Trào ngược dịch mật dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Trào ngược dịch mật dạ dày là một trong những hiện tượng bất thường xảy ra trong cơ thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Có khá nhiều nguyên nhân cũng như là dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo và ghi nhớ để có thể nhận diện được vấn đề nếu cảm thấy sức khỏe của mình có những bất thường. Điều này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ bản thân tốt hơn trước những tác nhân bệnh lý. 

Trào ngược dịch mật dạ dày là gì?

Trào ngược dịch mật dạ dày là hiện tượng mà dịch mật bị trào ngược lên vào các khu vực dạ dày, thực quản. Trong khi vị trí đúng của chúng là phải được sản xuất tại gan và hỗ trợ tiêu hóa.

Nhiều người nhầm tưởng hiện tượng trào ngược dịch mật chính là trào ngược dạ dày. Tuy nhiên đây thực sự là hai bệnh lý khác biết vì trào ngược dạ dày chỉ là trào ngược acid trong dịch vị mà thôi. Bên cạnh đó trào ngược dạ dày có thể được kiểm soát dễ dàng thông qua ăn uống sinh hoạt tuy nhiên bệnh cần có sự can thiệp của y khoa mới có thể giải quyết được.

Đôi khi thì hai hiện tượng này có thể xảy ra cùng lúc với nhau.

Trào ngược dịch mật dạ dày

Triệu chứng trào ngược dịch mật dạ dày

Giống như nhiều những bệnh lý khác của cơ thể, khi xảy ra sẽ đi kèm những triệu chứng nhất định. Vậy triệu chứng của hiện tượng trào ngược dịch mật trong dạ dày là gì?

 • Người bệnh sẽ thấy đau đớn ở vùng bụng phía trên, đôi lúc mức độ đau sẽ rất dữ dội
 • Những cơn ợ hơi sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, đôi khi bạn sẽ ợ nóng và ợ chua nữa.
 • Cảm giác buồn nôn và nôn cũng có thể xuất hiện, khi nôn có đi kèm 1 dịch lỏng màu vàng xanh (chính là dịch mật)
 • Biểu hiện rõ ràng nữa là người bệnh bị giảm cân nhanh chóng.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang xuất hiện cùng lúc 1 vài trong số những triệu chứng trên đây, bạn cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân trào ngược dịch mật dạ dày

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trào ngược dịch mật dạ dày chính là do chức năng van môn vị không ổn định.

Cụ thể, cơ chế hoạt động bình thường của cơ thể chúng ta là gan sản xuất ra dịch mật. Mật sau đó được đổ vào tá tràng rồi hòa vào thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa rồi mật và thức ăn sẽ được đẩy xuống ruột non nhờ van môn vị – 1 vòng cơ ở cuối dạ dày. Van môn vị này sẽ mở để giải phóng vừa đủ 1 lượng nhỏ thực phẩm hóa lỏng (dịch mật cùng thức ăn) để chúng không trào ngược vào dạ dày. Tuy nhiên khi van môn vị hoạt động không ổn định độ mở có thể bị rộng khiến hiện tượng trào ngược xảy ra.

Nguyên nhân trào ngược dịch mật dạ dày

Biến chứng trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật vào dạ dày được xem là một hiện tượng có tiềm ẩn nguy hiểm cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, cơ thể sẽ phải gánh chịu nhiều biến chứng.

 • Nguy cơ mắc phải ung thư dạ dày gia tăng
 • Barrett thực quản
 • Ung thư thực quản
 • Một số những trường hợp còn có thể bị GERD

Chẩn đoán trào ngược dịch mật dạ dày

Để có thể được chẩn đoán chính xác bệnh, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm trào ngược dạ dày. Những xét nghiệm này sẽ được thực hiện thông qua phương pháp nội soi dạ dày, tá tràng. Tất nhiên trước khi nội soi bạn sẽ được gây mê để đảm bảo quá trình diễn ra không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Điều trị trào ngược dịch mật dạ dày

Khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh, tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định những phác đồ điều trị phù hợp riêng biệt.  Thường thì sẽ có hai hướng điều trị chính là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật thì tình trạng diễn biến nặng hơn.

Với phương pháp sử dụng thuốc, các loại thuốc đặc trị sẽ đi kèm những tác dụng phụ, do đó, bệnh nhân tuyệt đối phải dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn. Đối với phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định 1 trong 2 phương pháp là Phương pháp antireflux hoặc Phương pháp Roux-en-Y. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng được khuyến khích để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng hơn.

Điều trị trào ngược dịch mật dạ dày

Phòng ngừa trào ngược dịch mật dạ dày

Cách phòng ngừa duy nhất mà bạn có thể áp dụng để giảm nguy cơ mắc phải tình trạng này là thay đổi những thói quen sinh hoạt và ăn uống. Cụ thể:

 • Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, không nên ăn quá no
 • Tư thế nằm ngủ phần đầu luôn được kê cao hơn
 • Những đồ ăn dầu mỡ, chua cay, nhiều gia vị không nên sử dụng thường xuyên
 • Việc hút thuốc lá hay dùng đồ uống chứa cồn, chất kích thích tuyệt đối không nên
 • Bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc.

Xem thêm: Xét nghiệm trào ngược dạ dày khi nào? Phương pháp xét nghiệm

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến hiện tượng trào ngược dịch mật dạ dày mà chúng tôi muốn đề cập với bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và thêm những thông tin hữu ích này vào sổ tay sức khỏe của mình. Từ  đó bạn sẽ có thêm những kiến thức để chăm lo tốt hơn cho bản thân và gia đình một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *