Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Viêm đa khớp nên ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bởi, bên cạnh các phương pháp điều trị y khoa và thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng và làm giảm các cơn đau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn các loại thực phẩm sau để giảm đau nhức và nhanh khỏi bệnh hơn:

Thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Trong các loại thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp, dăm bông, thịt xông khói…. đều chứa một lượng chất bảo quản và thành phần tổng hợp gây hại cho sức khỏe. Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa rất nhiều dầu mỡ và chất béo no. Nếu ăn quá nhiều các loại thức ăn này, người bệnh sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì, khiến cho áp lực lên các ổ khớp ngày càng lớn và gây tổn thương đến các mô sụn.

Thậm chí, một trong số chúng còn có khả năng kích thích các phản ứng gây viêm, khiến cơn đau của người bị viêm khớp dạng thấp thêm trầm trọng. Chính vì thế, đây được coi là nhóm thức ăn đứng đầu trong danh sách viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Bia rượu, chất kích thích

Không chỉ là là kẻ thù số 1 đối với sức khỏe của con người, bia rượu và các chất kích thích còn có khả năng khiến các bệnh lý của cơ thể thêm trầm trọng, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn hay hút thuốc lá, lâu dần, sức đề kháng của người bệnh sẽ bị suy yếu. Đồng thời, cơ thể cũng mất dần khả năng tự điều chỉnh, sửa chữa các sai sót trong bộ máy miễn dịch. Từ đó, tình trạng viêm nhiễm, sưng đau các khớp càng có cơ hội để phát triển nhanh hơn và trầm trọng hơn.

Thực phẩm nhiều phụ gia, đường, muối

Ngoài bia rượu và các thực phẩm chế biến sẵn, danh sách “viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì” cũng bao gồm cả những món ăn có chứa nhiều đường, muối. Mặc dù đây là những gia vị thiết yếu làm tăng khẩu vị cho các món ăn, song nếu lạm dụng chúng quá mức thì có thể khiến cho sức khỏe con người gặp nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng các món ăn chứa nhiều phụ gia có khả năng làm kích thích các phản ứng viêm ở khớp, đồng thời tác động tiêu cực đến chức năng của thận và các cơ quan của hệ tiêu hóa. Đối với bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp, lượng gia vị sử dụng trong một ngày không nên vượt quá 15g đối với đường và tối đa 10g đối với muối.

Thực phẩm nhiều Omega-6 và axit oxalic

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, Omega-6 và axit oxalic có khả năng làm tăng các phản ứng viêm của cơ thể, đặc biệt là các phản ứng viêm ở vùng khớp. Chính vì thế, chúng được liệt vào danh sách đen những loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần phải kiêng. Tuy nhiên, các chất này thường có nhiều trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên khiến nhiều người bệnh lầm tưởng chúng có lợi cho sức khỏe.

Omega-6 và axit oxalic thường có nhiều trong hạt lanh, ngô, hướng dương, nghệ tây, bơ thực vật và đậu tương. Vì thế, hãy chú ý bổ sung thêm vào danh sách “viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì” nhóm thực phẩm này bạn nhé.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, người bệnh cũng nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

Các loại rau xanh

Không chỉ là nhóm “thực phẩm quốc dân” không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, rau xanh còn được các nhà khoa học khuyến khích sử dụng thường xuyên bởi những tác động tích cực của chúng đối sức khỏe. Đối với những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp nói riêng, hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong nhóm thực phẩm này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện một cách đáng kể.

Các loại cá béo

Khi hỏi viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, người ta thường nhắc đến các nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các chất béo no và các axit béo Omega-6. Tuy nhiên, với các axit béo dạng Omega-3, tác dụng của chúng lên hệ xương khớp lại hoàn toàn ngược lại.

Đây là nhóm chất béo có nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích,… có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giúp các cơn đau cứng khớp được cải thiện. Đồng thời, hàm lượng vitamin D có trong các thực phẩm này cũng giúp xương khớp trở nên chắc khỏe hơn, đẩy nhanh quá trình hồi phục những tổn thương của cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Các loại hạt và quả mọng

Mặc dù cùng xuất phát từ thực vật, song khác với ngô, hướng dương, hạt lanh hay nghệ tây, nhóm các thực phẩm gồm hạt béo và quả mọng lại được khuyến khích sử dụng trong các bữa ăn của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Đây là nhóm thức ăn chứa hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa và các khoáng chất hết sức dồi dào, giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho người bệnh. Đồng thời, chúng cũng giúp bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu, lành mạnh cho cơ thể.

Tỏi, hành, gừng, nghệ

Tỏi, gừng, hành, nghệ không chỉ là những gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt, mà còn được biết đến là loại thuốc thần kỳ giúp chữa trị nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong tinh dầu của các loại thảo dược này có chữa rất nhiều chất kháng sinh tự nhiên, giúp loại bỏ các tác nhân gây viêm một cách dễ dàng.

Đồng thời, chúng cũng thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn và làm tăng sức hấp dẫn cho các món ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý loại nghệ sử dụng để chữa bệnh là nghệ ta, khác với nghệ tây- một loại thực phẩm nằm trong nhóm “viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì”.

Viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Dinh dưỡng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định tình trạng sức khỏe con người. Các chất dinh dưỡng nạp vào hàng ngày sẽ cho ta năng lượng, giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Đối với các bệnh nhân mắc viêm đa khớp, khẩu phần ăn giữ một vai trò rất quan trọng và quyết định khả năng hồi phục của cơ thể.

Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, người bệnh cần chú ý tránh một số loại thực phẩm sau để tránh làm bệnh tiến triển theo chiều hướng tiêu cực:

  • Nội tạng động vật: Trong nội tạng của các loài động vật chứa một lượng lớn phốt pho, chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm mất canxi trong xương, khiến xương yếu dần và hay bị sưng viêm.
  • Thực phẩm nhiều đạm: Các thực phẩm có hàm lượng đạm (protein) cao như thịt bò, thịt đỏ, thịt cừu,… thường chứa nhiều chất béo bão hoà. Sử dụng món ăn chế biến từ nhóm thực phẩm này trên 3 lần một tuần sẽ làm nồng độ axit uric trong máu tăng lên, kích thích quá trình viêm, gây ra các cơn đau tại ổ khớp.
  • Thức ăn nhanh: Bệnh nhân cần hạn chế tối đa loại thực phẩm này vì chúng có lượng chất béo bão hoà cao, nếu ăn vào sẽ khiến phản ứng viêm ngày càng trở nên nặng nề. Những món ăn thuộc nhóm này bạn nên tránh là khoai tây chiên, gà rán, xúc xích, dăm bông,…
  • Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo: Sử dụng thức ăn loại này sẽ làm nặng hơn hiện tượng viêm nhiễm.
  • Đồ ăn quá mặn: Chế ăn nhiều muối không chỉ tác động xấu đến chức năng đào thải của thận, gan mà còn làm cho hiện tượng sưng đau tại khớp ngày càng trầm trọng hơn.
  • Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích: Không chỉ đối với bệnh nhân mà các loại thực phẩm này sẽ gây hại đến sức khoẻ của bất cứ người nào, đặc biệt là sức khỏe hệ xương khớp và tiêu hoá. Chúng khiến tình trạng mẫn cảm và nhiễm khuẩn tại khớp ngày càng nặng nề hơn. Bên cạnh đó, chúng còn làm giảm hấp thu khoáng chất và vitamin từ thực phẩm, lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược do thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Cà phê và đồ uống có gas: Trong các loại đồ uống này đều có một lượng nhất định caffeine. Chất này tuy có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc tốt hơn nhưng lại gây tác động không nhỏ tới sức khỏe hệ xương khớp do làm cơ thể đào thải canxi quá mức, gây suy yếu hệ xương khớp.

Viêm đa khớp kiêng ăn gì

Viêm đa khớp nên ăn gì?

Ngoài những đồ ăn, thực phẩm cần kiêng, người bị viêm đa khớp nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu canxi: Sữa, rau màu xanh, hải sản…
  • Đậu nành chứa hoạt chất genistein giúp xương chắc khỏe hơn
  • Thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…
  • Uống nhiều nước giúp đào thải độc tố, bổ sung nước cho các khớp xương

Chế độ ăn hàng ngày với thành phần dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tình trạng sức khỏe của con người. Việc hiểu rõ người viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, viêm đa khớp kiêng ăn gì hay nhóm thực phẩm nào người bệnh nên ăn sẽ giúp chúng ta chăm sóc tốt hơn cho chính mình và những người thân yêu. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Cập nhật mới nhất vào ngày 4 Tháng Mười Hai, 2020 bởi admin

tê bì chân tay
Tê bì tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Hầu như ai cũng một lần trong đời gặp phải tình trạng tê bì tay chân. Nó có thể là Tìm hiểu thêm

Thoái hóa khớp gối ăn gì
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Kiêng ăn gì khỏi nhanh hơn?

Thoái khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì? Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc Tìm hiểu thêm

khô khớp
Khô khớp: Nguyên nhân, uống thuốc gì, nên ăn gì?

Khô khớp vừa là một bệnh cũng là một triệu chứng cảnh báo những bệnh xương khớp nguy hiểm. Cùng Tìm hiểu thêm

gạo lứt rang trị thoái hóa khớp
Gạo lứt rang trị thoái hóa khớp bổ dưỡng và hiệu nghiệm

Nhiều người rỉ tai nhau gạo lứt rang là phương thuốc hữu hiệu để chữa thoái hóa. Gạo lứt rang Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *