Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, một khi thận bị suy yếu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Với chủ đề thận yếu nên ăn gì, thông qua nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh, giúp chức năng thận sớm hồi phục.
Thận yếu nên ăn gì?
Đối với người bị thận yếu, việc ăn uống sẽ cần phải có những nguyên tắc nhất định. Theo nguyên tắc ăn đủ – ăn đúng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người thận yếu sử dụng các loại thực phẩm sau:
Các loại cá
Một số loài cá như: Cá thu, cá ngừ, cá trích, đặc biệt là cá hồi chứa trong mình không chỉ là chất đạm tốt mà còn có nhiều Omega-3, một chất rất có lợi cho cơ thể. Omega-3 thuộc nhóm axit béo không no, là một chất chống oxy hóa, làm chậm một số quá trình lão hóa của cơ thể. Không chỉ thế, Omega-3 còn có khả năng phục hồi các tế bào bị tổn thương, kháng viêm hiệu quả, rất thích hợp cho những người đang có các vấn đề về thận.
Ớt chuông đỏ
Theo nhiều nghiên cứu, trong một quả ớt chuông đỏ có chứa một hàm lượng lớn các vitamin như: Vitamin A, vitamin C và vitamin B6, ngoài ra còn có nhiều chất xơ có lợi cho sự chuyển hóa của cơ thể.
Đặc biệt nhất, trong quả ớt chuông đỏ còn có một chất được gọi là lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa, giúp phục hồi các tế bào tổn thương, kháng viêm và ngăn ngừa ung thư, hoàn toàn phù hợp cho những người đang bị các bệnh liên quan đến thận.
Cho nên, việc thêm ớt chuông đỏ vào thực đơn của người bị thận yếu hoàn toàn là hợp lý.
Tỏi
Tỏi không chỉ có công dụng là một loại gia vị, mà tỏi còn chứa một hàm lượng chất chống viêm, chất chống oxy hóa giúp ngừa ung thư tốt. Với hoạt chất allicin có trong tỏi giúp ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng bảo vệ, thúc đẩy quá trình hồi phục của tế bào thận.
Ngoài ra, allicin theo nhiều nghiên cứu có khả năng tham gia quá trình thanh lọc máu. Cùng với đó, hàm lượng natri, kali và phốt pho khá thấp khiến cho tỏi còn có công dụng điều hòa huyết áp, một vấn đề phát sinh do thận yếu gây nên.
Việc bổ sung tỏi vào thực đơn hàng ngày có thể giúp cho quá trình hồi phục của thận được tốt hơn và thậm chí là ngăn ngừa bệnh ung thư cho cơ thể.
Lòng trắng trứng
Lý do khiến cho lòng trắng trứng là thực phẩm tốt cho người bị thận yếu đó là vì: Trong thành phần của lòng trắng trứng có một hàm lượng protein có ích phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Nó giúp bổ sung lượng đạm cho cần thiết nhưng lại không gây dư thừa làm tăng áp lực xử lý lên thận.
Chẳng những vậy, lòng trắng trứng còn có khả năng chống nhiễm trùng và hồi phục một phần tế bào của thận. Tuy nhiên, đối với những người đang bị bệnh thận yếu không nên dùng lòng đỏ trứng, vì trong lòng đỏ trứng có nhiều chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu bị tăng lên gây tổn hại đến thận.
Các loại đậu
Ngoài việc bổ sung chất đạm bằng lòng trắng trứng, người bị bệnh thận cũng có thể lựa chọn giải pháp sử dụng các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu nành, đậu xanh hay đậu đỏ,…. Không chỉ có chứa các protein tích cực cho cơ thể mà các loại đậu còn có tác dụng ngăn gốc tự do, thanh lọc và làm giảm lượng protein trong máu.
Quả bơ
Bơ là một loại trái cây tốt cho người bị thận yếu. Bơ giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, dễ chuyển hóa cho cơ thể. Kèm với đó, bơ còn chứa một lượng các chất axit béo không no, vitamin và nhiều chất khoáng tốt cho cơ thể.
Đồng thời, theo những cuộc nghiên cứu gần đây, dùng bơ có thể làm giảm cholesterol và triglycerid, giúp ổn định huyết áp và phục hồi tế bào/chức năng cho thận.
Thận yếu không nên ăn gì?
Song hành cùng nhóm thực phẩm cần bổ sung chính là nhóm các thực phẩm cần kiêng dành cho người thận yếu như sau:
Thực phẩm chứa nhiều muối và đường
Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối và đường là: Socola, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn (lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích,….), gia vị (đường, muối, nước mắm,…),…. Nhóm thực phẩm này khi được đưa vào cơ thể sẽ gây ra một áp lực lớn lên thận, làm hao mòn và tổn hại chức năng thận trong thời gian dài.
Lý do là bởi: Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và giải phóng chất có hại ra cơ thể bằng đường nước tiểu. Khi gặp nhóm thực phẩm kế trên, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường và muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Lâu dần sẽ khiến cho các thành phần, chức năng trong thận sẽ suy yếu và tổn hại.
Vì vậy, đối với những người bị thận yếu nên hạn chế hoặc tốt nhất là không dùng nhóm thực phẩm chứa nhiều đường và muối kể trên.
Thực phẩm chứa nhiều chất đạm
Với những thực phẩm chứa quá nhiều chất đạm như: Nội tạng động vật, thịt gia cầm và thịt đỏ, một khi được đưa vào cơ thể các chất này sẽ gây ra một vài tác dụng phụ làm ảnh hưởng xấu đến thận.
Cụ thể, đạm khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acid uric, ure và creatinin,… Một số sẽ được cơ thể hấp thụ, phần còn lại bắt buộc thận phải hoạt động để bài tiết ra bên ngoài thông qua quá trình tồn đọng lại trong dạng nước tiểu. Một khi các chất tồn đọng quá nhiều sẽ ép thận hoạt động nhiều hơn và làm tăng áp lực lên thận, khiến cho chức năng và nhiều cơ quan của thận bị suy yếu. Đặc biệt đối với người vốn đã bị thận yếu sẽ càng nặng thêm.
Rượu bia, các chất kích thích
Trong rượu, bia, các chất kích thích có chứa một lượng lớn các thành phần như: Acid acetic, methanol, aldehyde, cồn,… khi sử dụng, các chất này sẽ làm cơ thể tiết ra nhiều axit lactic, bắt buộc thận phải ưu tiên đào thải các chất này ra khỏi cơ thể để bảo đảm sức khỏe. Điều này khiến cho lượng axit uric vốn được sinh ra trong quá trình hoạt động của cơ thể bị lắng đọng lại trong các ống thận, gây hại cho các ống thận và làm suy giảm chức năng thận.
Ngoài ra, người bị thận yếu nên tránh hút thuốc lá và sử dụng thuốc tùy tiện, nhất là các loại thuốc: Giảm đau, chống viêm không steroid, viên sủi C, thuốc tăng bài tiết axit uric,….
Xem thêm:
- Biểu hiện thận yếu ở nữ giới và giải pháp điều trị hiệu quả
- Chữa thận yếu bằng thuốc nam hiệu quả với 6 cây thuốc dễ kiếm
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người thận yếu
Từ những điều kể trên, chúng ta có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người thận yếu theo nguyên tắc sau:
- Sử dụng đạm của thịt cá hoặc các loại đạm thực vật với một hàm lượng phù hợp cho nhu cầu cơ thể, không cung cấp quá nhiều đạm và cũng không cần phải loại bỏ đạm ra khỏi chế độ ăn.
- Không nên chỉ tập trung vào một nhóm chất dinh dưỡng mà phải cân bằng giữa đạm, vitamin, khoáng chất và tinh bột,….
- Sử dụng hoa quả và các loại rau xanh để giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm và tăng khả năng hồi phục của thận.
- Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể hằng ngày và chia nhỏ thời gian hợp lý.
- Hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các nhóm thực phẩm không tốt cho thận.
Tất cả thông tin bên trên cũng là nội dung của chủ đề thận yếu nên ăn gì. Hy vọng với những thông tin thiết thực này có thể giúp cho người bị thận yếu lựa chọn được một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe bản thân.
Cập nhật mới nhất vào ngày 23 Tháng Chín, 2020 bởi admin
Bác sĩ Hồng Yến tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền.
Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ nhiều video hữu ích, bạn đọc quan tâm có thể xem tại Youtube Bác sĩ Hồng Yến.
Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23