Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hại không?

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một cách chữa trị nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng bệnh nhân hiện nay. Vậy phương pháp cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm chính là một liệu pháp chữa bệnh được ứng dụng từ lâu trên thế giới và ở tại Việt Nam cũng được áp dụng trong thời gian hơn chục năm trở lại đây. Hiệu quả điều trị theo như nghiên cứu cho thấy đạt tỷ lệ thành công khá cao.

Vậy tiêm ngoài màng cứng là gì? Cụ thể đây là việc truyền thuốc vào xung quanh không gian tủy sống mục đích làm giảm viêm nhiễm tạm thời của thoát vị đĩa đệm gây ra. Hiện nay một số loại thuốc tiêm ngoài màng cứng được bác sĩ sử dụng phổ biến đó là thuốc chống viêm, gây mê và thuốc Steroid.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm của tiêm ngoài màng cứng

Có rất nhiều lợi ích đối với người bệnh khi lựa chọn sử dụng điều trị bệnh thoát vị bằng tiêm ngoài màng cứng. Đặc biệt nhất là giúp hỗ trợ việc giảm đau cũng như hỗ trợ trong việc tập luyện để phục hồi chức năng. Ngoài ra phương pháp còn mang đến một số lợi ích khác như:

  • Giảm viêm, giảm đau tạm thời hoặc là lâu dài cho người bệnh.
  • Hạn chế được các cơn đau do bệnh thoát vị gây ra, từ đó cải thiện được hoạt động vận động hàng ngày.
  • Hạn chế việc phải phẫu thuật hay thực hiện những thủ tục về xâm lấn khác.
  • Xác nhận được chính xác nguyên nhân hình thành các cơn đau cột sống, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị.

Chuẩn bị gì khi tiêm ngoài màng cứng

Việc chuẩn bị đầy đủ những điều cần thiết trước khi thực hiện việc tiêm ngoài màng cứng là điều rất cần thiết để góp phần hạn chế được các biến chứng không mong muốn xảy đến. Theo đó người bệnh sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể nhất về cách chuẩn bị cũng như việc sử dụng thuốc.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu không được uống hay ăn bất cứ món gì trong vòng vài tiếng đồng hồ trước khi thực hiện tiêm. Điều này có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn những cơn đau bụng có thể xảy đến sau tiêm. Hoặc bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu sử dụng thuốc, đi vệ sinh trước khi tiêm.

Khi tiêm thì bệnh nhân sẽ được đặt trên CT Scan mục đích để bác sĩ có thể nhận biết dễ dàng vị trí cần tiêm, tránh việc tiêm không đúng. Sau khi tiêm xong thì người bệnh không được tự ý về nhà nếu không có sự đồng ý của bác sĩ thực hiện. Cần nằm tại chỗ trong khoảng từ 15 – 20 phút. Do vậy bạn nên đi cùng người thân để quá trình di chuyển về nhà được an toàn –  nhất.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Hướng dẫn cách tiêm ngoài màng cứng

Cách thực hiện đúng như tên gọi của nó, bác sĩ sẽ dùng kim tiêm chuẩn đặc hiệu để tiêm vào phần xương đang bị đau do thoát vị. Chất lượng và kích thước kim tiêm cần phù hợp và dễ dàng khi tiêm, do vậy kim tiêm có thể là loại 22 hoặc G22.

Vị trí cần tiêm trên xương đó là phần khoa màng cứng ở cột sống thắt lưng. Ở tại vị trí này đã bao quanh cả rễ thần kinh và tủy sống. Thuốc sau khi tiêm sẽ nhanh chóng ngầm dần vào cơ thể, phần sưng viêm sẽ cải thiện dần dần.

Nếu trong quá trình tiêm không xuất hiện não tủy hay dịch máu thì bác sĩ có thể tiếp tục sử dụng các kỹ thuật tiêm để nhận biết vị trí kim tiêm có đang nằm bên ngoài không gian ở màng cứng hay không. Khi đã đúng vị trí thì thực hiện bơm thuốc từ từ. Sau đó rút kim tiêm ra và sử dụng bông y tế nhấn chặt vào chỗ tiêm để cầm máu. Tiếp tục sát trùng thêm rồi băng kín lại.

Theo quy định thì người bệnh cần tiêm với tần suất 3 lần/năm. Thế nhưng nếu những cơn đau không lặp trở lại sau mũi tiêm thứ nhất thì có thể bác sĩ không phải tiến hành tiêm thêm mũi thứ 2.

Xem thêm:

sale thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hại không?

Đây là một câu hỏi thắc mắc của nhiều đối tượng bệnh nhân khi có ý định sử dụng phương pháp này để chữa bệnh. Thực ra để mà nói thì đối với những phương pháp chữa bệnh nào cũng vậy, sẽ có đi kèm những rủi ro không mong muốn xảy đến. Tuy nhiên bạn cũng không cần vì nếu thực hiện đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì việc điều trị hoàn toàn không có hại.

Theo như thống kê thì đã có đến 98̀% bệnh nhân sau khi kết thúc quá trình điều trị này đã có thể trở lại hoạt động như bình thường bao gồm việc đứng lên ngồi xuống hay ưỡn người ra trước. Và có đến khoảng 87,5% bệnh nhân đã không còn cảm thấy cơ cơ ở rãnh cột sống bị co cứng nữa. Đặc biệt có đến 85% người bệnh phần cột sống cải thiện, hiện tượng vẹo lệch chấm dứt.’

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hại không

Bên cạnh đó việc tiêm màng cứng cũng có thể xảy ra một số rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên phần trăm xuất hiện ở bệnh nhân là khá ít, đó là:

  • Thủng màng cứng: Tỷ lệ chiếm 0,3%. Rủi ro này có thể khiến cho người bệnh cảm thấy bị đau đầu. Hiện tượng này sẽ cải thiện trong vài ngày nhưng lại lặp lại thường xuyên. Để giảm bớt đau đầu thì bác sĩ cần rút lượng máu nhỏ ở tĩnh mạch cánh tay rồi tiêm vào chỗ ngoài màng cứng.
  • Hiện tượng nhiễm trùng: Tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 0,01 – 0,1% mà thôi. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bị cả viêm xương tủy.
  • Chảy máu: Hiện tượng này hầu như rất ít khi xảy ra. Thường hay xuất hiện với một số người bệnh có hiện tượng máu tiềm ẩn bị loại chạy.
  • Đột quỵ, chấn thương cột sống hoặc là tử vong: Rủi ro này ít khi xảy ra và hầu như là không có. Việc này chỉ xảy ra khi và chỉ khi bác sĩ đặt kim khi tiêm ngoài màng cứng không đúng cách ở cổ.

Trên đây là một vài chia sẻ về tiêm ngoài màng cứng mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức để lựa chọn được cho mình cách chữa trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên trao đổi thêm với bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất. Chúc cho bạn mau khỏe!

Cập nhật mới nhất vào ngày 25 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không
Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức khó chịu, nhất cử nhất động của người bệnh đều phải cẩn trọng. Tìm hiểu thêm

bài tập thoát vị đĩa đệm
10 bài tập thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản, hiệu quả

Bài tập thoát vị đĩa đệm luôn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng nhằm hỗ trợ và cải Tìm hiểu thêm

thoát vị đĩa đệm nên ăn gì
Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Kiêng gì? Món ăn tốt cho người bệnh

Chế độ ăn uống chính là một mắt xích cực quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thoát Tìm hiểu thêm

chữa thoát vị đĩa đệm bằng quả đu đủ
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng quả đu đủ với 5 cách đơn giản

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng quả đu đủ là bài thuốc dân gian truyền miệng được sử dụng rộng Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *