Viêm phù nề hang vị là gì? Biến chứng và cách điều trị

Viêm phù nề hang vị là một trong những bệnh lý của hang vị dạ dày, bệnh không chỉ gây khó chịu cho người bệnh. Mà về sau, nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm phù nề hang vị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là tình trạng ung thư. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin của bệnh lý này được Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ.

Viêm phù nề hang vị là gì?

Viêm phù nề hang vị dạ dày là tình trạng hang vị dạ dày bị tổn thương lớp niêm mạc với nhiều biểu hiện của viêm nhiễm vi khuẩn, phù nề kèm theo sung huyết.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này mà đa số các trường hợp do sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết axit dịch vị và thói quen ăn uống không lành mạnh của người bệnh.

viêm phù nề hang vị

Bệnh viêm phù nề hang vị dạ dày tiến triển theo 2 mức độ tổn thương cơ bản bao gồm: Viêm phù nề sung huyết và giai đoạn sau là loét dạ dày.

  • Viêm phù nề, sung huyết: Là giai đoạn đầu của bệnh, khi mà các tác nhân gây bệnh bắt đầu có những tác động đầu tiên làm do lớp màng bọc bị mỏng dần, vi khuẩn, dịch vị dạ dày tấn công vào làm lớp niêm mạc có hiện tượng phù nề do viêm, sung huyết do kéo theo bạch cầu vào ổ viêm để tiêu diệt vi khuẩn. Do lúc này, tổn thương còn ít nên người bệnh ít có biểu hiện gì nặng nề. Triệu chứng gần giống như viêm loét dạ dày, có biểu hiện đau bụng nhẹ, tiêu chảy, triệu chứng tự khỏi sau vài ngày.
  • Loét dạ dày: Khi mà các tác nhân gây bệnh quá nhiều và tấn công dồn dập. Lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn nhanh chóng, tạo thành những ổ loét. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều cơn đau quặn bụng, tiêu chảy kéo dài, ợ hơi, ợ chua nhiều. Ở giai đoạn này, người bệnh nên được can thiệp y tế để ngăn ngừa nhiều biến chứng về sau.

Viêm phù nề hang vị có nguy hiểm không?

Đối với người bệnh bị viêm phù nề hang vị dạ dày, ở những giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh. Người bệnh sẽ ít có triệu chứng gì đặc biệt hoặc các dấu hiệu có xuất hiện nhỏ giọt, khỏi nhanh, thường bị người bệnh bỏ qua.

Nếu như người bệnh không được phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, về sau viêm phù nề hang vị gây ra những ra nhiều biến chứng. Với những triệu chứng xuất hiện rầm rộ, dày đặc, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải là:

Dạ dày bị thủng

Quá trình viêm diễn ra, kéo theo lượng lớn vi khuẩn như vi khuẩn HP, vi khuẩn lỵ, amip vùng với axit dịch vị của dạ dày. Những yếu tố này sẽ ăn mòn dạ dày nhanh chóng, phá hủy lớp dịch nhày, màng bọc tấn công vào lớp niêm mạc dẫn đến thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phát sinh từ những ổ loét, khi những tế bào này sẽ phục hồi, tái tạo, tăng sinh với cấu trúc nhân bị biến đổi trở thành tế bào ung thư. Từ đó, các tế bào nhân lên không kiểm soát và tạo thành khối ung thư dạ dày. Đây có thể nói là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm phù nề hang vị dạ dày.

Xuất huyết tiêu hóa

Thành dạ dày bị bào mòn lớp niêm mạc, vào đến mạch máu nuôi dạ dày, làm chảy máu dạ dày. Người bệnh sẽ có biểu hiện nôn ra nhiều máu ồ ạt, kèm theo đau quặn bụng. Từ 1 đến 2 ngày sau, bệnh nhân đi ngoài sẽ thấy phân có màu đen, mùi khắm khó chịu.

Môn vị dạ dày hẹp lại

Do các tổn thương nặng nề, lớp cơ dạ dày bó chặt lại để ngăn cản axit dịch vị xâm lấn, bịt kín tổn thương. Kéo theo đó làm môn vị bị hẹp. Cùng với đó làm cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể suy nhược, thiếu máu, hay có cảm giác đau tức bụng.

Xem ngay Viêm hang vị dạ dày là gì? Có nguy hiểm không? Chữa khỏi được không?

Từ những biến chứng trên, có thể thấy viêm phù nề hang vị là một bệnh nguy hiểm với triệu chứng mập mờ, diễn ra thầm lặng. Cho đến khi có nhiều biến chứng nguy hiểm thì người bệnh mới phát hiện ra. Vì vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ với thay đổi lối sống sinh hoạt, ăn uống lành mạnh sẽ giúp điều trị bệnh tốt, ngăn ngừa được nhiều biến chứng.

Bác sĩ Hồng Yến tư vấn MIỄN PHÍ

GỌI NGAY 0246 297 7923

Viêm phù nề hang vị uống thuốc gì?

Cơ chế chủ yếu của bệnh viêm phù nề hang vị là sự phát triển quá mức của vi khuẩn HP, sự bào mòn màng bọc nhày dạ dày làm cho dạ dày bị ăn mòn lớp niêm mạc, gây đau đớn, chảy máu. Do đó, các loại thuốc cũng sẽ tác dụng làm giảm bớt những nguyên nhân trên theo những cơ chế tác dụng khác nhau.

viêm phù nề hang vị uống thuốc gì

Trong quá trình thăm khám và điều trị, các bác sĩ sẽ có chỉ định kê đơn cho người bệnh. Trong đó, xem xét nhiều yếu tố theo mức độ của bệnh thì thầy thuốc sẽ có những loại thuốc phù hợp với từng cơ địa của bệnh nhân.

Một số nhóm thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh viêm phù nề hang vị nói riêng và bệnh đau dạ dày nói chung.

Thuốc làm trung hòa axit dịch vị

Axit của dạ dày chủ yếu là HCl, sử dụng nhóm thuốc có thành phần là Magnesi hoặc nhôm có tác dụng trực tiếp tại dạ dày, hầu như không bị hấp thu tại ruột vào máu, tác dụng không mong muốn của thuốc rất ít. Ngoài ra, muối Natri Hydrocarbonat cũng được sử dụng cho tác dụng nhanh, nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn.

Thuốc có tác dụng tạo thêm màng bọc dạ dày

Lớp dịch nhày của dạ dày bị bào mòn, cho nên loại thuốc này có tác dụng tạo lớp màng bọc để bảo vệ niêm mạc. Nổi bật trong số này là Bismuth được sử dụng phổ biến, Silicate… cũng là một sự lựa chọn tốt.

Thuốc ngăn ngừa vi khuẩn amip, lỵ, HP

Đa số là các nhóm thuốc kháng sinh đường uống như: Nhóm Beta-Lactam, Imidazole, Amoxicilin…có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây bệnh cho dạ dày.

Thuốc làm axit dạ dày giảm tiết

Tác dụng chủ yếu vào bơm Proton như: Omeprazol, Lanzo Prazol…làm giảm tiết axit HCl từ đó chống ăn mòn dạ dày. Thuốc có tác dụng kháng Histamin trên receptor H2 của dạ dày như: Cimetidin, Ranitidin, Nizatidine…có tác dụng ức chế quá trình tiết axit.

Bất kể sử dụng loại thuốc điều trị nào, người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng. Đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh có thể gây hậu khả kháng kháng sinh sau này, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm

Nếu đang lo lắng về những tác dụng phụ của các loại thuốc kể trên, bạn có thể tham khảo sử dụng bài thuốc Cao Bình Vị với các loại thảo dược được xem là “thuốc kháng sinh không tác dụng phụ” điều trị bệnh phù nề hang vị hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Cao Bình Vị: Đẩy lùi tận gốc bệnh viêm phù nề hang vị

Viêm phù nề hang vị là một trong những bệnh về dạ dày tương đối phổ biến hiện nay. Chia sẻ về bệnh lý này, giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh – BSCKI Hoàng Thị Lan Hương cho biết: “Việc dùng thuốc tân dược điều trị bệnh phù nề hang vị cho hiệu quả nhanh nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ nên không khả quan. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng loại thuốc như Cao Bình Vị Tâm Minh Đường để có được hiệu quả trị bệnh chuyên sâu và bền vững nhất”.

Giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh – BSCKI Hoàng Thị Lan Hương nói về công dụng của Cao Bình Vị: 

Cao Bình Vị điều trị bệnh phù nề hang vị dựa trên nguyên tắc “xóa bỏ triệu chứng, phục hồi chức năng và làm lành tổn thương”. Hàm lượng hoạt tính có trong “lục tỳ bổ vị” cho hiệu quả điều trị nhanh chóng. Cụ thể:

  • Hoàng bá, Chỉ thiên: Hấp thụ khí thừa, cải thiện đường tiêu hóa
  • Cối xay, Kim ngân: Kích thích sản sinh lợi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây ra chứng phù nề hang vị
  • Bạch mao căn, Nhân trần: Bổ tỳ vị, nâng cao hệ miễn dịch, hồi phục vùng dạ dày hang vị bị tổn thương, từ đó ngăn ngừa bệnh tái phát

Ưu điểm của Cao Bình Vị

Được bào chế ở dạng cao nguyên chất, Cao Bình Vị an toàn cho người bệnh khi không chứa thành phần Corticoid (một loại chất giảm đau gây nhiều tác dụng phụ). Thuốc không gây phù nề, tích nước khiến cơ thể mệt mỏi trong và sau quá trình điều trị. Ngay cả khi ngưng sử dụng, bệnh sẽ không tái phát trở lại nhờ cơ chế tác động sâu, ngăn ngừa tái phát.

Thời gian điều trị phù nề hang vị thường kéo dài trong khoảng 1 tháng. Quá trình này vừa giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh, vừa giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Lộ trình điều trị cụ thể như sau:

  • Từ 7 đến 10 ngày: Triệu chứng phù nề hang vị giảm đến 65%, tình trạng sức khỏe phục hồi khoảng 70%
  • Từ 10 đến 20 ngày: Các triệu chứng bệnh bị đẩy lùi hoàn toàn, thuốc đi sâu làm lành tổn thương hang vị dạ dày đến 80%.
  • Từ 20 đến 40 ngày: Chức năng dạ dày được hồi phục 100%, hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cao Bình Vị cho công dụng điều trị hiệu quả trong nhiều loại bệnh lý dạ dày khác như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… Bệnh nhân chữa trị thành công bệnh dạ dày như thế nào? Xem ngay trong video dưới đây:

Đánh bay phù nề hang vị, không tác dụng phụ

Liên hệ điều trị ngay

Bài viết trên đã giúp cho quý bạn đọc có được cái nhìn tổng thể về bệnh viêm phù nề hang vị. Từ khái niệm, mức độ của bệnh đến những biến chứng có thể xảy ra với đề cập tới một số loại thuốc thông dụng để chữa bệnh. Hy vọng rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn đọc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, hãy bấm vào khung chat với bác sĩ để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đáp ứng nhu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc: 

địa chỉ nhà thuốc tâm minh đường

địa chỉ nhà thuốc an dược

Cập nhật mới nhất vào ngày 12 Tháng Chín, 2020 bởi Nguyễn Bá Vưỡng Bác sĩ

koras là thuốc gì?
Thuốc koras là thuốc gì? Có tốt không, giá bao nhiêu?

Thuốc koras là một loại thuốc phổ biến chữa trị đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai Tìm hiểu thêm

Viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bệnh không đe dọa tính Tìm hiểu thêm

hẹp môn vị
Hẹp môn vị là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa hiệu quả

Hẹp môn vị là một biến chứng đặc trưng của viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh lý này có Tìm hiểu thêm

Sa dạ dày
Sa dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sa dạ dày là căn bệnh nghe còn khá lạ lẫm nhưng đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Bệnh Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *