Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Loại bánh mì nên ăn?

Bánh mì là một loại thực phẩm tiện lợi, dễ sử dụng. Nhưng trong trường hợp của những người đang bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Bánh mì có mang lại chất dinh dưỡng nào cho cơ thể không? Hãy cùng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó qua nội dung bài viết dưới đây.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau dạ dày là bệnh lý ở hệ thống tiêu hóa xảy ra do lớp vì lớp niêm mạc của thành dạ dày bị tổn thương bởi vì thói quen ăn uống không tốt, sử dụng thuốc tây trong một thời gian dài hay vì các vi sinh vật gây hại cho dạ dày,…. Khi niêm mạc dạ dày của người bệnh đã bị tổn thương, mỗi lần tiêu thụ thức ăn hoặc trong trạng thái đói, các dịch vị của dạ dày có thể tiếp xúc với vết thương gây ra triệu chứng đau rát khó chịu cho người bệnh.

Trong khi đó, bánh mì lại là một loại thực phẩm khô có tính thấm hút cực tốt đối với dịch vị dạ dày và là thực phẩm dễ tiêu hóa. Sử dụng bánh mì cho người đau dạ dày cũng là một cách để giảm cơn đau cho người bệnh.

Các chuyên gia về bệnh học và dinh dưỡng cũng chia sẻ rằng: Sử dụng bánh mì đúng cách cho người bệnh đau dạ dày là một phương pháp tốt để trung hòa axit có trong dịch vị dạ dày, làm giảm thiểu cơn đau của người bệnh.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không

Tác dụng của bánh mì đối với người đau dạ dày

Bánh mì không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm, đối với người đau dạ dày, bánh mì còn có nhiều công dụng khác nữa, cụ thể như:

Bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bánh mì có đặc tính cấu tạo khô và khá xốp lại mềm, có tính thấm cực tốt. Khi được đưa vào dạ dày, bánh mì sẽ thực hiện việc thấm hút dịch vị dạ dày một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Giảm kích thích gây đau

Khi bánh mì đã thấm được lượng dịch vị cần thiết, không xuất hiện dịch vị dư thừa. Lúc này niêm mạc dạ dày không bị hư tổn thêm bởi axit trong dịch vị và sẽ không còn đau nữa.

Kèm với đó, trong thành phần của bánh mì có chứa nhiều các vi khuẩn axit lactic. Chúng là những vi khuẩn có lợi trong quá trình thực hiện tiêu hóa thức ăn, trung hòa với axit dịch vị làm giảm đi nồng độ axit không gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, bánh mì còn là một loại bánh với đặc tính mềm, dễ dàng tiêu hóa. Cho nên quá trình tiêu hóa cũng không kích thích đến vết thương niêm mạc của dạ dày, tránh tối đa cơn đau cho người bệnh.

Cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng

Bánh mì còn là một loại bánh với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bị đau dạ dày. Một số loại bánh mì có chứa: Calo, carbohydrate, chất xơ, chất béo, protein, folate, thiamin, mangan, sắt, natri,…. Đây đều là những chất cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh đau dạ dày.

Tác dụng của bánh mì đối với người đau dạ dày

Xem thêm Đau dạ dày có nên uống bột ngũ cốc? Uống khi nào?

Loại bánh mì người bị đau dạ dày nên ăn

Tuy bánh mì có tốt, nhưng không phải tất cả các loại bánh mì đều phù hợp với người bị đau dạ dày. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ xem qua một số loại bánh mì sau đây:

  • Bánh mì trắng: Đây là loại bánh mì thường thấy nhất. Đặc điểm bên ngoài là lớp vỏ vàng nâu giòn và phần ruột bên trong màu trắng. Với cách làm từ bột mì được tinh chế, bánh mì trắng chỉ cung cấp calo cho cơ thể và không có thêm nhiều các chất dinh dưỡng khác.
  • Bánh mì đen: Loại bánh mì này được làm từ lúa mạch đen toàn bộ. Với màu đen đặc trưng, bánh mì đen chỉ cung cấp calo với số lượng ít cho người dùng, khác với bánh mì trắng. Tuy nhiên, không chỉ có calo, bánh mì đen còn có thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như: Chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho người bị đau dạ dày.
  • Bánh mì nguyên hạt: Bánh mì thuộc loại này được làm từ hạt lúa mạch nguyên chất với lớp bánh bên ngoài là ngũ cốc từ thiên nhiên và thành phần chính là vỏ cám (vỏ cám được xem là thành phần chứa nhiều chất xơ nhất trong hạt lúa mạch). Không chỉ cung cấp năng lượng mà bánh mì nguyên hạt còn cung cấp một lượng lớn chất xơ cùng nhiều vitamin cho cơ thể.

Theo ý kiến của các chuyên gia: Người bị đau dạ dày nên tìm đến bánh mì đen hoặc bánh mì nguyên hạt để dùng là tốt nhất. Hai loại bánh mì này không chỉ dễ tiêu hóa, dễ sử dụng, khả năng thấm hút dịch vị cao mà còn rất dinh dưỡng. Ngược lại, người bị đau dạ dày nên hạn chế dùng bánh mì trắng, đặc biệt nhất là không dùng bánh mì trắng để giảm cơn đau dạ dày.

Bởi vì bánh mì trắng không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể cần và thành phần bột mì đã có qua tinh chế sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn cho vết thương ở niêm mạc dạ dày khiến cơn đau ở người bệnh thêm nặng hơn.

Loại bánh mì người bị đau dạ dày nên ăn

Xem thêm:

Lưu ý cho người đau dạ dày khi ăn bánh mì

Đối với người đau dạ dày, khi sử dụng bánh mì nhất thiết phải quan tâm đến một số lưu ý dưới đây để sử dụng tốt cho sức khỏe của bản thân:

  • Lựa chọn cơ sở làm bánh mì có uy tín, chất lượng. Lựa chọn bánh mì còn mới, mềm và xốp, không lấy bánh mì đã cũ hoặc bánh mì quá cứng hay bánh mì nướng không tốt.
  • Chỉ nên ăn phần ruột mềm của bánh mì, hạn chế ăn phần vỏ bên ngoài vì độ cứng của vỏ có thể gây kích thích vết thương niêm mạc dạ dày.
  • Không ăn bánh mì kèm với bơ hay kem và không ăn bánh mì sau khi quá no hoặc buổi tối vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
  • Không nên dùng bánh mì làm bữa chính trong ngày, vì dù có nhiều chất xơ hay vitamin thì bánh mì cũng không cung cấp đủ toàn bộ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của một người.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi: Người bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Hy vọng những thông tin thiết thực và bổ ích này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Cập nhật mới nhất vào ngày 23 Tháng Chín, 2020 bởi admin

đau dạ dày nên ăn gì
Đau dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì? Có ăn được ô mai, cà chua không?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất mật thiết đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. Chính vì Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có uống được sâm không
Đau dạ dày có uống được sâm không? Dược liệu hiệu quả cho người bệnh

Nhân sâm chính là một loại thuốc bổ giúp hồi phục được sức khỏe cho những ai bị bệnh, cơ Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có di truyền không
Đau dạ dày có di truyền không? Phòng ngừa khả năng di truyền

Đau dạ dày có di truyền không? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ô nhiễm môi trường, thói quen Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có ăn xoài được không?
Đau dạ dày có ăn xoài được không?

Xoài là một trong những loại quả rất kích thích vị giác bởi sự chua chua, ngòn ngọt lại giòn Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *