Bà bầu bị trào ngược dạ dày cách khắc phục hiệu quả

Bà bầu bị trào ngược dạ dày là hiện tượng dễ gặp phải trong suốt giai đoạn thai kỳ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ mà còn tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng trên? Cách khắc phục bệnh ở các bà bầu an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân bà bầu bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là tình trạng dễ gặp đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Tình trạng này không gây ra đau đớn nhưng những ảnh hưởng về sức khỏe mà bệnh lâu ngày gây ra vô cùng nguy hiểm. Những nguyên nhân gây nên tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày có thể kể đến như:

  • Sau khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi. Đặc biệt là sự sản sinh quá mức của nội tiết tố progesterone nhằm tạo nên sự giãn nở của tử cung. Thế nhưng điều này cũng khiến cho bộ phận van ngăn cách giữa dạ dày và thực quản bị yếu đi và xảy ra hiện tượng trào ngược.
  • Trong quá trình mang thai, lượng thức ăn được dung nạp vào dạ dày sẽ có tốc độ tiêu hóa chậm hơn so với bình thường. Lượng dịch vị được dạ dày tiết ra theo đó cũng nhiều hơn. Từ đó cũng có thể dẫn đến tình trạng bệnh.
  • Khi thai nhi lớn hơn, thai nhi sẽ chèn lên các cơ quan nội tạng trong bụng. Đây cũng là lý do gây nên tình trạng bà bầu thường xuất hiện bệnh, gây khó chịu.

bà bầu bị trào ngược dạ dày

Phụ nữ trong quá trình mang thai ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối sẽ rất dễ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày. Mức độ bị sẽ có sự khác nhau và hầu hết lần đầu mang thai bị bệnh thì những lần tiếp theo sẽ giống như vậy.

Dấu hiệu bà bầu bị trào ngược dạ dày

Bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng giống như những người khác, hiện tượng dễ nhận thấy nhất gồm:

  • Ợ nóng, ợ chua: Ợ nóng, ợ chua là hiện tượng dễ gặp nhất ở bà bầu khi bị bệnh. Nguyên nhân là do thức ăn trong dạ dày sau khi ăn sẽ mất rất lâu mới có thể tiêu hóa hết. Điều này khiến lượng dịch vị trong dạ dày tăng lên. Khi tích tụ nhiều sẽ gây nên cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng ngực. Đặc biệt khi ợ ra sẽ có mùi chua và đắng trong miệng.
  • Buồn nôn: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bên cạnh nôn do ốm nghén thì mẹ bầu cũng có thể buồn nôn của bệnh. Bởi lượng hormone relaxin tăng lên sẽ tạo nên cảm giác buồn nôn.
  • Bên cạnh những triệu chứng này, mẹ bầu còn xuất hiện một số vấn đề khác như ho liên tục, mất vị giác và không muốn ăn uống,…

Dấu hiệu bà bầu bị trào ngược dạ dày

Bà bầu bị trào ngược dạ dày có ảnh hưởng thai nhi?

Bệnh không phải là hiện tượng hiếm gặp khi mang thai. Theo nghiên cứu thì trào ngược cũng không phải là tình trạng gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe. Khi phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn ra trong thời gian dài, chúng sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm và khó điều trị dứt điểm.

Khi bà bầu bị trào ngược dạ dày lâu ngày, axit và thức ăn có chứa vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng viêm loét thực quản, cổ họng đau rát, viêm loét dạ dày,… nguy hiểm hơn là mắc ung thư thực quản,… Những vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của các mẹ bầu. Từ đó sẽ gây nên những tác động xấu tới việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng như phát triển của thai nhi.

Vậy nên, khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh cần tiến hành các phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi trong suốt quá trình mang bầu.

Bà bầu bị trào ngược dạ dày có ảnh hưởng thai nhi

Điều trị trào ngược dạ dày khi mang thai

Bà bầu bị trào ngược dạ dày có thể là hiện tượng chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn khi mang thai. Sau khi sinh con, hiện tượng này có thể tự động biến mất. Tuy nhiên, để hạn chế những cảm giác khó chịu do hiện tượng này mang lại cũng như đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu có thể áp dụng một số cách điều trị như:

  • Sử dụng một số bài thuốc dân gian có thành phần từ thiên nhiên. Những bài thuốc này sẽ không gây ra các tác dụng phụ hay nguy hiểm cho mẹ bầu nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả trong điều trị bệnh.
  • Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Mẹ bầu có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Quá trình ăn nên nhai thật kỹ để thức ăn khi xuống dạ dày sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, mẹ bầu không nên lựa chọn các thực phẩm quá chua, cây và nóng. Sau mỗi bữa ăn, mẹ bầu có thể uống thêm 1 ly sữa để làm giảm các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng,…

Như vậy, trên đây là thông tin về bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng như cách khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu và mọi người cũng có thể áp dụng luyện tập yoga chữa trào ngược dạ dày. Phương pháp này vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *