Suy thận giai đoạn cuối luôn làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Đối với mỗi bệnh nhân bị mắc bệnh đều cần phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, để đảm bảo sức khỏe và không làm tình trạng bệnh xấu đi. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn thấy một số món mà người suy thận giai đoạn cuối nên ăn và không nên ăn.
Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Người bị suy thận ở giai đoạn cuối, có nghĩa là thận chỉ hoạt động ở mức 10 đến 15 phần trăm so với khả năng bình thường của chúng. Thận là cơ quan quan trọng góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.
Khi chức năng của thận ở mức thấp này, chúng không thể loại bỏ hiệu quả chất thải hoặc chất lỏng dư thừa trong máu của bạn. Thận cũng chịu trách nhiệm cho các chức năng khác hỗ trợ cơ thể, chẳng hạn như cân bằng điện giải và sản xuất một số hormone.
Khi bị suy thận giai đoạn cuối có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau như:
- Phương pháp chạy thận nhân tạo: phương pháp này gây cho người bệnh đau đớn, tốn kém và sự bất tiện. Với phương pháp này sẽ giúp người bệnh có thể sống được từ 5 -10 năm.
- Phương pháp lọc màng bụng: phương pháp này được thực hiện đơn giản, chi phí không quá tốn kém. Nhưng bệnh nhân sẽ thường xuyên phải mang ống thông bên người, gây ra sự bất tiện. Với phương pháp này cũng giúp người bệnh có thể sống tiếp 10 – 15 năm
- Phương pháp ghép thận: Đây là phương pháp tối ưu nhất, có thể giúp người bệnh duy trì tuổi thọ như một người bình thường. Nhưng phương pháp này thường không dễ được thực hiện, do chi phí tốn kém và không có thận để thay thế.
Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì?
Việc lựa chọn đúng thực đơn cho người suy thận giai đoạn cuối có thể giúp người bệnh suy thận giai đoạn cuối cảm thấy tốt hơn và có thể làm cho phương pháp điều trị suy thận của người bệnh hoạt động tốt hơn. Ăn đúng loại thực phẩm có thể cung cấp cho người bệnh nhiều năng lượng và sức khỏe
Thận khỏe mạnh cân bằng các muối và khoáng chất như canxi, phốt pho, natri và kali, lưu thông trong máu của bạn. Bình thường, những gì bạn ăn và uống có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng lành mạnh của muối và khoáng chất trong cơ thể. Ngược lại khi bị suy thận, thận sẽ không còn khả năng thực hiện tốt được chức năng đó nữa.
Chính vì vậy, một chế độ ăn hợp lý làm giảm gánh nặng lên chức năng hoạt động của thận là một vấn đề vô cùng quan trọng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn:
Tỏi
Một thực phẩm không chỉ tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể đó chính là tỏi. Tỏi không chỉ tốt cho thận mà còn tốt cho rất nhiều các bộ phận khác trong cơ thể.
Nhờ hoạt chất flavonoid trong tỏi, giúp tăng đề kháng, giúp bệnh nhân suy thận tăng khả năng miễn dịch với các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh.
Các loại rau xanh
Một trong những vấn đề của người suy thận, là quá trình làm việc và khả năng đào thải của thận đang càng ngày càng giảm sút. Chính vì vậy cơ thể sẽ khó hấp thu đủ dinh dưỡng hơn.
Chất dinh dưỡng là những chất có trong thực phẩm mà cơ thể bạn cần để hoạt động và duy trì sức khỏe, ví dụ như nước, natri, protein, phốt pho, kali, vitamin và các khoáng chất khác. Chính vì vậy với chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp lượng chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Nhưng không quá tạo ra gánh nặng cho sự hoạt động của thận.
Ngoài ra bạn cũng cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị để có được thực đơn, chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt nhất cho tình trạng bệnh của bạn.
Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa một chất bổ sung được thực hiện cho những người bị suy thận. Bạn chỉ nên dùng vitamin, khoáng chất, hoặc bổ sung chế độ ăn uống mà bạn.
Quả mâm xôi, việt quất
Theo nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn uống nhiều quả mọng như quả mâm xôi, việt quất,….sẽ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh suy thận. Quả mâm xôi và việt quất có chứa nhiều thành phần chất chống oxy hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Bên cạnh đó, để có thể duy trì tốt hơn tình trạng sức khỏe đối với những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, cần chú ý đến chế độ ăn uống để giảm tối đa sức ép lên thận như:
- Nước có trong đồ uống như cà phê, trà và soda; và trong các loại thực phẩm như trái cây, rau, kem, gelatin, súp và popsicles. Cơ thể người bệnh cần nước để hoạt động đúng; tuy nhiên, trong suy thận, thận có thể loại bỏ thêm nước. Uống quá nhiều nước có thể gây sưng, tăng huyết áp và khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn.
- Natri là một phần của muối. Bạn có thể tìm thấy natri trong nhiều loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chế biến và thức ăn nhanh và trong một số gia vị. Bạn cần natri để giúp kiểm soát lượng chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều natri có thể gây áp lực lớn lên thận khi không có khả năng đào thải natri.
- Protein cung cấp các khối xây dựng giúp duy trì và sửa chữa cơ bắp, các cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể. Protein có trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn, bao gồm cả thực phẩm từ động vật và thực vật. Hầu hết các chế độ ăn kiêng bao gồm cả hai loại protein. Quá nhiều protein có thể gây ra chất thải tích tụ trong máu, khiến thận của bạn phải làm việc nhiều hơn.
- Nếu bạn bị suy thận, mức kali của bạn có thể có xu hướng cao, do thận của bạn gần như mất đi khả năng đào thải Kali. Chính vì vậy, bạn có thể cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều Kali.
Bài viết trên đây chúng tôi muốn chỉ ra cho bạn một số loại thực phần cần bổ sung cho người bị suy thận giai đoạn cuối và một số thực phẩm không nên sử dụng.
Cập nhật mới nhất vào ngày 16 Tháng Chín, 2020 bởi Bác sĩ Hồng Yến
Bác sĩ Hồng Yến tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền.
Bác sĩ Hồng Yến chia sẻ nhiều video hữu ích, bạn đọc quan tâm có thể xem tại Youtube Bác sĩ Hồng Yến.
Liên hệ ngay với bác sĩ: 02462 9779 23