Đau dạ dày có ăn được tỏi, tỏi đen không? Cách chữa bằng tỏi

Người bệnh mắc đau dạ dày có ăn tỏi được không, ăn tỏi đen được không? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo một vài thông tin qua bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

Đau dạ dày có ăn được tỏi không?

Tỏi không chỉ là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt mà chúng còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh lý về đường tiêu hóa. Theo sách y học cổ truyền có ghi, tỏi là vị thuốc có tính ấm, vị cay và mùi hăng đặc trưng giúp cân bằng dịch vị, kiểm soát độ PH ở dạ dày, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,…

Y học hiện đại đã chứng minh rằng trong tỏi có chứa các hoạt chất giúp kháng khuẩn, chống viêm như:

  • Acid amin, allicin, fructan,.. có khả năng giảm viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.
  • Hoạt chất allicin giúp ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn HP, là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày.
  • Vitamin B1, B2, C,… cùng các khoáng chất như kali, sắt, magie,… giúp tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng hấp thụ canxi, các dưỡng chất và ngăn ngừa xuất huyết dạ dày.
  • Ngoài ra, phân tử lưu huỳnh và hợp chất polysulfides có khả năng kích thích quá trình sản sinh các tế bào nội mạc, kiểm soát huyết áp nhờ sự giãn mạch máu và cơ trơn.

Chính nhờ vào các tác dụng trên mà chúng ta có thể kết luận rằng người bị đau dạ dày có thể sử dụng tỏi. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Đau dạ dày có ăn được tỏi không

Đau dạ dày có ăn được tỏi đen không?

Bên cạnh các loại tỏi trắng thông thường thì trên thị trường hiện nay có xuất hiện một vị thuốc đặc biệt mang tên tỏi đen. Quả thật có nhiều người ví tỏi đen giống như “thần dược” với nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Vậy đối với người bị bệnh đau dạ dày thì ăn tỏi đen có được không? Câu trả lời là có. Nhờ được lên men từ 30-60 ngày trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm nên tỏi đen có chứa hợp chất polyphenol, SAC, sulfur hữu cơ và đường fructose mà tỏi đen có chứa hàm lượng hoạt chất cao gấp nhiều lần so với tỏi trắng thông thường. Đồng thời, vị thuốc này lại có vị ngọt, dẻo, dễ sử dụng, có tác dụng giảm đau dạ dày hiệu quả.

Trong thời gian điều trị bệnh về dạ dày, ngoài việc sử dụng tỏi đen, người bệnh còn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý ra sao để mau khỏi. Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết đau dạ dày nên ăn rau gì để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi

Sau quá trình tìm hiểu từ rất nhiều tài liệu khác nhau, người bệnh có thể tham khảo các cách chữa đau dạ dày bằng tỏi mang lại hiệu quả cao mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Rượu tỏi

Phần lớn người bệnh sử dụng rượu tỏi chữa hội chứng đau dạ dày đều có tiến triển tốt và phản hồi khá tích cực sau từ 1 đến 2 tháng. Hãy trang bị ngay cho gia đình mình một bình rượu tỏi dựa vào cách làm như sau:

  • Nguyên liệu: 200 ml rượu trắng, 10 củ tỏi trắng loại to.
  • Thực hiện: Tỏi sau khi bóc vỏ đem đi rửa, cắt phần đầu và đập dập ra. Bỏ tất cả vào một bình thủy tinh sạch rồi đổ rượu cho tới khi ngập. Sau từ 10-15 ngày ngâm thành phẩm, người bệnh có thể đem ra sử dụng chỉ khoảng 1 thìa canh, 2 lần/ngày vào sáng và tối.

Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi

Tỏi và mật ong

Giống như tỏi, mật ong cũng được biết tới như một loại kháng sinh tự nhiên điều trị triệu chứng viêm loét và tổn thương niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo cách chữa bệnh đau dạ dày bằng sự kết hợp này.

  • Nguyên liệu: 200 ml mật ong nguyên chất và 5 củ tỏi trắng.
  • Thực hiện: Cắt bỏ phần đầu và dập hết tỏi đem cho vào một chiếc lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào bình cho đến khi ngập toàn bộ phần tỏi. Người bệnh có thể dùng luôn nhưng cần chú ý chỉ trong giới hạn một thìa canh và chia thành 2 lần sáng và tối.

Trà gừng và tỏi

Nhiều người suy nghĩ rằng khi bị đau dạ dày thì không nên dùng gừng bởi chúng có thể làm nghiêm trọng hơn các cơn đau. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm vì gừng và tỏi không chỉ kết hợp làm gia vị món ăn mà chúng còn giúp chữa bệnh đau dạ dày rất tốt.

Nghiên cứu đã chứng minh, trong loại củ này có thành phần Oleoresin và Tecpen có tác dụng kháng viêm, sát trùng và giảm triệu chứng đau vùng thượng vị. Bên cạnh đó, các tinh chất trong gừng làm tăng cường hệ miễn dịch, đẩy mạnh hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

  • Nguyên liệu: Gừng, tỏi trắng tươi và mật ong
  • Thực hiện: Đem đun sôi hỗn hợp gồm 2 nhánh tỏi và 2 lát gừng trong khoảng 3-5 phút để các dưỡng chất được hòa ra nước. Sau đó, bạn cho thêm một lượng mật ong vừa đủ rồi thưởng thức.

Xem thêm Đau dạ dày có nên uống nước đậu đen? Lưu ý khi uống?

Mật ong và tỏi đen

Với cách thực hiện tương tự như tỏi trắng, người bệnh đem khoảng 15 củ tỏi đen ngâm trong 450ml mật ong nguyên chất. Giữ và bảo quản sản phẩm cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau 3-4 tuần mang ra sử dụng, kiên trì nhai 1 củ tỏi đen và 2 thìa cà phê mật ong mỗi ngày bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi đen

Những lưu ý khi sử dụng tỏi điều trị đau dạ dày

Có thể thấy, tỏi là vị thuốc có chứa nhiều tinh chất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên lưu ý tìm hiểu kỹ về cách sử dụng tỏi, đối tượng, liều lượng và các phương pháp kết hợp tập luyện trong quá trình điều trị.

  • Bởi trong tỏi có chứa tinh chất kháng sinh mạnh có khả năng hình thành viêm loét dạ dày nên người bệnh tuyệt đối không ăn tỏi (đặc biệt là tỏi sống) khi đang bị đói.
  • Không dùng tỏi trong các trường hợp người mắc các bệnh lý về mắt.
  • Tham khảo tư vấn từ bác sĩ trước khi dùng tỏi trong thời gian đang sử dụng các loại thuốc tân dược.
  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ có trong các loại rau xanh. Đồng thời, hạn chế ăn đồ cay nóng, món chiên xào nhiều dầu mỡ và giảm sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê,…
  • Không nên dùng tỏi hoặc sử dụng quá nhiều trong một số trường hợp có tiền sử dị ứng, người dùng thuốc chống đông máu, phụ nữ có thai,…
  • Kết hợp áp dụng tập luyện các bài thể dục nâng cao sức đề kháng mỗi ngày, đặc biệt là trong thời gian điều trị hội chứng dạ dày giúp bệnh càng mau khỏi.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết đã phần nào giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc cho câu hỏi đau dạ dày có ăn được tỏi không và các cách điều trị bệnh an toàn. Ngoài ra, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Cập nhật mới nhất vào ngày 16 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Đau dạ dày có uống được xạ đen không
Đau dạ dày có uống được xạ đen không? Cách dùng chữa bệnh

Bạn có bao giờ băn khoăn về việc đau dạ dày có uống được xạ đen không? Xạ đen được Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có nên uống nước đậu đen không
Đau dạ dày có nên uống nước đậu đen? Lưu ý khi uống?

“Đau dạ dày có nên uống nước đậu đen hay không?” là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, tất Tìm hiểu thêm

Bác sĩ chữa đau dạ dày giỏi ở Hà Nội
Bác sĩ chữa đau dạ dày giỏi trên cả nước

Hiện nay có nhiều bác sĩ thăm khám bệnh về dạ dày khiến cho việc lựa chọn bác sĩ nào Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì tốt?

Ngoài các loại thực phẩm ăn uống như trứng, sữa, thịt,... hoa quả cũng có chức năng giúp cải thiện Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *