Vi khuẩn HP dương tính xét nghiệm chẩn đoán và điều trị

Vi khuẩn HP dương tính có thể nghe xa lạ với nhiều người. Thế nhưng căn bệnh mà nó gây ra lại vô cùng quen thuộc và nhiều người mắc phải. Vậy vi khuẩn HP dương tính là gì? Làm sao để phát hiện vi khuẩn này? Tác hại của nó có nghiêm trọng không? Cách chữa trị như thế nào nếu lỡ như mắc phải?

Vi khuẩn HP dương tính là gì?

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter pylori. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày trên cơ thể người. Vi khuẩn H.pylori dương tính nghĩa là tình trạng dạ dày nhiễm vi khuẩn HP, âm tính với trường hợp ngược lại. Có 4 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP: Miệng – miệng, phân – miệng, dạ dày – miệng, dạ dày – dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng, dịch chua của dạ dày, thậm chí là phân. Với sức sống mãnh liệt như thế, việc xét nghiệm ra khuẩn HP cũng trở nên dễ dàng và đa dạng hơn.

Vi khuẩn HP dương tính

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Có 4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP thường được dùng. Mỗi loại xét nghiệm đều có tiêu chuẩn xác định HP dương tính và độ chính xác khác nhau. Để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên đến bệnh viện uy tín và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Kiểm tra mô bệnh học

Đây là phương pháp nội soi thông qua thực quản của bệnh nhân. Một camera nhỏ được gắn vào đầu ống nội soi và đưa dọc theo ống thực quản đến dạ dày. Sau khi dò tìm được vị trí vết loét, một mảnh sinh thiết quanh vùng loét được lấy ra ngoài. Mảnh này sẽ được xét nghiệm Clo Test hoặc nuôi cấy để xác định vi khuẩn HP dương tính.

Bệnh nhân cần được khám lâm sàng để xác định tình trạng bệnh lý có thích hợp để nội soi hay không. Đây là biện pháp tiết kiệm chi phí, hiệu quả nhưng có thể hơi gây khó chịu trong quá trình nội soi.

Xét nghiệm máu

Mẫu máu của bệnh nhân được đem đi xét nghiệm để xác định nhiễm khuẩn HP. Nếu trong máu có kháng thể chống trả lại vi khuẩn HP thì kết quả là dương tính. Biện pháp này có độ chính xác không cao và không thể kiểm tra vết thương trong dạ dày. Bù lại, thực hiện lấy máu tiết kiệm, dễ dàng và quen thuộc với nhiều người.

xét nghiệm vi khuẩn HP

Kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở

Với phương pháp này, có 2 cách là dùng bong bóng và dùng thẻ. Bệnh nhân được cho sử dụng đồng vị C13 và C14 để so sánh sự khác nhau của thông số DPM trong hơi thở. DPM là độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút. Với DPM<50, âm tính với vi khuẩn HP. Chỉ số DPM trong khoảng 50-199, kết quả không xác định. DPM có giá trị từ 200 trở lên, chắc chắn bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn HP.

Kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở thích hợp cho các bệnh nhân không muốn nội soi. Với kết quả có độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và không gây khó chịu. Giá của phương pháp này sẽ dao động khoảng 400000-600000 đồng một lần xét nghiệm.

Xét nghiệm phân xác định vi khuẩn HP dương tính

Đây là biện pháp sử dụng phản ứng miễn dịch huỳnh quang để xác định vi khuẩn HP. Bệnh nhân tự lấy mẫu phân tại nhà bằng thiết bị chuyên dùng và đem đến cơ sở y tế để xét nghiệm. Cần hạn chế sử dụng một số chất trong 2 tuần trước khi lấy mẫu. Khoảng 1-4 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP và không thể quan sát các thương tổn trong dạ dày.

Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không?

Người bị nhiễm khuẩn HP sẽ xuất hiện các triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Có thể kể đến là đau bụng dữ dội, sụt cân, đầy hơi, buồn nôn, nôn ra máu, phân có máu hoặc phân đen, hôi miệng, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,… Trường hợp nhiễm nặng có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Các biến chứng như loét, xuất huyết, thủng, thậm chí là ung thư dạ dày gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Vi khuẩn HP dương tính có nguy hiểm không

Điều trị HP dạ dày dương tính như thế nào?

Sau khi đã xét nghiệm vi khuẩn HP dương tính, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Thuốc kháng sinh và thuốc ức chế tiết dạ dày được sử dụng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Thế nhưng, theo thời gian, vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc gia tăng do lây nhiễm, tái nhiễm thường xuyên. Các phác đồ cũng có hiệu quả giảm dần và gây khó khăn cho bệnh nhân.

Một biện pháp điều trị nhiễm khuẩn HP chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Sử dụng thực phẩm sạch, ăn chín, uống sôi, thức ăn dễ tiêu, không gây kích ứng. Hạn chế tiếp xúc với rượu, bia, thuốc lá và thuốc có tác dụng lên dạ dày. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân để tránh lây nhiễm vi khuẩn. Điều độ trong giờ giấc bữa ăn, nghỉ ngơi đầy đủ, thư giãn tinh thần chính là những điều cần thiết để điều trị nhiễm khuẩn HP.

Có thể bạn muốn biết:

Vi khuẩn HP dương tính gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt thậm chí là mạng sống của người mắc phải. Bệnh đau dạ dày là một bệnh nghiêm trọng và cần theo dõi điều trị.

Cập nhật mới nhất vào ngày 1 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Chữa đau dạ dày từ tam thất
Chữa đau dạ dày từ tam thất bằng cách nào? Có hiệu quả không?

Chữa đau dạ dày từ tam thất có thật sự đem lại hiệu quả không? Là vấn đề gây thắc Tìm hiểu thêm

Thuốc Yumangel
Thuốc đau dạ dày chữ Y (Yumangel) công dụng, liều dùng, giá bao nhiêu?

Thuốc Yumangel được biết đến là giải pháp giúp khắc phục cơn đau dạ dày hiệu quả. Hầu hết trong Tìm hiểu thêm

thuốc đau dạ dày của Nhật
3 loại thuốc đau dạ dày của Nhật hiệu quả nhanh chóng

Thuốc đau dạ dày của Nhật được biết đến là một trong những loại thuốc điều trị bệnh dạ dày Tìm hiểu thêm

Đau dạ dày có ăn được bưởi không?
Đau dạ dày có ăn được bưởi không?

Bưởi là một trong những loại quả rất dễ ăn, ngọt mát. Bưởi cũng giúp giảm cân tốt và làm Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *