Chữa đau dạ dày bằng nghệ từ xưa đã là phương pháp dân gian vừa lành tính vừa hiệu quả. Từng loại nghệ khác nhau lại có cách điều trị khác nhau với từng loại cơn đau. Sử dụng nghệ đen, nghệ vàng, nghệ tươi hay tinh bột nghệ? Dùng sao cho đúng và tốt nhất? Đó là thắc mắc của nhiều người bệnh đang mong mỏi phương thức chữa tận gốc cơn đau.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng?
Có hai loại nghệ thường dùng để hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là nghệ đen và nghệ vàng. Nghệ vàng phổ biến dùng làm gia vị trong nấu ăn giúp tăng hương vị, khử mùi tanh và tạo màu cho món ăn. Trong khi đó, nghệ đen hiếm hơn và ít được dùng hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng hai loại nghệ này đều có công dụng trị đau dạ dày như nhau. Thế nhưng dược tính và công dụng của chúng lại hoàn toàn khác nhau.
Nghệ đen có vị đắng, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết mạnh giúp bồi bổ khí huyết. Nghệ vàng tính bình, màu vàng, có tác dụng kháng viêm, ngừa viêm loét. Cả hai loại nghệ này đều có thể sử dụng vào việc chữa đau dạ dày bằng nghệ. Tuy nhiên, để chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng cần biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Với từng cơn đau dùng đúng loại nghệ mới đảm bảo an toàn và hiệu quả đối với sức khỏe.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi
Đây là phương pháp chữa đau dạ dày bằng nghệ nhanh nhất và dễ dùng nhất. Lý do đơn giản là nguyên liệu sẵn có ở mọi căn bếp. Nghệ vàng tươi được sử dụng nhiều với những cơn đau có nguy cơ do viêm loét dạ dày. Những cơn đau do ợ chua, hoặc trào ngược cũng được giảm thiểu nhanh chóng nhờ dùng nghệ. Sử dụng nghệ tươi theo các cách dưới đây để chữa đau dạ dày tốt nhất.
Nghệ tươi pha mật ong
Khi cơn đau ập đến mà trong nhà chỉ có vài củ nghệ tươi. Đó là điều may mắn với bạn. Hãy lấy ngay một phần nghệ tươi khoảng bằng một đốt ngón tay, cạo sạch vỏ và giã nát. Lấy phần nước cốt pha với 100ml nước ấm và 2 thìa mật ong. Bạn hãy uống cốc nước này ngay lúc đau hoặc uống sau khi ăn sáng mỗi ngày. Hiệu quả giảm đau sẽ đến ngay tức thì đồng thời giúp làm lành những tổn thương trong dạ dày.
Ngâm nghệ tươi với mật ong
Nếu như trong nhà bạn có sẵn một lọ nghệ tươi ngâm với mật ong thì thật yên tâm. Mỗi ngày bạn uống đều đặn một cốc nước nghệ ngâm mật ong này sẽ giúp đẩy lùi bệnh. Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Bạn rửa sạch nghệ, cạo vỏ và thái lát. Những lát nghệ này được cho vào một lọ thủy tinh sạch và đổ ngập mật ong. Bạn đậy kín nắp, ngâm trong một tuần là có thể sử dụng. Mỗi lần chỉ cần 2 thìa cafe hỗn hợp với 100ml nước ấm là có ngay cốc thuốc cho dạ dày.
Ngoài kết hợp với mật ong, có thể cho nghệ tươi vào cháo như một loại gia vị. Người bị bệnh dùng cháo vừa hỗ trợ giảm đau mà lại cung cấp đủ dinh dưỡng. Đau dạ dày nên ăn cháo gì nhẹ bụng, dễ tiêu để tránh dạ dày phải làm việc quá tải.
Chữa đau dạ dày bằng tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ là chế phẩm từ nghệ vàng tươi nhưng ở thể chất lượng hơn. Tinh bột nghệ đã được loại bỏ phần chất xơ và tạp chất, chỉ còn lại chất curcumin có lợi cho dạ dày. Do đó, hiệu quả chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi sẽ không cao bằng sử dụng tinh bột nghệ. Bạn có thể dùng tinh bột nghệ thay cho nghệ tươi giã nát pha với nước và mật ong. Hoặc có thể dùng cách kết hợp mật ong và tinh bột nghệ thành viên để làm thuốc uống hàng ngày.
Nguyên liệu bao gồm:
- Tinh bột nghệ: 100G
- Mật ong nguyên chất: 50g
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu vào với nhau, khuấy thật đều để được một hỗn hợp đặc đồng nhất.
- Viên tròn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ. Mỗi viên tầm 2g là đủ.
- Xếp ra khay để viên thuốc khô lại, sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh kín nắp. Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Sử dụng thuốc này từ 2-3 tuần, ngày 1-2 lần hoặc khi đau, mỗi lần 3-5 viên. Viên tinh bột nghệ mật ong hỗ trợ rất tốt cho người bệnh.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen
Nghệ đen có tác dụng thông khí huyết mạnh rất mạnh, cần thận trọng khi dùng cho người bị bệnh. Với những trường hợp đau do viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, không được sử dụng nghệ đen. Nghệ đen chủ yếu dùng cho đau dạ dày do rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, buồn nôn, chướng bụng. Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen nếu được dùng đúng cách còn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Nghệ đen có thể được trộn cùng với nghệ vàng để tận dụng được hết các ưu điểm của cả hai loại nghệ này. Nghệ đen có tác dụng giảm đau nhanh hơn. Nghệ vàng lại chứa hàm lượng curcumin cao hơn giúp phục hồi ổ viêm. Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen kết hợp với nghệ vàng là một phương thuốc đúng đắn.
Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng bột sắn dây để chữa trị vừa an toàn, hiệu quả lại vừa bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu ngay: Chữa đau dạ dày bằng bột sắn dây đúng cách hiệu quả tức thì
Chữa đau dạ dày bằng nghệ quả thực là phương pháp lành tính mà mang lại hiệu quả cao. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh của mình để lựa chọn được cách dùng nghệ phù hợp. Tốt nhất là nên kiên trì sử dụng nghệ khi bệnh vẫn ở mức độ nhẹ hoặc dùng cho phòng ngừa bệnh.
Cập nhật mới nhất vào ngày 20 Tháng Tám, 2020 bởi admin
Bác sĩ Hồng Yến tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền.
Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ nhiều video hữu ích, bạn đọc quan tâm có thể xem tại Youtube Bác sĩ Hồng Yến.
Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23