Đau lưng không cúi được do đâu? Cách khắc phục

Đau lưng không cúi được xuất phát từ đâu? Do bệnh lý gì gây nên? Và có những cách gì để điều trị? Tất cả những lời giải đáp cho những câu hỏi này sẽ được trình bày trong nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây đau lưng không cúi được

Nếu như đối với người bị đau lưng việc đi đứng hay đứng thẳng là một điều khó khăn thì ngay cả việc cúi hoặc khom lưng cũng chẳng dễ dàng gì. Và cũng tương tự như việc đau lưng không đứng thẳng được, đau lưng không cúi xuống được cũng phát sinh từ những nguyên nhân nhất định, dù rằng nguyên nhân của vấn đề này cũng không hề ít.

đau lưng không cúi được

Nhưng, chúng ta có thể nhóm chung là và tóm tắt làm hai nhóm nguyên nhân chính:

Nhóm nguyên nhân không từ bệnh lý

Nếu không xuất phát từ bệnh lý, thì cơ thể của một con người vẫn có những vấn đề riêng có thể liên quan đến chuyện đau lưng không cúi xuống được, chẳng hạn như:

Tuổi tác

Theo nhiều nghiên cứu cũng như các khảo sát với số liệu hiện có, đa phần các vấn đề liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là xương khớp luôn nằm ở nhóm người cao tuổi, những người có độ tuổi nhất định.

Với độ tuổi càng cao số lượng chất dinh dưỡng bị mất đi, bị hao hụt là chuyện rất bình thường, nhất là canxi. Nếu những lúc này cơ thể không được bổ sung đủ chất thì các vấn đề về xương khớp như loãng xương, và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu kém của xương khớp và làm hạn chế hoạt động cúi xuống. Thậm chí là gây đau đớn nếu cố gắng thực hiện.

Xảy ra tai nạn có va chạm và làm tổn thương xương cột sống

Một khi xương cột sống bị tổn thương, người bệnh cần phải nằm nghỉ trong một thời gian dài để tĩnh dưỡng. Cho nên việc thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày là điều rất khó khăn, trong đó bao gồm cả việc thực hiện hoạt động cúi xuống.

Làm việc hoặc vận động không đúng tư thế

Ngồi làm việc ở một tư thế trong thời gian dài hay thực hiện những sinh hoạt hằng ngày với tư thế không thích hợp là một trong những nguyên nhân khiến cơ cấu xương lâu dần bị ảnh hưởng, thậm chí là biến dạng.

Những người nằm trong trường hợp này khi thực hiện động tác cúi xuống sẽ tạo ra sự tác động đối với xương cột sống, và do là cấu trúc xương có sự biến dạng nên sẽ làm các đầu xương, các khớp xương va vào nhau tạo nên cơn đau khó chịu.

Nguyên nhân gây đau lưng không cúi được

Nhóm nguyên nhân do bệnh lý

Một số bệnh lý sau có thể gây ra tình trạng lưng bị đau nhức mỏi không cúi được:

Cột sống bị thoái hóa

Bệnh thoái hóa cột sống theo cơ chế sẽ làm tiên biến hoặc  giảm đi đáng kể các sụn và làm tiêu biến phần đĩa đệm chèn giữa hai đốt xương sống. Dưới sức ép của cơ thể, hai đĩa xương cột sống nếu không có nhiều vật nâng đỡ, hỗ trợ sẽ va chạm vào nhau, ma sát và tạo nên những cơn đau mạnh.

Đĩa đệm bị thoát vị

Không chỉ thoái hóa cột sống mới gây tổn hại nhất định đến đĩa đệm cột sống. Bản thân đĩa đệm nếu không được cung cấp dưỡng chất đúng mức thì dần dần phần vỏ cũng suy giảm đi nhiều.

Trong trường hợp đó, nếu còn chịu nhiều sức ép từ các đốt sống do môi trường làm việc nặng nhọc, thì cuối cùng cũng dẫn đến việc rách phần vỏ đĩa đệm. Kèm với đó, phần nhân đĩa đệm sẽ bị thoát ra ngoài, gây nên chèn ép đối với các dây thần kinh.

Cơn đau nhức của dây thần kinh bị chèn ép sẽ rất khó chịu, cho nên một khi  có tác động dù ít hay nhiều thì cũng sẽ khiến người bệnh rất khó chịu. Bao gồm cả việc cúi xuống.

Khớp bị viêm nhiễm

Nếu vị trí viêm khớp xảy ra ở vùng cột sống lưng. Chắc chắn chuyện vận động hay sinh hoạt bình thường e là rất khó.

Bởi lẽ, một khi có tác động, nơi bị viêm sẽ chạm vào đốt xương khác, gây nên tình trạng đau và nhói. Cùng với đó, ổ viêm có thể vì thế mà lan sang đốt xương của cột sống nếu không được điều trị đúng cách.

Do đó, chuyện người bị viêm khớp, đặc biệt là vị trí viêm ở vùng cột sống lưng thì chuyện cúi người sẽ làm đau rất nhiều cho người bệnh.

Nguyên nhân gây đau lưng không cúi được

Cách chữa đau lưng không cúi được

Để chữa trị đau lưng không cúi được, chúng ta phải tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh mà đề ra phương pháp thích hợp, cụ thể như sau:

Nếu đau lưng là triệu chứng không do bệnh lý thì chúng ta có một số cách chữa trị sau đây:

  • Bổ sung canxi, dưỡng chất cần thiết cho xương và khớp: Đơn giản nhưng hiệu quả, chỉ có xương khớp khỏe khoắn thì tình trạng đau lưng mới giảm bớt và dần được hồi phục.
  • Làm việc, vận động đúng tư thế: Trong mọi hoạt động sinh hoạt, mọi người vẫn phải chú ý đến hoạt động của mình, hạn chế việc thực hiện công việc, sinh hoạt sai tư thế gây ảnh hưởng cho xương cột sống.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Đối với những người lao động nặng và nhất là đối với những người bị tai nạn có ảnh hưởng đến xương cột sống. Việc điều trị kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý luôn là cách dưỡng bệnh tốt nhất và là cách để xương có thời gian hồi phục.

Ngược lại, đối với trường hợp đau lưng do bệnh lý tác động, thì nhất thiết người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế được cấp phép. Chữa trị dưới sự thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ cùng với các y lệnh bác sĩ đã chỉ định.

Nếu tình trạng bệnh lý có phần nghiêm trọng, việc thực hiện tác động ngoại khoa như phẫu thuật cũng là một phương cách làm hồi phục sức khỏe, cấu trúc và chức năng vốn có của xương khớp.

Xem thêm Đau lưng giữa, đau giữa lưng trên là bị bệnh gì?

Các phương cách chữa trị trên cũng là điều cuối cùng mà nội dung bài viết về chủ đề đau lưng không cúi được muốn gửi đến mọi người. Với tất cả những thông tin trên, hi vọng có thể giúp ích được cho nhiều người đang phải chịu đựng cơn đau này.

Cập nhật mới nhất vào ngày 25 Tháng Tám, 2020 bởi admin

Đau thắt lưng giữa
Đau ngang thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì? Cách điều trị

Đau ngang thắt lưng căn bệnh xương khớp khá phổ biến không chỉ ở người lớn tuổi mà bệnh này Tìm hiểu thêm

đau lưng bên trái
Đau lưng bên trái phải làm sao? Nguyên nhân và cách chữa

Đau lưng bên trái là một trong những hiện tượng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Theo nghiên cứu, Tìm hiểu thêm

Đau lưng giữa phía bên trái
Đau lưng giữa nguyên nhân do những căn bệnh nào gây ra

Đau lưng giữa là tình trạng mà nhiều người mắc phải và lo lắng hiện nay. Bởi bệnh gây ra Tìm hiểu thêm

Cách chữa đau lưng bằng ngải cứu
Mẹo chữa đau lưng bằng lá ngải cứu cực kỳ hiệu quả

Cách chữa đau lưng bằng lá ngải cứu giúp bạn giải quyết được những cơn đau lưng hành hạ mỗi Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *