Sinh thiết dạ dày là gì? Để làm gì? Có đau không?

Sinh thiết dạ dày là một cách cần thiết giúp bạn phát hiện bệnh ung thư dạ dày và các bệnh nguy hiểm khác liên quan đến dạ dày sớm nhất có thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật sinh thiết dạ dày được Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Sinh thiết dạ dày là gì?

Phương pháp sinh thiết dạ dày là một trong những kỹ thuật y tế phổ biến, khi đó bác sĩ sẽ thực hiện lấy một vài mảnh tế bào nhỏ bên trong dạ dày. Mẫu này sẽ được tiến hành xét nghiệm, nghiên cứu và phát hiện ra các bệnh liên quan đến dạ dày như ung thư, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

Kỹ thuật này sẽ được làm trong quá trình nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc ống có kích thước dài và mềm, cho từ từ vào phần miệng xuyên qua họng, đến dạ dày. Trên đầu ống có lắp ráp một chiếc camera và đèn, giúp bác sĩ dễ dàng nhìn thấy được toàn bộ vùng dạ dày của bạn thông qua hình ảnh được chiếu trên máy tính, qua đó bác sĩ tìm thấy được những dấu hiệu bất thường ở dạ dày. Tiếp đến, họ sẽ quan sát các mẫu mô và tiến hành lấy để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Sinh thiết dạ dày là gì?

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng được bác sĩ chỉ định làm sinh thiết dạ dày. Theo đó, khi bệnh nhân những tình trạng bất thường như sau thì sẽ được tiến hành xét nghiệm: cảm giác ợ hơi chua và mắc ói, đau nhiều ở vùng thượng vị, ăn không thấy ngon, sụt ký không rõ lý do.

Sinh thiết dạ dày để làm gì?

Một trong những kỹ thuật xét nghiệm phổ biến nhất và chính xác nhất để phát hiện ra các bệnh nguy hiểm về dạ dày như ung thư, viêm loét đó chính là sinh thiết dạ dày. Chính vì thế, phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện bệnh sớm, đúng nguyên nhân gây bệnh đồng thời đưa ra những phương pháp chữa trị kịp thời mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Theo đó, ung thư dạ dày trong thời kỳ đầu sẽ không có những dấu hiệu cụ thể, khiến bạn nghĩ rằng mình chỉ mắc các bệnh dạ dày thông thường. Đến khi ung thư chuyển sang giai đoạn cuối và di căn thì đã quá muộn. Thế nên, chỉ có phương pháp sinh thiết dạ dày mới giúp bạn phát hiện được căn bệnh ung thư sớm nhất mà mình đang mắc phải.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp bác sĩ phát hiện kịp thời vi khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, sống trong dạ dày và gây ra các bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày mà chúng ta cần phải phát hiện kịp thời và chữa trị.

Sinh thiết dạ dày có đau không?

“Sinh thiết dạ dày có đau không?” chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người trước khi tiến hành xét nghiệm này. Theo đó, ngoài cách xét nghiệm sinh thiết dạ dày truyền thống được nhiều người bệnh nhận xét là khá đau. Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên giường, nghiêng người qua bên trái và được y tá đặt vào miệng một thiết bị nhỏ giúp miệng luôn mở và bảo vệ răng miệng. Nên bệnh nhân đôi khi sẽ cảm thấy mỏi miệng và khó chịu.

Sinh thiết dạ dày có đau không?

Hiện nay, các bệnh viện đã cho ra mắt nhiều kỹ thuật xét nghiệm khác như sinh thiết có gây mê hay nội soi dạ dày (kèm sinh thiết) bằng đường mũi, giúp người bệnh giảm bớt cảm giác đau và lo lắng trước và trong quá trình thực hiện các xét nghiệm.

  • Nếu bạn lựa chọn phương pháp có gây mê, bạn sẽ được tiêm liều thuốc gây mê vào cánh tay, bạn sẽ ngay lập tức ngủ mê và không hề biết bác sĩ tiến hành làm gì. Vì thế, đây là cách được nhiều người lựa chọn bởi nó không gây đau và cảm thấy dễ chịu hơn. Sau khi hết thuốc mê, bệnh nhân tỉnh lại sẽ được các y tá đo nhịp thở, huyết áp nếu thấy cơ thể bạn bình thường thì có thể ra về.
  • Còn đối với phương pháp sinh thiết bằng đường mũi thì sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, bởi vì bác sĩ sẽ dùng một chiếc ống có kích thước khá nhỏ cho vào mũi của bạn và từ từ xuống dạ dày, giảm cảm giác đau và cảm thấy buồn nôn như khi làm sinh thiết qua đường miệng. Ngoài ra, kỹ thuật này giúp bạn có thể thoải mái trò chuyện với mọi người và có thể nhìn thấy suốt quá trình xét nghiệm của mình thông qua màn hình trên máy tính. Sinh thiết qua đường mũi được tiến hành khá nhanh, chỉ mất 15 – 20 phút.

Tuy nhiên, đối với tất cả phương pháp trên, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ và có cảm giác rát ở vùng họng, ngoài ra bạn có cảm giác chướng bụng, đầy hơi do luồng không khí trong quá trình sinh thiết. Chỉ cần nghỉ ngơi một vài phút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Xem ngay: Đau dạ dày là gì? Vị trí đau, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả?

Sau khi hoàn tất các xét nghiệm và lấy mẫu cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét, nghiên cứu dạ dày của bạn bình thường hay có mắc phải những căn bệnh gì hay không.

  • Nếu xét nghiệm vi khuẩn HP gây bệnh trong dạ dày, thì bạn sẽ nhận được kết quả rất nhanh chỉ sau 2 giờ từ lúc xét nghiệm.
  • Còn đối với các bệnh nhân được yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán ung thư thì sẽ đợi kết quả từ 7 – 8 ngày.

Nếu phát hiện ra bệnh, bạn có thể được bác sĩ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán bệnh là nặng hay nhẹ đồng thời họ sẽ đưa ra những phương pháp cũng như hướng điều trị cho căn bệnh của bạn.

Để có thể chẩn đoán đúng bệnh cũng như có phương pháp điều trị chính xác, bạn nên đến khám và thực hiện các xét nghiệm như sinh thiết dạ dày ở những bệnh viện lớn hay những cơ sở y tế chuyên khoa, giúp bạn phát hiện đúng bệnh và chữa trị kịp thời nhất có thể.

Xem thêm

Có thể thấy, sinh thiết dạ dày ngày nay là một kỹ thuật xét nghiệm vô cùng quan trọng, giúp các bác sĩ xác định chính xác các căn bệnh dạ dày nguy hiểm trong cơ thể bệnh nhân. Chính vì thế, nếu cảm thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng như trên, thì bạn không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhé.

Cập nhật mới nhất vào ngày 1 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị là gì?
Viêm xung huyết niêm mạc hang vị là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị là một bệnh về dạ dày phổ biến hiện nay. Nó gây nên Tìm hiểu thêm

Viêm xung huyết hang môn vị là gì?
Viêm xung huyết hang môn vị mức độ nhẹ có chữa khỏi được không?

Viêm xung huyết hang môn vị là một bệnh khá phổ biến với người dân Việt Nam. Tuy nhiên nếu Tìm hiểu thêm

Viêm hang vị dạ dày là gì?
Viêm hang vị dạ dày là gì? Có nguy hiểm không, uống thuốc gì?

Viêm hang vị dạ dày không điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng, người bệnh chủ quan sẽ Tìm hiểu thêm

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?
Viêm trợt hang vị là gì? Triệu chứng và thuốc điều trị

Viêm trợt hang vị dạ dày là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và khá nguy hiểm. Bệnh Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *