Đau dạ dày ăn nho được không? Tác dụng của nho với người bệnh

Đau dạ dày ăn nho được không là một chủ đề được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang mắc phải bệnh. Nội dung bài viết dưới đây chính là sự lý giải cho vấn đề này một cách chi tiết và cụ thể nhất, để từ đó chúng ta có được những kiến thức bổ ích trong chủ đề này.

Đau dạ dày ăn nho được không?

Nho là một loại quả có chứa nhiều các vitamin C, vitamin E, các vitamin nhóm B như B1, B2, B6, các khoáng chất như kẽm, magie,…. Cùng nhiều hoạt chất và hợp chất khác. Đặc biệt các vitamin và khoáng chất còn kết hợp cùng với hàm lượng chất xơ cao có trong nho, chúng giúp cho quá trình tiêu hóa thực phẩm của dạ dày được tốt hơn, tránh gây đầy bụng, khó tiêu,….

Còn theo phương diện đông y, nho là một loại quả có tình bình, vị ngọt, dùng cho việc bổ gan, thận, lợi tiểu, bổ khí huyết. Nho hỗ trợ và điều trị các bệnh như: Phù thũng, tỳ hư khí yếu, tiểu tiện khó khăn, hụt hơi mất sức,….

Dựa vào những điều trên, ta có thể thấy rằng: Nho hoàn toàn tốt cho người bị đau dạ dày trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, cung cấp nguồn vitamin và các chất khoáng cho cơ thể giúp các vết thương niêm mạc dạ dày sớm bình phục.

Đau dạ dày ăn nho được không

Tác dụng của quả nho đối với người đau dạ dày

Đối với  người đau dạ dày, nho sẽ có những lợi ích với hệ tiêu hóa như sau:

  1. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón: Trong một quả nho 100g, đã có khoảng 1,4g là chất xơ, còn lại chiếm 75 cho đến 80% là nước. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa mà đặc biệt là dạ dày có thể hấp thu thức ăn một cách dễ dàng. Lượng nước cao trong nho còn có thể làm giảm sự cô đặc của phân, dễ dàng đưa ra bên ngoài, không xảy ra tình trạng táo bón.
  2. Với vitamin C, B1, B2, B6, kẽm, magie,… nho có tác dụng trong việc chữa lành các vết thương niêm mạc dạ dày, kháng viêm, giảm đau.
  3. Trong quả nho còn có chứa cả kali, có tác dụng lợi tiểu giúp giảm căng thẳng, stress mệt mỏi cho người đau dạ dày.

Tác dụng của quả nho đối với người đau dạ dày

Lợi ích của nho đối với cơ thể người

Đó là 3 lợi ích lớn của  nho đối với hệ tiêu hóa, hỗ trợ và giúp giảm cơn đau của người bệnh đau dạ dày. Ngoài ra, nho còn rất tốt cho cơ thể ở nhiều phương diện khác:

  • Nho làm giảm quá trình lão hóa: Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Trong nho có chứa hoạt chất polyphenol, một loại hoạt chất giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các tế bào chống gốc tự do rất tốt.
  • Trong nho có chứa một loại hợp chất mang tên resveratrol. Công dụng của hợp chất này chính là giảm viêm, chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành, phát triển và lây lan của ung thư.
  • Nho còn có thể làm giảm huyết áp: Hàm lượng kali trong nho không chỉ làm giảm căng thẳng, stress mà còn giúp ích nhiều cho người bị cao huyết áp trong việc giảm và kiểm soát huyết áp của mình.
  • Ăn nho làm giảm cholesterol: Các hoạt chất trong nho có khả năng làm giảm quá trình hấp thu cholesterol, từ đó làm giảm được các cholesterol xấu trong máu. Điều này được chứng minh qua một thực nghiệm được làm trên 69 người có mỡ máu cao và cho họ dùng khoảng 500gr nhỏ đỏ trong vòng 8 tuần. Kết quả lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu giảm đáng kể.
  • Dùng nho kiểm soát đường huyết: Với resveratrol, nho có khả năng kích thích tăng độ nhạy insulin trong cơ thể. Từ đó, tăng khả năng tiêu thụ glucose làm giảm lượng đường trong máu đáng kể. Không chỉ có vậy, theo nhiều nghiên cứu: Resveratrol còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, tâm trạng bảo vệ người dùng trước căn bệnh Alzheimer, một bệnh lý hay quên và nhầm lẫn.
  • Nho có thể bảo vệ mắt: Trong thành phần dinh dưỡng của nho, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều hoạt chất tốt cho mắt, bảo vệ mắt trước một số bệnh lý phổ biến về mắt như hiện nay.

Lợi ích của nho đối với cơ thể người

Xem thêm Đau dạ dày ăn táo được không? Cách dùng táo chữa đau dạ dày

Lưu ý khi sử dụng nho cho người bị đau dạ dày

Mặc dù nho là một loại quả tốt cho cơ thể, đặc biệt là có nhiều lợi ích đối với người bị đau dạ dày, nhưng ăn quá nhiều nho cũng không phải là chuyện tốt. Điều tốt nhất chính là phải biết sử dụng nho sao cho hợp lý, khoa học.

Bởi vì trong quả nho có chứa nhiều nhiều vitamin C và các acid hữu cơ. Hai loại chất này khi được hấp thu vào cơ thể quá nhiều có thể sẽ làm tăng axit dịch vị trong dạ dày. Điều này sẽ làm cho vết loét ở niêm mạc dạ dày đối với người bệnh ngày một nặng hơn, nó khiến cho cơn đau xuất hiện với tần suất thường xuyên, cường độ mạnh hơn.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, người dùng nên ăn nho sau bữa ăn khoảng 30 phút, để các chất trong bữa ăn có thể trung hòa với các hợp chất của nho. Điều này không chỉ giảm đau cho dạ dày mà còn làm tăng hiệu quả cho việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Cùng với đó, người dùng nên hạn chế tối đa việc dùng nho vào buổi tối.

Những thông tin phía trên cũng chính là những điều chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn thông qua chủ đề đau dạ dày ăn nho được không. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thêm được nhiều kiến thức y học trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Cập nhật mới nhất vào ngày 16 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Thuốc gaviscon
Thuốc Gaviscon tác dụng, cách dùng, giá bao nhiêu?

Thuốc Gaviscon là một trong những loại thuốc điều trị cơn đau dạ dày hiệu quả và an toàn bậc Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày ăn táo được không
Đau dạ dày ăn táo được không? Cách dùng táo chữa đau dạ dày

Táo là loại quả bổ dưỡng, tuy nhiên cho đến nay vẫn không ít người thắc mắc đau dạ dày Tìm hiểu thêm

Ăn sung chữa đau dạ dày được không
Kinh nghiệm chữa đau dạ dày bằng sung an toàn, hiệu quả

Chữa đau dạ dày bằng sung mang lại nhiều hiệu quả vượt bật. Song chữa bệnh bằng sung nhìn chung Tìm hiểu thêm

đau dạ dày ăn yến được không?
Bị đau dạ dày ăn yến được không?

Yến hay tổ yến chính là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt vị dài Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *