Suy thận có mấy cấp độ? Độ mấy thì phải chạy thận?

Suy thận có mấy cấp độ? Độ mấy thì phải chạy thận? Đây là căn bệnh diễn biến phức tạp và cần phải theo dõi sát sao trên từng cấp độ để có phương pháp điều trị phù hợp. Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới bài viết này.

Suy thận có mấy cấp độ?

Trong y học, suy thận được chia làm 5 cấp độ dựa theo khả năng hoạt động lọc chất thải, chất độc ra khỏi máu của thận. Cụ thể như sau:

Suy thận có mấy cấp độ

Suy thận độ 1

Mức lọc cầu thận ≥ 90 (ml/phút/1,73m2).

Suy thận độ 1 là được xem là giai đoạn khởi phát của bệnh. Lúc này, tình trạng bệnh chưa biểu hiện rõ rệt và rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Thông thường bệnh sẽ bắt đầu với những triệu chứng phổ biến như: Chán ăn, mệt mỏi, da dẻ xanh xao, thiếu sức sống, cảm thấy tức, chịu hai bên hông,… Khi xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến ngay những cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp trời.

Ngoài những dấu hiệu lâm sàng, để nhận biết được tình trạng suy thận độ 1, người bệnh có thể tiến hành các xét nghiệm y tế như: xác định chỉ số creatinin và urê có trong máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp CT để xem những tổn thương trên thận,…

Suy thận cấp độ 1 không nguy hiểm, nếu được chữa trị kịp thời thận có thể hồi phục đến 90%.

suy thận độ 1

Suy thận độ 2

Mức lọc cầu thận 60 – 89 (ml/phút/1,73m2).

Suy thận cấp độ 2 là giai đoạn nguy hiểm và cần được can thiệp y tế kịp thời. Đặc biệt, khi lượng kali trong máu tăng đột biến, các vấn đề về tim mạch sẽ xuất hiện và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, đây là giai đoạn cần được quan tâm sát sao, xây dựng phác đồ dự đoán tốc độ tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần duy trì chữa trị theo phương pháp điều trị của bác sĩ nhằm tránh tình trạng bệnh biến chứng nguy hiểm.

Suy thận cấp độ 3

Mức lọc cầu thận 30 – 59 (ml/phút/1,73m2).

Khi người bệnh bước vào cấp độ 3 của bệnh suy thận, tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Thận bị tổn thương nặng nề, chức năng thận bị suy giảm đến 80%. Bên cạnh đó, một số biến chứng có thể xuất hiện trong thời gian này, như: Loãng xương, tăng huyết áp, thiếu máu,…

Người bệnh sẽ thường xuyên gặp những triệu chứng: Mệt mỏi, người gầy gò, xanh sao, mất ngủ, khó thở, thường xuyên đau hai vùng hông, tiểu nhiều lần, nước tiểu màu vàng đậm, nước tiểu có bọt, chân tay sưng phù, số lượng nước tiểu thay đổi tăng giảm khó lường,…

Suy thận độ 3

Suy thận cấp độ 4

Mức lọc cầu thận 15 – 29 (ml/phút/1,73m2).

Suy thận cấp độ 4 thuộc giai đoạn gần cuối của bệnh, cơ hội sống rất thấp. Mức độ tổn thương của thận đã lên đến 90%, chức năng thận gần như mất hoàn toàn. Thận không thể  lọc nước, loại bỏ chất thải, cặn bã. Trong giai đoạn này, người bệnh gần như là phụ thuộc vào các phương pháp điều trị y tế nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện trong giai đoạn này, đó là: Suy tim, tăng huyết áp, phù não, phù phổi, tiểu đường, đau quặn ở 2 hông,…

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ được yêu cầu phải chạy thận, lọc máu và ghép thận nhằm kéo dài sự sống.

Triệu chứng phổ biến trong giai đoạn 4: Cả người sưng phù, ứ nước; không ăn uống được nhiều; buồn nôn; đau đầu, sốt cao, mệt mỏi; chuột rút khi ngủ; mất ngủ; da dẻ xanh xao; đau quặn 2 bên hông;…

Suy thận độ 5

Mức lọc cầu thận <15 (ml/phút/1,73m2) hoặc phải sử dụng thận nhân tạo.

Suy thận giai đoạn 5 là giai đoạn cuối cùng và tính mạng người bệnh có thể bị nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Trong giai đoạn này, thận đã bị tổn thương hoàn toàn, thận không còn khả năng hoạt động, lọc máu và đào thải chất độc.

Người bệnh bắt buộc phải sử dụng phương pháp chạy thận nhân tạo, ghép thận và lọc màng bụng.

Suy thận độ 5

Suy thận cấp độ mấy thì phải chạy thận?

Phương pháp chạy thận nhân tạo đòi hỏi sự can thiệp y tế thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh nhân sẽ tiến hành chạy thận 2 – 4 lần/ 1 tuần, 1 lần trong khoảng 4 – 6 tiếng. Phương pháp này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm viêm gan C rất cao nếu sử dụng chung máy chạy thận. Ngoài ra, người bệnh cùng cần phải kiêng nước và một số thực phẩm trong thời gian này.

Phương pháp chạy thận sẽ được chỉ định khi bệnh nhân đang ở cuối giai đoạn 3 và đầu giai đoạn 4. Lúc này, cầu thận đã mất hoàn toàn chức năng lọc máu. Chạy thận giúp loại bỏ các chất thải, chất độc trong máu nhằm tránh lượng độc tố tích tụ. Nếu người bệnh không chạy thận sớm có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Suy thận cấp độ mấy thì phải chạy thận

Ngoài ra tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp thay thế việc chạy thận như:

  • Phương pháp ghép thận: Phương pháp này thực hiện bằng cách thay thế cầu thận đã bị tổn thương bằng thận của người khỏe mạnh. Điểm hạn chế của phương pháp này là khó tìm được thận phù hợp, chi phí rất cao và người bệnh có thể gặp nguy cơ thải ghép cùng với những tác dụng phụ của thuốc thải ghép.
  • Lọc màng bụng: Lọc màng bụng là phương pháp sử dụng màng bụng để lọc chất thải và cặn bã thay cho thận. Do màng bụng có cấp tạo là màng bán thấm, nên có thể đóng vai trò như một quả thận dù hiệu quả không bằng. Theo đó, người bệnh cần được tập luyện các kỹ thuật y tế chuyên môn. Cùng với đó, người bệnh sẽ phải sử dụng một ống thông trên người và cần được vệ sinh hàng ngày nếu không sẽ rất dễ nhiễm trùng.

Suy thận có mấy cấp độ? Cấp độ mấy thì phải chạy thận? Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Suy thận là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh cần theo dõi và chữa trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng khó lường.

Cập nhật mới nhất vào ngày 8 Tháng Mười, 2020 bởi admin

Suy thận có được ăn tổ yến không
Suy thận có được ăn tổ yến không? Cách ăn cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, quyết định việc điều trị dứt điểm bệnh suy thận. Theo Tìm hiểu thêm

Suy thận
Suy thận là gì? Có nguy hiểm không? Chữa được không?

Suy thận căn bệnh gây không ít phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, không chỉ thế bệnh còn kéo Tìm hiểu thêm

Suy thận độ 4
Suy thận độ 4 có chữa được không? Thực đơn cho người bệnh

Suy thận độ 4 đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân trên toàn thế giới. Bệnh lý diễn Tìm hiểu thêm

Chữa suy thận bằng tế bào gốc
Chữa suy thận bằng tế bào gốc hiệu quả? Hết bao nhiêu tiền?

Chữa suy thận bằng tế bào gốc là biện pháp điều trị thông qua tế bào gốc để phục hồi Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *