Đau dạ dày có ăn được quả na không? Cách chữa bệnh bằng na

Đau dạ dày có ăn được quả na không? Ăn như thế nào để đem đến tác dụng tích cực nhất? Câu trả lời sẽ được giải đáp tới độc giả một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Đau dạ dày có ăn được quả na không?

Để trả lời cho câu hỏi người bị đau dạ dày có ăn được quả na không, trước hết chúng ta cần có một số hiểu biết cơ bản về loại trái cây này. Na hay còn được gọi là mãng cầu. Từ lâu, na đã được trồng rất phổ biến ở nước ta, được hầu hết mọi người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon bổ dưỡng.

Trong mỗi quả na đều chứa một lượng các chất dinh dưỡng dồi dào như: Chất xơ, kali, carbohydrates, vitamin C… Dù với người khỏe mạnh hay người bị bệnh về dạ dày, các dưỡng chất này đều đem đến tác dụng rất tốt.

Có thể khẳng định rằng, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được na. Bạn có thể yên tâm bổ sung loại trái cây bổ dưỡng này vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình.

Đau dạ dày có ăn được quả na không

Tác dụng của quả na đối với người đau dạ dày

Trên thực tế, không chỉ đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho người khỏe mạnh, trái na còn đem đến rất nhiều lợi ích cho những đối tượng bị đau dạ dày.

Chất xơ trong na có khả năng kích thích hoạt động tiêu hóa, giúp làm sạch dạ dày, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời, loại trái cây này có khả năng kháng viêm, chống viêm loét dạ dày nhờ có hàm lượng vitamin C tiêu diệt vi khuẩn HP. Trái na chứa hàm lượng đường thấp, lượng canxi thấp, không hề gây kích ứng dạ dày khi ăn.

Không chỉ có tác dụng tốt với dạ dày, trái na còn đem đến hàng loạt công dụng khác cho sức khỏe của mỗi người như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hoạt động của tim mạch, chống lão hóa, kháng viêm, hạ cholesterol trong máu…

Cách ăn na tốt cho người bị đau dạ dày

Một số điều cần lưu ý người bị đau dạ dày cần phải ghi nhớ khi ăn na:

  • Không nên ăn quá nhiều na: Việc ăn na đem đến hiệu quả tốt cho dạ dày, tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng trái cây này. Na có tính nóng, ăn quá nhiều na có thể gây nóng trong người, mụn nhọt, táo bón…
  • Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn na: Trong mỗi trái na đều chứa một lượng đường lớn, không tốt cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia y tế, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn loại trái cây này, mỗi tuần chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 trái na.
  • Tuyệt đối không cắn vỡ hạt na: Trái na rất bổ dưỡng, tuy nhiên có một bộ phận trong na chứa độc tố không phải ai cũng biết, đó chính là hạt na. Hạt na có thể gây ngộ độc, các chất bên trong hạt tiếp xúc với mắt có thể làm mắt bị bỏng, hỏng giác mạc. Chính vì thế khi ăn na, bạn tuyệt đối không được cắn vỡ hạt na để độc tố không thoát ra bên ngoài.
  • Không ăn na xanh, na ương: Tuyệt đối không ăn những trái na còn xanh, còn ương, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị đau dạ dày. Những trái na chưa chín hẳn có chứa một loại chất tên là tannin. Chất này có nguy cơ làm quá trình tiêu hóa trì trệ, lượng thức ăn ứ đọng trong cơ thể. Từ đó xảy ra hiện tượng khó tiêu, chướng bụng, táo bón, na xanh cũng gây ảnh hưởng không tốt đối với người bị bệnh về dạ dày.

Cách ăn na tốt cho người bị đau dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng quả na

Người bị đau dạ dày ăn na không chỉ đem đến công dụng tốt cho dạ dày mà còn tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Bạn có thể sử dụng na bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố thơm ngon đều được.

Ăn na trực tiếp

Mỗi ngày một trái na chính là nguyên tắc ăn na an toàn và khỏe mạnh. Bạn chỉ cần lựa chọn những trái na thơm ngon, bổ sung loại quả này mỗi ngày cùng với các loại thực phẩm khác, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, lượng dưỡng chất vừa đủ mà không lo gây tác dụng phụ.

Lưu ý khi chọn na: Hãy chọn những trái na có mắt to, kẽ na trắng, na chín mềm và đều nhưng không được có vết nứt. Những trái na còn tươi, có cuống thì càng tốt. Những trái na chín tự nhiên sẽ có vị ngọt thanh, hương thơm tự nhiên. Ngược lại, những trái na chín ép do ngâm thuốc thường nhạt, sượng, không có hương thơm rõ rệt.

Chữa đau dạ dày bằng quả na

Xem thêm Người bị đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không?

Sinh tố na

Ngoài việc ăn mỗi ngày một trái na, bạn có thể tạo ra một món sinh tố thơm ngon hấp dẫn từ loại trái cây quen thuộc này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Vài trái na, sữa đặc, sữa tươi, đá bào…

Cách thực hiện:

Trước hết, hãy đem những trái na đã chuẩn bị sẵn bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần cùi trắng mềm bên trong. Hạt na ăn vào rất độc, chính vì vậy bạn cần phải loại bỏ thật kỹ hạt, không được để lẫn hạt trong quá trình xay.

Tiếp theo, bạn chỉ cần cho phần thịt na đã chuẩn bị xong, cho thêm sữa đặc, sữa tươi và đá bào vào cùng. Bật nút xay kỹ cho tới khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, mịn thơm hương vị na và mùi ngậy của sữa. Cuối cùng thì đổ ra cốc thưởng thức là được. Như vậy chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản ngay tại nhà, các bạn đã có ngay một ly sinh tố na thơm ngon bổ dưỡng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày có ăn được quả na không. Bên cạnh trái na, có rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng cho người bệnh như: Chuối, đu đủ, bơ, táo,…

Cập nhật mới nhất vào ngày 16 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không
Người bị đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không?

Hồng xiêm là loại quả không còn xa lạ trong cuộc sống của người Việt. Cho đến nay, vẫn có Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có nên ăn sầu riêng không
Đau dạ dày có nên ăn sầu riêng không? Lưu ý gì khi ăn?

Khi dạ dày bị đau việc ăn hay không nên ăn gì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày nên uống thuốc gì?
Đau dạ dày nên uống thuốc gì để điều trị dứt điểm?

Đau dạ dày nên uống thuốc gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi tình trạng đau Tìm hiểu thêm

Thuốc Yumangel
Thuốc đau dạ dày chữ Y (Yumangel) công dụng, liều dùng, giá bao nhiêu?

Thuốc Yumangel được biết đến là giải pháp giúp khắc phục cơn đau dạ dày hiệu quả. Hầu hết trong Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *