể là lá, hoa hay quả đu đủ đơn thuần chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị tạm thời dành cho những người có triệu chứng đau dạ dày ở thể nhẹ. Còn trường hợp bị dạ dày mãn tính lâu năm muốn khỏi cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
- Như đã đề cập ở trên, papain là chất có tác dụng kháng viêm có cả trong lá, hoa và quả đu đủ nhưng dễ trở thành độc tính tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vâỵ phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ không nên ăn áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng đu đủ.
- Người bệnh nên tự thiết lập một chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhanh hoặc quá nó, kiêng triệt để đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, nước ngọt có gas, rượu, bia, chất kích thích…
- Đảm bảo ăn đủ 3 bữa một ngày, cân bằng thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tránh rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ.
- Trong quá trình điều trị bệnh bằng đu đủ, mọi người chú ý theo dõi tình trạng, diễn biến sức khoẻ của bản thân. Nếu có dấu hiệu bất thường nên ngừng ngay và xin ý kiến của bác sĩ để kịp thời có phương pháp điều chỉnh cho phù hợp.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho người bệnh nắm được những kiến thức cần thiết khi lựa chọn phương pháp lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày. Chúc các bạn sớm thoát khỏi cơn ác mộng dai dẳng này và cân bằng lại cuộc sống!
Cập nhật mới nhất vào ngày 12 Tháng Chín, 2020 bởi admin
Bác sĩ Hồng Yến tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền.
Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ nhiều video hữu ích, bạn đọc quan tâm có thể xem tại Youtube Bác sĩ Hồng Yến.
Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23