Suy thận nên ăn gì? Ăn rau gì và kiêng ăn gì?

Suy thận nên ăn gì và nên kiêng ăn rau gì là thắc mắc của rất nhiều người đã nhờ các chuyên gia của chúng tôi giải đáp. Tình trạng ít ăn rau xanh và các loại trái cây là một trong những nguyên nhân gây dẫn đến tình trạng chức năng thận bị suy giảm. Trong bài viết này sẽ là những tư vấn chi tiết về bệnh suy thận nên và kiêng ăn gì và giải thích tại sao, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Suy thận nên ăn gì?

Để điều trị bệnh hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ có các loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân bị suy thận được các chuyên gia tư vấn.

  • Vitamin và chất xơ: Đây là các chất đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Ở giai đoạn cấp, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả có màu vàng, tím, đỏ, xanh.
  • Chất béo: Khác với suy nghĩ của nhiều người bệnh không nên ăn chất béo. Trong thực tế theo những nghiên cứu gần đây từ các chuyên gia của Úc đã chỉ ra rằng: sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè,… có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện bệnh suy thận. Ngoài ra người bệnh cũng có thể sử dụng mỡ cá chứ không nên ăn mỡ của các loại động vật khác.
  • Chất đạm: Trong từng giai đoạn của bệnh, hàm lượng chất đạm cần thiết cung cấp cho cơ thể sẽ không giống nhau. Bệnh nhân ở giai đoạn cấp nên ăn nhiều sữa, trứng, cá, thịt,…
  • Chất tinh bột: Người bệnh nên ăn nhiều chất tinh bột nhưng cần hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. Các loại thực phẩm đáp ứng tốt điều kiện trên là: phở, hủ tiếu, bún, khoai lang, khoai sọ, bột sắn dây, gạo xay trắng, miến dong, khoai tây…

Suy thận nên ăn gì

Suy thận nên ăn rau gì?

Các chuyên gia cho biết, những người bị suy thận nên ăn các loại rau có màu xanh và củ, quả có màu đỏ vàng cụ thể như sau:

Cải lông

Trong cải lông chứa các thành phần dinh dưỡng dồi dào mà lại rất ít chất natri, phốt pho và kali. Vì thế đây là loại rau lý tưởng dành cho các bệnh nhân suy thận.

Người ta tìm thấy các chất mangan, vitamin K, canxi có trong cải lông, đây đều lad các chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là cải thiện hệ xương khớp. Ngoài ra cải lông còn chứa một lượng nitrat lớn giúp chống lại hiện tượng cao huyết áp, hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người bệnh thận nói chung và giảm nguy cơ bị các biến chứng về tim mạch.

Phân tích thành phần có trong 20g cải lông: 10mg phốt pho, 74mg kali, 6mg natri.

Ớt chuông

Đây được coi như một loại rau cực kỳ tốt cho người bệnh vì trong thành phần của nó chứa lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng kháng sự oxy hóa. Trung bình trong một quả ớt chuông có chứa lượng vitamin C bằng 1,5 lần so với lượng vitamin C một người bình thường cần mỗi ngày. Ngoài ra trong ớt chuông còn có nhiều vitamin A và ít chất kali nên rất tốt cho hệ miễn dịch và cần thiết cho người bệnh suy thận.

Phân tích thành phần trong 75g ớt chuông (tương đương với một quả): 19mg phốt pho, 156mg kali, 3mg natri.

Suy thận nên ăn rau gì

Bắp cải

Đây là loại rau giúp cho người bệnh suy thận chống lại được sự oxy hóa mạnh mẽ nhờ những khoáng chất và các loại vitamin trong nó. Bắp cải được xem lá loại rau chứa một lượng vitamin B, C, K nhiều nhất trong các loại rau phổ biến mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Ngoài ra lượng chất xơ không hòa tan ở bắp cải còn giúp đẩy mạnh những chuyển động tại đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.

Phân tích thành phần có trong 70g rau bắp cải: có khoảng 18mg phốt pho, 119mg kali, 13mg natri.

Củ cải

Trong thành phần của của cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho cơ thể chống lại suy thận. Tuy chứa hàm lượng phốt pho, kali không quá nhiều nhưng củ cải là loại rau cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C.

Các thành phần dinh dưỡng trong củ cải có tác dụng hạn chế khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể, giảm khả năng bị bệnh tim và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra củ cải còn là loại thực phẩm có thể kết hợp với một số loại rau củ khác để chế biến thành các món ăn có hương vị thơm ngon mà không chứa nhiều chất natri.

Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong một đĩa củ cải thái thành lát 60g, người ta tìm thấy có: 12mg phốt pho, 135mg kali và 23mg natri.

Suy thận ăn rau gì

Nấm Shiitake

Các chuyên gia khuyến cáo rằng những người bệnh không nên sử dụng quá nhiều chất đạm. Chính vì thế nên nấm Shiitake chính là loại thực phẩm giúp cho những người bệnh suy thận bổ sung lượng protein cần thiết mà lại có thể hạn chế được tối đa lượng chất đạm dung nạp vào trong cơ thể.

Nấm Shiitake giống như một loại rau có thể thay thế được cho việc sử dụng thịt ở trong các bữa ăn của những người bệnh.

Phân tích các thành phần trong nấm Shiitake: gồm có selen, đồng, mangan, vitamin B, ngoài ra nấm Shiitake còn chứa một lượng lớn các chất xơ có lợi cho người suy thận. Người ta tìm thấy rất nhiều vi khuẩn có lợi, thấp hơn nấm nút trắng và nấm portobello.

Phân tích thành phần các chất dinh dưỡng có trong 150g nấm Shiitake khi đã được nấu chín sẽ gồm có khoảng 42mg phốt pho, 170mg kali và 6mg natri.

Nấm Shiitake là câu trả lời thích đáng cho những người bệnh đang thắc mắc suy thận nên ăn rau gì.

Có thể bạn muốn biết:

Suy thận kiêng ăn gì?

  • Không ăn các loại thực phẩm nóng và cay vì chúng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật, phốt pho, kali (đối với người bệnh bị tăng kali máu)
  • Tránh ăn các loại quả lựu, đào, nho, dứa, dưa hấu, chuối, bưởi, quýt, chanh, cam
  • Không nên ăn nhiều hải sản như: sò, cá cơm, cá sú vàng, cá trích, cua
  • Các loại thịt, nội tạng động vật như thịt thú rừng, thịt ngỗng, ngan, gà, thận lợn. Đặc biệt là đối với những người bệnh có nồng độ axit uric cao bị đi tiểu ra máu.
  • Không ăn quá mặn, hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể

Người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt, hạn chế tối đa chất đạm và muối. Khi thực hiện kiêng ăn những loại thực phẩm trên sẽ giúp bệnh nhân suy thận giảm được chất độc mà cơ thể tạo ra, vì thế giúp giảm bớt công việc của thận để thận nhanh chóng hồi phục hơnSuy thận kiêng ăn gì

 

Suy thận kiêng ăn rau củ gì:

  • Rau chân vịt (rau bina)
  • Cải xoăn
  • Măng tre
  • Đậu đỗ
  • Lạc
  • Vừng
  • Hạt dẻ
  • Hạt điều

Trên đây là những tư vấn của các chuyên gia về chủ đề bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng ăn gì cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích để cải thiện tình trạng bệnh của bạn!

Cập nhật mới nhất vào ngày 12 Tháng Chín, 2020 bởi admin

suy thận có ăn được sữa chua không
Suy thận có ăn được sữa chua không? Cách ăn cho người bệnh

Để điều trị căn bệnh suy thận đáng sợ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì của người Tìm hiểu thêm

Uống nước nhiều có bị suy thận không
Uống nước nhiều có bị suy thận không? Thói quen uống nước gây bệnh

Uống nước được xem là một phương pháp tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức Tìm hiểu thêm

Suy thận cấp
Suy thận cấp có phục hồi được không? Tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác

Suy thận cấp khá phổ biến ở người cao tuổi và là mối đe dọa đến tính mạng trong thời Tìm hiểu thêm

Suy thận
Suy thận là gì? Có nguy hiểm không? Chữa được không?

Suy thận căn bệnh gây không ít phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, không chỉ thế bệnh còn kéo Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *